กรณ์เปิดนโยบายเศรษฐกิจ ลั่นเก็บภาษีเศรษฐีและบริษัทผูกขาดกราวรูด


เพิ่มเพื่อน    

 

ภายหลังจากพรรคประชาธิปัตย์ได้แถลงชุดนโยบายสร้างชาติ ผ่านแคมเปญประชาธิปัตย์ 10 จุดเปลี่ยนเศรษฐกิจ ด้าน รองหัวหน้าพรรคและประธานกรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ กรณ์ จาติกวณิช ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Korn Chatikavanij โดยได้หยิบยกไฮไลท์สำคัญของชุดนโยบายคือเรื่องที่มาของเงินและการปฎิรูปภาษี  โดยย้ำว่า ได้คำนวณประมาณการงบประมาณปี 2563 อย่างละเอียด และสรุปได้ว่าวงเงินที่ต้องใช้ขับเคลื่อนทุกนโยบายมีเพียงพอตามกฎหมายวินัยทางการคลัง และกฎหมายหนี้สาธารณะแน่นอน วางใจและตอบคำถามที่ว่า ‘เอาเงินมาจากไหน’ ได้ด้วย

“นอกจากนี้เรายังได้ประกาศแนวทางที่ต่างกับหลายพรรคว่า.เราจะไม่ลดภาษีของมหาเศรษฐีทุกประเภทและจะเก็บรายได้ภาษีเพิ่มจากเศรษฐีที่ดิน-เศรษฐีทรัพย์สิน-เศรษฐีหุ้น และเราจะมีมาตรการเก็บภาษีจากทุนผูกขาดที่มีความได้เปรียบด้วยใบอนุญาตพิเศษและสัมปทานจากรัฐ” นายกรณ์ กล่าว

ส่วนเรื่องภาษีคนรายได้ปานกลาง ที่แบกรับภาระภาษีเยอะเกินไป เมื่อเทียบกับรายได้และทรัพย์สินของตนนั้น ประธานกรรมการนโยบาย ปชป. กล่าวว่ายืนยันว่า คนกลุ่มนี้ต้องได้รับการดูแล โดยการปรับลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจากอัตราเดิมลง 20% (เช่นจากอัตราเดิม 20% เป็น 16%)  แต่จะไม่ลดในส่วนของคนรวยขั้นบนสุด และจะคงสิทธิการหักลดหย่อนภาษี สนับสนุนออมรองรับวัยเกษียณในตลาดทุนผ่าน RMF และปรับปรุงเกณฑ์ LTF
รวมไปถึง ผู้ประกอบการ SME ที่ได้ผลกระทบหนักจากสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน จะได้รับการดูแลด้วยการปรับลดภาษีนิติบุคคลลงเหลือ 10%

“ผมเข้าใจสภาพปัจจุบันดีจากเสียงสะท้อนของผู้คนทำงานตลอดการลงพื้นที่ในช่วงที่ผ่านมา สู้ไปด้วยกันและหวังว่าเศรษฐกิจหลังเลือกตั้งจะดีขึ้นครับ” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"