กกต.ขอบคุณปชช.ออกมาใช้สิทธิ พร้อมเตรียมเลือกตั้งใหม่กรณีโหวตโนชนะ


เพิ่มเพื่อน    


เมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 เวลา 18.00น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. แถลงความคืบหน้าหลังปิดหีบลงคะแนนทั่วประเทศในเวลา 17.00 น. ว่า กกต.ได้รับรายงานว่าบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร จากประเทศนิวซีแลนด์ ประมาณ 1,500 ใบ ถูกส่งมาไม่ทันเวลา ตามกฎหมายต้องถือว่าเป็นบัตรเสีย แต่ต้องมีกระบวนการสั่งการ  โดยในวันพรุ่งนี้ (25 มี.ค.) ทางสำนักงานฯจะเสนอ กกต.ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาวินิจฉัย สำหรับสาเหตุล่าช้าเบื้องต้นทราบว่า เป็นการขนส่งโดยสายการบิน 3 สายการบิน ซึ่งเครื่องบินต้องต่อเครื่องและมีปัญหาเครื่องบินดีเลย์ โดยบัตรถูกจัดส่งออกมาพร้อมกับประเทศอื่นๆ ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. ปกติต้องมาถึง 23 มี.ค. แต่ปรากฏว่าบัตรเพิ่งถูกส่งมาถึงวันนี้ (24 มี.ค.) ทำให้ไม่สามารถจัดส่งไปยัง 350 เขตเลือกตั้งได้

เมื่อถามว่ากกต.จะรับผิดชอบอย่างไรกับสิทธิของ 1,500 คนที่เสียไป เลขาธิการกกต. กล่าวว่า ก็รับผิดชอบตามกฎหมาย โดยการวินิจฉัยของกกต. ซึ่งการพิจารณาของกกต.ในวันพรุ่งนี้ก็จะได้พิจารณาข้อเท็จจริงเพื่อหาสาเหตุและผู้รับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม ในอดีตก็เคยเกิดเหตุบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรส่งมาไม่ทันเวลา แต่ยืนยันว่า กกต.พยายามติดตามการขนส่งบัตรนอกราชอาณาจักรอยู่ตลอดเวลา โดยในส่วนของบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศอื่นๆก็ถูกส่งมาตามกำหนดและส่งไปยังเขตเลือกตั้งทุกเขตทันเวลา และมีการนำไปรวมนับพร้อมกับบัตรเลือกตั้งในวันนี้ 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวอีกว่า เฉพาะในวันนี้มีเรื่องร้องเรียน 91 เรื่อง แบ่งเป็นการร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย 33 เรื่อง และร้องเรียนการกระทำของผู้สมัคร 58 เรื่อง ซึ่งเรื่องที่มีการแจ้งเหตุทั้งหมดจะถูกส่งกลับให้พื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่ามีมูลความผิดจะตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่ผู้ตรวจการเลือกตั้งพบการกระทำความผิดรวม 7 เรื่อง แยกเป็นแจกเงินซื้อเสียง 4 เรื่อง ข่มขู่ให้ลงคะแนน จำหน่วยสุรา สวมสิทธิเลือกตั้ง อย่างละ 1 เรื่อง  ส่วนกรณีการฉีกบัตรพบ 21 เรื่อง ใน 20 จังหวัด ประกอบด้วย ลำพูน สมุทรสงคราม อยุธยา ยโสธร เชียงใหม่ ตาก กรุงเทพฯ ปทุมธานี นครศรีธรรมราช อ่างทอง สระบุรี อุบลราชธานี นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา นครนายก ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ สกลนคร อุดรธานี ลำปาง  เบื้องต้นไม่ได้มีสาเหตุจากการต่อต้านระบบ แต่เป็นลักษณะพลั้งเผลอและเมาสุรา ซึ่งตำรวจจะสอบสวนเพื่อดูเจตนาการกระทำก่อนสรุปสำนวนคดี

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวด้วยว่า ส่วนการถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้วพบที่ชลบุรีและบุรีรัมย์ ซึ่งกฎหมายห้ามถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว แต่หากเป็นการถ่ายภาพบัตรโดยไม่เห็นผลคะแนนว่ากาให้กับผู้ใด ยังถือว่าเป็นการลงคะแนนโดยตรงและลับ ไม่ถือเป็นความผิด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ระบบการรายงานผลแบบเรียลไทม์ผ่านแรพพิทรีพอร์ตได้เริ่มแสดงผลการนับคะแนนของทั้ง 92,320 หน่วยเลือกตั้งและจะรายงานผลเฉพาะการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง อย่างต่อเนื่องไปจนถึงร้อยละ 95 ก็จะหยุดรายงานทันที ส่วนจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อจะไม่มีการคำนวณจนกว่ากกต.จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการร้อยละ 95 เนื่องจากในระหว่างนี้อาจต้องมีการสั่งเลือกตั้งใหม่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสัดส่วนคะแนนที่จะนำมาคำนวณ 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสำนักงานฯ ตั้งเป้าที่จะพิจารณาเรื่องร้องเรียน ร้องคัดค้านและเสนอกกต.ให้ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการร้อยละ 95 ภายในวันที่ 9 พ.ค. ซึ่งจะอยู่ในกรอบระยะเวลา 150 วันที่กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 แต่ทั้งนี้ในประเด็นระยะเวลา 150 วันยังมีความเห็นทางกฎหมายที่แตกต่างกัน โดยเห็นว่าระยะเวลาที่กกต.ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้งภายใน 60 วันหลังการเลือกตั้ง ไม่รวมอยู่ในระยะเวลาดังกล่าว ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะครบระยะเวลาในวันที่ 23-24 พ.ค. ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกกต.ว่าจะมีความเห็นในเรื่องนี้อย่างไร 

เลขาธิการกกต.ยังกล่าวถึงการเลือกตั้งใหม่กรณีที่คะแนนโหวตโนชนะผู้ที่มีคะแนนสูงสุด ว่า ทางสำนักงานได้เตรียมแผนรองรับเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งต้องเปิดรับผู้สมัครชุดใหม่ทั้งหมดตามกฎหมาย จึงต้องมีระยะเวลาในการเตรียมการ โดยวางแผนให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 28 เม.ย. แต่ถ้าหากเป็นกรณีที่กกต.เพิกถอนสิทธิสมัครชั่วคราว (ใบส้ม) หรือสั่งเลือกตั้งใหม่ (ใบเหลือง) ที่ผู้สมัครยังเป็นชุดเดิมก็จะมีการเลือกตั้งก่อนเวลาดังกล่าว

ส่วนกรณีที่มีคลิปทหารเกณฑ์เดินเข้าไปชะโงกดูการใช้สิทธิของเพื่อนทหารด้วยกัน ภายในหน่วยเลือกตั้งสนามเป้า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร แต่โดยหลักการการลงคะแนนต้องเป็นความลับ ซึ่งจะต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไป ทั้งนี้ กกต.ต้องขอขอบคุณประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งสะท้อนถึงการตื่นตัวทางการเมือง คาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิร้อยละ 80 ตามเป้าที่ตั้งไว้ โดยทั้ง 92,320 หน่วย สามารถปิดการลงคะแนนได้ตามเวลาเรียบร้อยทุกหน่วย  


วันนี้ "๑๓ เมษายน" เป็นวัน "มหาสงกรานต์" เรารู้ แบบชินว่า..... ๑ มกราคม เป็นวันขึ้นปีใหม่สากล ส่วน ๑๓ เมษายน วันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย

หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem