'หมอพรทิพย์'ชี้การแบ่งฝ่ายชัดเจนขึ้นหลังเหตุดึงฟ้าต่ำ เห็นภาพการเอาคืนทางการเมือง แรงกว่าโหวตแบบลักหลับ


   

26 มี.ค.62-แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Porntip Rojanasunan ว่าขออนุญาตมองจากคนนอก ต้องเริ่มด้วยการเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่คิดดี ทั้งที่ประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จกับกติกาการเมืองแบบใหม่ รวมทั้งยินดีกับความสนใจของคนรุ่นใหม่ในทุกพรรค

การแบ่งฝ่ายชัดเจนขึ้นหลังเหตุดึงฟ้าต่ำ แบบเห็นเบื้องหลังปรากฎเหต คะแนนเสียงจึงเปลี่ยนกลุ่มแบบไม่คาดคิด จากนี้ขอให้ตั้งสติตั้งมั่นในธรรมประคองตนไม่ให้ถูกกระแสพัดไป ไม่หวั่นไหวกับสถานการณ์ที่กำลังมา น่าสนใจว่าระบบการเลือกตั้งแบบใหม่สะท้อนคะแนนเสียงจริงของประชาชนได้ ก็เพิ่งจะเข้าใจคำพูดที่ว่าทุกคะแนนเสียงจะไม่ตกน้ำ 

แต่เมื่อเริ่มเข้าใจก็มองไปข้างหน้าเห็นภาพของการเอาคืนทางการเมือง การเปลี่ยนแปลงแก้ไขที่จะเกิดขึ้นในอนาคตน่าจะแรงกว่าการโหวตแบบลักหลับ ด้วยเพราะมองดีๆการหายไปของฐานเสียงสนับสนุนของแต่ละพรรคมีนัยยะไม่เหมือนกัน 

จากนี้ไปผู้อยู่เบื้องหลังของทุกฝ่ายคงเตรียมวางกลยุทธ์กันสุดๆเพื่อแก้เกมการเมือง การเมืองไทยจึงกลายเป็นเล่นเกมหาทางเอาชนะ หาทางกำจัด หาทางกีดกัน มากกว่าการก้าวเดินไปข้างหน้าสร้างสิ่งดีๆให้แผ่นดิน แต่หากถอยออกมามองนอกกรอบก็ได้เห็นภาพของเศษแก้วแตกที่กระจายเต็มไปหมด มีทั้งคนที่โยนทิ้งในที่สาธารณะ มีทั้งคนเดินผ่านไปเสีย คนเก็บเศษแก้วก็น้อยลงเพราะเราปล่อยและเพิกเฉยต่อการเติบโตของแนวคิดวัตถุนิยมที่เน้นการกอบโกย ดวงตาจะเริ่มเห็นธรรม ขอใจเราอย่าขุ่นมัวเป็นพอ 

บางครั้งมันทำให้นึกไปถึงช่วงหลังพุทธกาลที่เมืองนาลันทาที่ทำให้พุทธศาสนาหายไปจากโลกนี้เป็นเวลานานมาก ต้นเหตุที่แท้จริงไม่ใช่ความเก่งหรือความเลวของคนทำลายแต่คือความอ่อนแอ ความไม่กล้าทำในสิ่งที่ถูกต้องของผู้อยู่ ภาพการเมืองจากการเลือกตั้งครั้งนี้มีชัดเจนของกลุ่มการเมือง แต่พลังคนดีที่มีในแผ่นดินจะมีมากเท่าไหร่ จะเข้มแข็งเท่าไหร่ จะรวมพลังกันรักษาแผ่นดินได้ไหมน่าคิด รับสั่งของล้นเกล้าพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่10ที่ทรงพระราชทานมาในวันที่23มีค จะเป็นทางรอดของประเทศ แต่ทุกคนต้องลงมือปฏิบัติมากกว่าการเฝ้าดู.

 

 


พฤหัสฯ-ศุกร์ "๒๕-๒๖ ก.ค." นี้ ที่เวที ทีโอที แจ้งวัฒนะ"ค้าน-รัฐบาล-วุฒิสมาชิก".........ยกทีมสามเส้าปะทะในศึก "แถลงนโยบายรัฐบาล" โดยประธานรัฐสภา "ชวน หลีกภัย" เป็นโปรโมเตอร์ใหญ่

'เลี้ยงลูกสไตล์อิสราเอล'
'ประยุทธ์-ธนาธร' หวยออกที่ใคร?
"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่