'บิ๊กป้อม'คืนโฉนดแก้ปัญหาหนี้นอกระบบแล้ว9 ครั้งรวม20,400ราย ลั่นรัฐบาลเดินหน้าปลดหนี้นอกระบบ!


เพิ่มเพื่อน    

14 มี.ค.62 - พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ในวันนี้ พล.อ.ประวิตร   วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมตรวจเยี่ยมการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ และได้เดินทางไปมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ เพื่อร่วมกับส่วนราชการต่างๆ มอบทรัพย์สินส่งคืนให้ประชาชน จากการบังคับใช้กฎหมายขับเคลื่อนแก้ปัญหาหนี้นอกระบบพร้อมกัน ในพื้นที่ภาคเหนือเป็นครั้งที่ 9 จำนวน 914 ราย เป็นโฉนดที่ดิน 991 ฉบับ เนื้อที่รวม กว่า 1,075 ไร่ รวมทั้งทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่าทั้งสิ้นกว่า 826 ล้านบาท 

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กล่าวขอบคุณทุกส่วนราชการ ที่พยายามขับเคลื่อนแก้ปัญหา ทั้งการเจรจาไกล่เกลี่ย และการบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะการทำงานหนักของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชนของตำรวจ ซึ่งสามารถไกล่เกลี่ย ส่งคืนทรัพย์สินให้กับประชาชนพร้อมกันทั่วประเทศแล้ว จำนวน 9 ครั้ง กว่า 20,400 ราย มูลค่าทรัพย์สินรวม 22,867 ล้านบาท เป็นโฉนดที่ดิน 16,990 ฉบับ พื้นที่เกือบ 50,000 ไร่

พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า  รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวย้ำว่า ปัญหาหนี้นอกระบบที่สั่งสม สะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคม ที่เชื่อมโยงกับกลุ่มอิทธิพลที่แสวงประโยชน์ในพื้นที่มานาน โดยถือเป็นกับดักความยากจนของพี่น้องประชาชนที่ถูกละเลยมานาน หลายครอบครัวต้องใช้ชีวิตทนทุกข์ จมกองหนี้มานาน ไม่เหลือแม้บ้านพักอาศัย ทรัพย์สินและที่ดินทำกิน รัฐบาลปัจจุบัน ต้องการลดปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยเฉพาะกลุ่มชาวบ้านผู้มีรายได้น้อยและขาดโอกาส ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากเจ้าหนี้นอกระบบที่มีอิทธิพลท้องถิ่นมานาน พร้อมย้ำว่า เราจะไม่ทิ้งกันและจะประคับประคองต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง เพื่อความเข้มแข็งไปด้วยกัน โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเร่งลงพื้นที่ คลี่คลายความเดือดร้อนของประชาชนอีกจำนวนมาก ที่ยังรอการช่วยเหลือให้ได้มากที่สุดต่อไป 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน คสช. โดยคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่5(กขป.5 ) ได้มีการเผยแพร่คลิป"สู่สยามเวนิส 2019"นำเสนอผลงานการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินริมคลองลาดพร้าว โดยการเข้าไปเจรจากับชาวบ้าน  เสนอทางออกในการจัดระเบียบชุมชนริมคลอง ด้วยโครงการสร้างและให้สิทธิกับผู้พักอาศัย พร้อมทั้งทาสีบ้านริมคลองเป็นสีสันสดใสเป็นเอกลักษณ์แปลกตา รวมถึงบริหารจัดการขยะ บำบัดน้ำในคลองให้ดีขึ้น  คลิปที่สองเรื่อง. "แฟลตดินแดงโฉมใหม่" เป็นโครงการก่อสร้างแฟลตดินแดงแทนอาคารหลังเก่าที่ชำรุดทรุดโทรม  พร้อมโชว์ภาพห้องพักแบบใหม่มีการออกแบบให้น่าอยู่เหมือนกับคอนโดมิเนียม


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?