'ซีพี-บางออกแอร์-แอร์เอเชีย'แข่งประมูลเมืองการบิน


   

 

22 มี.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเปิดยื่นซองประมูลโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก วงองิน 2.9 แสนล้านบาท ตั้งแต่เวลา 09.00 -15.00 น. โดยตลอดช่วงเช้าจนถึงเวลาประมาณ 13.30 น. มีเอกชนมายื่นซองแล้ว 3 กลุ่ม ได้แก่ .บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด เดินทางมายื่นซองในเวลา 12.30 น. จากนั้นเวลาประมาณ 13.00 น. บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC เดินทางมายื่นซองประมูล โดยตัวแทนเปิดเผยว่า ยังอยู่ระหว่างรอกลุ่มพันธมิตรที่จะมาร่วมยื่นซอง ซึ่งจะร่วมกันยื่นซองในนามของกลุ่มกิจการร่วมค้า BBS ประกอบด้วย บมจ.การบินกรุงเทพ (BA) บมจ.บีทีเอสกรุ๊ปโฮลดิ้ง (BTS) บมจ.ซิโนไทยเอ็นจิเนียนิ่ง (STEC)

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลา 13.30 น. นายชายนิด อรรถญาณสกุล กรรมการบริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้รับมอบอำนาจจากเอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) เจ้าของสายการบินไทยแอร์เอเชีย และ GMR Airport Limited จากอินเดียเดินทางมายื่นซองประมูลเป็นกลุ่มที่ 3 ทั้งนี้กองทัพเรือได้ปิดรับซองข้อเสนอภานในเวลา 15.00 น.และใน เวลา 16.00 น.เป็นต้นไปจะมีการเปิดซองคุณสมบัติ และประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติในวันดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้เอกชนทั้งไทยและต่างประเทศซื้อซองเอกสารประกวดราคามากถึง 42 ราย แบ่งเป็นต่างชาติ 18 ราย และไทย 24 ราย สำหรับการลงทุนในโครงการดังกล่าวจะเป็นแบบ PPP โดยภาครัฐจะลงทุนในส่วนของงานโยธา รันเวย์ที่ 2 และหอบังคับการบินหลังที่ 2 ขณะที่เอกชนลงทุนส่วนสำคัญ คือ อาคารผู้โดยสารแห่งที่ 3 ศูนย์การขนส่งภาคพื้นดิน (Ground Transportation Centre: GTC) เพื่อให้เป็นศูนย์กลางการจราจรสำหรับการให้บริการขนส่งสาธารณะไปสู่สนามบิน ศูนย์ธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศและโลจิสติกส์ (Cargo Complex) พื้นที่เขตประกอบการค้าเสรีและเขตธุรกิจเกี่ยวเนื่องในสนามบินอู่ตะเภา (Cargo Village or Free Trade Zone: FTZ) ศูนย์ธุรกิจการค้า (Commercial Gateway) เป็นต้น โดยกำหนดระยะเวลาให้เอกชนดำเนินการและใช้ประโยชน์พื้นที่โครงการ 50 ปี


วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน คือ มีข้อความมา ว่า...... "อยากให้คุณเปลวพูดเรื่องหุ้นและการกู้ยืมเงินของ ทอนอีก ยื้อเวลาหนึ่งเดือนแล้ว ทาง กกต.จะฟ้องได้ไหม หรืออะไรยังไง?"

'คนไทยหัวใจกระวีกระวาด'
เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'
ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'