ศาลสหรัฐไฟเขียวฟ้องบริษัทผลิตปืนใช้ฆ่าหมู่โรงเรียน 'แซนดีฮุก'


เพิ่มเพื่อน    

คณะผู้พิพากษาศาลฎีการัฐคอนเนตทิคัตของสหรัฐมีคำตัดสินชี้ขาดด้วยเสียงข้างมากเมื่อวันพฤหัสบดีว่า บริษัทเรมิงตันสามารถตกเป็นเป้าหมายการฟ้องร้องในคดีกราดยิงฆ่าหมู่ 26 ศพที่โรงเรียนแซนดีฮุกเมื่อปี 2555 ที่คนร้ายใช้ปืนไรเฟิลของบริษัทนี้ก่อเหตุ

แฟ้มภาพ AFP Photo/JUSTIN SULLIVAN

    การสังหารหมู่เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2555 มือปืนคืออาดัม แลนซา ใช้ปืนไรเฟิลจู่โจม เออาร์-15 บุชมาสเตอร์ ของเรมิงตันเป็นอาวุธฆ่าหมู่นักเรียน 20 คน และเจ้าหน้าที่ 6 คนของโรงเรียนประถมศึกษาแซนดีฮุก คำตัดสินด้วยเสียง 4-3 ของศาลสูงสุดรัฐคอนเนตทิคัตให้ความหวังว่าครอบครัวของผู้เสียชีวิตเหล่านี้จะสามารถลงโทษผู้ผลิตอาวุธสังหารที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ ทั้งยังสร้างแบบอย่างที่จะนำไปสู่การฟ้องร้องบริษัทผู้ผลิตอาวุธรายอื่นๆ ที่อาวุธของพวกเขาถูกนำมาใช้ก่อเหตุกราดยิงฆ่าหมู่

    คำตัดสินเมื่อวันพฤหัสบดีเป็นการกลับคำตัดสินของศาลล่างที่ปฏิเสธการฟ้องร้องดำเนินคดีกับบริษัทเรมิงตันเอาต์ดอร์, ผู้จำหน่ายอาวุธ แคมโฟร์ และร้านค้าในคอนเนตทิคัตที่ขายปืนกระบอกนี้

    มือปืนไม่สมประกอบวัย 20 ปีรายนี้ ใช้ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ เออาร์-15 บุชมาสเตอร์ เอ็กซ์เอ็ม15-อี 2 เอส ที่แม่ของเขาซึ่งเป็นคนที่ชื่นชอบปืน ซื้อให้ราว 2 ปีก่อนหน้านั้น ในการก่อเหตุ โดยเขายิงแม่ของเขาตายก่อน จากนั้นได้ไปกราดยิงในโรงเรียน แล้วฆ่าตัวตายตาม

    คำฟ้องบริษัทเรมิงตันและจำเลยอีก 2 รายนี้ ระบุว่า จำเลยทั้งสามควรถูกตำหนิด้วย เพราะพวกเขาทำการตลาดกับการขายอาวุธที่ใช้สำหรับการทหารทั้งที่รู้ว่าไม่เหมาะกับการใช้งานโดยพลเรือน แล้วปืนชนิดนี้ได้กลายเป็นอาวุธที่ใช้ในการกราดยิงสังหารหมู่ส่วนใหญ่

    โจทก์กล่าวฟ้องว่า จำเลยทำการตลาดอย่างไร้ศีลธรรมจรรยา ขายอาวุธปืนที่ใช้ในการสงครามแก่พลเรือนที่ไม่มีประสบการณ์การสู้รบ

    ฐานข้อมูลของวอชิงตันโพสต์กล่าวว่า นับแต่ปี 2509 เกิดเหตุยิงคนตายหมู่ 162 ครั้งในสหรัฐ แต่เหตุการณ์ที่มีคนถูกฆ่าตายจำนวนมากนั้นเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'