สหรัฐปรามเยอรมนีใช้หัวเว่ย เตือนกระทบแชร์ข่าวกรอง


   

วอลล์สตรีทเจอร์นัลแฉ รัฐบาลสหรัฐส่งคำเตือนถึงเยอรมนีว่า อนาคตความร่วมมือกันการแบ่งปันข่าวกรองระหว่างสองชาติอาจถูกจำกัด หากเยอรมนียอมให้หัวเว่ยเข้าร่วมระบบโทรคมนาคม 5จี ด้วย

แฟ้มภาพ AFP

    สื่ออเมริกันฉบับนี้รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม 2562 ว่า ริชาร์ด เกรเนลล์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำเยอรมนี ส่งจดหมายถึงปีเตอร์ อัลต์ไมเออร์ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เตือนว่าหากเยอรมนีอนุญาตให้หัวเว่ยหรือบริษัทอื่นๆ ของจีนเข้าร่วมกับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ 5 (5 จี) ของเยอรมนี สหรัฐก็อาจต้องลดระดับความร่วมมือในการแบ่งปันข่าวกรองและการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านอื่นๆ กับหน่วยงานด้านความมั่นคงของเยอรมนี

    เอเอฟพีได้ติดต่อขอความเห็นจากสถานทูตสหรัฐ แต่โฆษกหญิงของสถานทูตปฏิเสธจะให้ทัศนะเกี่ยวกับการติดต่อทางการทูต กระนั้น เธอย้ำจุดยืนของสหรัฐว่า การยอมให้ผู้ค้าที่ไม่น่าไว้วางใจเข้าร่วมเครือข่ายของชาติพันธมิตรจะก่อคำถามในอนาคตเกี่ยวกับความลับและความสมบูรณ์ของการติดต่อสื่อสารที่อ่อนไหวระหว่างประเทศนั้นๆ กับสหรัฐและพันธมิตรชาติอื่นๆ

    อัลต์ไมเออร์ยอมรับกับเอเอฟพีเช่นกันว่าเขาได้รับจดหมายนี้ และเยอรมนีจะตอบกลับสหรัฐโดยเร็ว

    เยอรมนีและหลายชาติในยุโรปจำเป็นต้องพึ่งพาข่าวกรองด้านก่อการร้ายและภัยคุกคามอื่นๆ จากหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐ อาทิ สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ และซีไอเอ

    สหรัฐและหลายชาติ อาทิ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ มีความวิตกว่า บริษัทหัวเว่ย ซึ่งใกล้ชิดกับรัฐบาลจีนอย่างมาก จะเป็นภัยคุกคามความมั่นคง และได้ห้ามหัวเว่ยเข้าร่วมพัฒนาเครือข่าย 5จี ในประเทศตน และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริษัทหัวเว่ยได้ตอบโต้รัฐบาลสหรัฐด้วยการยื่นฟ้องกล่าวหาสหรัฐว่าแบนผลิตภัณฑ์ของบริษัทโดยขัดต่อรัฐธรรมนูญของสหรัฐ


พฤหัสฯ-ศุกร์ "๒๕-๒๖ ก.ค." นี้ ที่เวที ทีโอที แจ้งวัฒนะ"ค้าน-รัฐบาล-วุฒิสมาชิก".........ยกทีมสามเส้าปะทะในศึก "แถลงนโยบายรัฐบาล" โดยประธานรัฐสภา "ชวน หลีกภัย" เป็นโปรโมเตอร์ใหญ่

'เลี้ยงลูกสไตล์อิสราเอล'
'ประยุทธ์-ธนาธร' หวยออกที่ใคร?
"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่