ศาลออสซี่ตัดสินจำคุกแค่ 6 ปี 'คาร์ดินัลเพลล์' ตุ๋ยเด็ก


เพิ่มเพื่อน    

พระคาร์ดินัลจอร์จ เพลล์ อดีตที่ปรึกษาคนใกล้ชิดของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสและเคยเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงเป็นอันดับ 3 ของวาติกัน ถูกศาลเมลเบิร์นตัดสินจำคุก 6 ปีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ฐานข่มขืนกระทำชำเราเด็กชาย 2 คนเมื่อ 22 ปีก่อน

แฟ้มภาพ วันที่ 26 ก.พ. 2562 คาร์ดินัลจอร์จ เพลล์ (กลาง) ออกจากศาลเคาน์ตีวิกตอเรีย / AFP

    พระคาร์ดินัลเพลล์ ชาวออสเตรเลียวัย 77 ปี ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิด 5 กระทง ฐานข่มขืนและกระทำชำเราเด็กชายวัย 13 ปี 2 คนในคณะนักร้องประสานเสียงของเซนต์เควินส์คอลเลจเมื่อปี 2539-2540 ครั้งที่เขายังดำรงตำแหน่งอาร์ชบิชอป และเมื่อวันพุธที่ 13 มีนาคม 2562     ผู้พิพากษาปีเตอร์ คิดด์ ตัดสินลงโทษจำคุกเขาเป็นเวลา 6 ปี

ผู้รอดชีวิตจากการล่วงละเมิดในคริสตจักรถือป้ายประท้วงด้านนอกศาลเคาน์ตีระหว่างรอฟังคำพิพากษาเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2562 / AFP

    แม้จะระบุว่า เพลล์ล่วงละเมิดทางเพศเหยื่ออย่างไร้ยางอายและใช้ตำแหน่งหน้าที่ของเขาโดยมิชอบเพื่อกระทำการล่วงละเมิดร้ายแรงต่อเด็กทั้งสอง แต่ผู้พิพากษาคิดด์ลงความเห็นว่า นักบวชรูปนี้ซึ่งเคยเป็นผู้ดูแลด้านการเงินของวาติกันและเคยเลือกโป๊ปมาแล้ว 2 องค์ ไม่ได้กระทำความผิดอีกเลยในช่วง 22 ปีหลังล่วงละเมิดเด็กทั้งสอง จึงตัดสินจำคุกเขาเพียง 6 ปี จากโทษสูงสุด 50 ปี

    อย่างไรก็ดี เพลล์ต้องรออย่างน้อยถึงปี 2565 จึงจะขอลดหย่อนโทษได้ และคิดด์กล่าวว่า เพลล์ ซึ่งมีประวัติโรคหัวใจ อาจมีชีวิตอยู่ไม่ถึงวันได้รับอิสรภาพ.


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'