กปน.ยืนยันน้ำประปาสะอาดปลอดภัย


   

 

ตามที่ มีข่าวเท็จ"ห้ามดื่มน้ำนี้นะทุกคน เดี๋ยวตาย" และมีการกล่าวถึง การดื่มน้ำก๊อก โดย youtuber รายหนึ่ง ถูกแชร์ในห้องไลน์ ต่างๆ นั้น

กปน. ยืนยันน้ำประปาสะอาดปลอดภัย ขอประชาชนอย่าแชร์คลิป เสี่ยงผิด พรบ. คอมพิวเตอร์

นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า กปน. ขอยืนยันว่า น้ำประปาของ กปน. มีกระบวนการผลิต ตรวจสอบและควบคุมอย่างรัดกุมทุกขั้นตอนตามแผนน้ำประปาปลอดภัย หรือ Water Safety Plan ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ดังนั้น จากกรณีที่ยูทูปเบอร์ (Youtuber) เผยแพร่คลิปการทดลองน้ำจากตัวอย่างต่าง ๆ โดยใส่สารทดสอบความกระด้างของน้ำ ที่ทำให้สีของน้ำเปลี่ยนไป กปน. ขอชี้แจงว่าการทดลองดังกล่าว ไม่มีความน่าเชื่อถือ เพราะอธิบายผลการทดลองผิดหลักการทางวิทยาศาสตร์ และไม่เกี่ยวข้องกับความสะอาดหรืออันตรายต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนแต่อย่างใด 

นายปริญญา กล่าวว่า กปน.ขอความร่วมมือประชาชนอย่าหลงเชื่อคลิปดังกล่าว และไม่นำคลิปไปเผยแพร่ต่อ อันจะเป็นการสร้างความเข้าใจผิดให้กับสังคมในวงกว้าง อีกทั้งยังอาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 ในการเผยแพร่และนำเข้าข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และ กปน. เตรียมดำเนินการกับยูทูปเบอร์ดังกล่าวตามกระบวนการทางกฎหมาย รวมทั้งบุคคลหรือหน่วยงานใด ๆ ที่มีการนำข้อมูลไปเผยแพร่ หรือแชร์ต่อด้วยเช่นกัน


เรื่อง "พานไหว้ครู" นี่.........ใครก็อย่าไปโทษ "นายธนาธร" เลย! ดูตามรูปการณ์แล้ว คนพรรคอนาคตใหม่หรือตัวนายธนาธร ไม่ได้เป็น "ต้นคิด" หรือ "ต้นเรื่อง" แน่

ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'
'๑ หญิง ๒ ชาย' ที่ไปด้วยกัน
'แก้รัฐธรรมนูญ' แก้เพื่ออะไร?