ศาลออสซี่ตัดสินจำคุกแค่ 6 ปี 'คาร์ดินัลเพลล์' ตุ๋ยเด็ก


   

พระคาร์ดินัลจอร์จ เพลล์ อดีตที่ปรึกษาคนใกล้ชิดของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสและเคยเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงเป็นอันดับ 3 ของวาติกัน ถูกศาลเมลเบิร์นตัดสินจำคุก 6 ปีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ฐานข่มขืนกระทำชำเราเด็กชาย 2 คนเมื่อ 22 ปีก่อน

แฟ้มภาพ วันที่ 26 ก.พ. 2562 คาร์ดินัลจอร์จ เพลล์ (กลาง) ออกจากศาลเคาน์ตีวิกตอเรีย / AFP

    พระคาร์ดินัลเพลล์ ชาวออสเตรเลียวัย 77 ปี ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิด 5 กระทง ฐานข่มขืนและกระทำชำเราเด็กชายวัย 13 ปี 2 คนในคณะนักร้องประสานเสียงของเซนต์เควินส์คอลเลจเมื่อปี 2539-2540 ครั้งที่เขายังดำรงตำแหน่งอาร์ชบิชอป และเมื่อวันพุธที่ 13 มีนาคม 2562     ผู้พิพากษาปีเตอร์ คิดด์ ตัดสินลงโทษจำคุกเขาเป็นเวลา 6 ปี

ผู้รอดชีวิตจากการล่วงละเมิดในคริสตจักรถือป้ายประท้วงด้านนอกศาลเคาน์ตีระหว่างรอฟังคำพิพากษาเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2562 / AFP

    แม้จะระบุว่า เพลล์ล่วงละเมิดทางเพศเหยื่ออย่างไร้ยางอายและใช้ตำแหน่งหน้าที่ของเขาโดยมิชอบเพื่อกระทำการล่วงละเมิดร้ายแรงต่อเด็กทั้งสอง แต่ผู้พิพากษาคิดด์ลงความเห็นว่า นักบวชรูปนี้ซึ่งเคยเป็นผู้ดูแลด้านการเงินของวาติกันและเคยเลือกโป๊ปมาแล้ว 2 องค์ ไม่ได้กระทำความผิดอีกเลยในช่วง 22 ปีหลังล่วงละเมิดเด็กทั้งสอง จึงตัดสินจำคุกเขาเพียง 6 ปี จากโทษสูงสุด 50 ปี

    อย่างไรก็ดี เพลล์ต้องรออย่างน้อยถึงปี 2565 จึงจะขอลดหย่อนโทษได้ และคิดด์กล่าวว่า เพลล์ ซึ่งมีประวัติโรคหัวใจ อาจมีชีวิตอยู่ไม่ถึงวันได้รับอิสรภาพ.


เอ่อ.......... ไม่รู้จะคุยอะไร เห็นบางพรรค บาง ส.ส.ทั้งแย่ง ทั้งทวง ทั้งขู่ จะเอาเก้าอี้รัฐมนตรีกัน

เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'
ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'
'๑ หญิง ๒ ชาย' ที่ไปด้วยกัน