กปน.ยืนยันน้ำประปาสะอาดปลอดภัย


   

 

ตามที่ มีข่าวเท็จ"ห้ามดื่มน้ำนี้นะทุกคน เดี๋ยวตาย" และมีการกล่าวถึง การดื่มน้ำก๊อก โดย youtuber รายหนึ่ง ถูกแชร์ในห้องไลน์ ต่างๆ นั้น

กปน. ยืนยันน้ำประปาสะอาดปลอดภัย ขอประชาชนอย่าแชร์คลิป เสี่ยงผิด พรบ. คอมพิวเตอร์

นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า กปน. ขอยืนยันว่า น้ำประปาของ กปน. มีกระบวนการผลิต ตรวจสอบและควบคุมอย่างรัดกุมทุกขั้นตอนตามแผนน้ำประปาปลอดภัย หรือ Water Safety Plan ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ดังนั้น จากกรณีที่ยูทูปเบอร์ (Youtuber) เผยแพร่คลิปการทดลองน้ำจากตัวอย่างต่าง ๆ โดยใส่สารทดสอบความกระด้างของน้ำ ที่ทำให้สีของน้ำเปลี่ยนไป กปน. ขอชี้แจงว่าการทดลองดังกล่าว ไม่มีความน่าเชื่อถือ เพราะอธิบายผลการทดลองผิดหลักการทางวิทยาศาสตร์ และไม่เกี่ยวข้องกับความสะอาดหรืออันตรายต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนแต่อย่างใด 

นายปริญญา กล่าวว่า กปน.ขอความร่วมมือประชาชนอย่าหลงเชื่อคลิปดังกล่าว และไม่นำคลิปไปเผยแพร่ต่อ อันจะเป็นการสร้างความเข้าใจผิดให้กับสังคมในวงกว้าง อีกทั้งยังอาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 ในการเผยแพร่และนำเข้าข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และ กปน. เตรียมดำเนินการกับยูทูปเบอร์ดังกล่าวตามกระบวนการทางกฎหมาย รวมทั้งบุคคลหรือหน่วยงานใด ๆ ที่มีการนำข้อมูลไปเผยแพร่ หรือแชร์ต่อด้วยเช่นกัน


บ้านเมืองเราในระยะนี้........จะมีเรื่อง "ทดสอบ-ท้าทาย" กฎหมายและอำนาจรัฐเกิดขึ้นบ่อย    อย่างเช่น "ผัวฝรั่ง-เมียไทย" คู่หนึ่ง 

"๕ จี" กับคำตอบ "ขยายค่างวด"
ว่าด้วยพิธี 'เสกน้ำอภิเษกรวม'
'นอเทรอดาม' กับปิยบุตร
สื่อฝรั่ง 'ถลกลาย' ฝรั่งเสือก
'ตี๋กร่าง' กับ 'บันทึกช่วยจำ'
กัญชาที่ภาครัฐละเลยปัญหา