ดัน"เด็กไทยว่ายน้ำเป็น100% "ทุกโรงเรียนต้่องพาไปฝึก


เพิ่มเพื่อน    

                            

1เม.ย.62- เตรียม ชง บอร์ด กพฐ. คลอดนโยบายส่งเสริมเด็กไทยว่ายน้ำเป็น 100% วันที่ 19 เม.ย.นี้ ให้ทุกโรงเรียนต้องปฎิบัติ “เอกชัย” ชี้ไม่สร้างภาระ ให้โรงเรียน.แต่เป็นการเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของเด็ก

 

นายเอกชัย กี่สุขพันธุ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ประธาน กพฐ.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) วันที่ 19 เมษายนนี้ ตนจะเสนอให้ที่ประชุมออกเป็นนโยบายเรื่องการส่งเสริมให้เด็กไทยว่ายน้ำเป็น 100% โดยเรื่องนี้จะไม่สร้างภาระให้แก่โรงเรียนว่าจะต้องสร้างสระว่ายน้ำ แต่โรงเรียนสามารถบูรณาการใช้สระว่ายน้ำจากชุมชน สโมสรในพื้นที่ต่างๆได้ โดยอาจทำเป็นข้อตกลงร่วมกันให้คิดค่าใช้จ่ายในการใช้สระว่ายน้ำไมแพง เช่น สระว่ายน้ำคิดราคา 40 บาท แต่ในทางปฎิบัติอาจเรียกเก็บ 20 บาท แต่ไม่เป็นไรให้สระว่ายน้ำคิดราคาที่เป็นจริงหลังจากนั้นให้บริจาคคืน 20 บาทโรงเรียนออกใบเสร็จรับเงินทางสระว่ายน้ำก็จะลดภาษีได้สองเท่า เป็นต้น ซึ่งถือเป็นแรงจูงใจให้หน่วยงานที่มีสระว่ายน้ำช่วยสนับสนุน

 

นายเอกชัย กล่าวต่อว่า ส่วนโรงเรียนไหนในพื้นที่นั้นไม่มีสระว่ายน้ำของชุมชนก็ไม่เป็นไร อาจประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ให้สร้างมีการสร้างสระว่ายน้ำชุมชน หรือโรงเรียนไหนมีพื้นที่ก๋สามารถสร้างสระว่ายน้ำได้ และมาคำณวนว่าจะให้บริการโรงเรียนละแวกนั้นได้กี่แห่ง ทั้งนี้หากเราดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจังเชื่อว่าเด็กไทยทุกคนจะว่ายน้ำเป็นอย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมาการเรียนรู้เรื่องว่ายน้ำเป็นการเรียนรู้แค่ทักษะเบื้องต้นเท่านั้น แต่ไม่ได้มีการสอนว่ายน้ำอย่างจริงจังเกิดขึ้น อีกทั้งจัดการเรียนรู้สอนว่ายน้ำเป็นโครงการที่ทำปีละไม่กี่คนเท่านั้น ซึ่งหากเรื่องนี่ออกมาเป็นนโยบายให้ทุกโรงเรียนถือเป็นแนวปฏิบัติอย่างจริงจังจะทำให้เด็กรอดชีวิตจากการว่ายน้ำได้มากที่สุด เนื่องจากที่ผ่านมาเราพบสถิติเด็กไทยเสียชีวิตในช่วงปิดภาคเรียนจำนวนมากมีอัตรา 1 ใน 3 ของเด็กที่จมน้ำเสียชีวิต

 

“หลักสูตรการสอนว่ายน้ำไม่ใช่สอนให้เด็กว่ายน้ำเป็นอย่างเดียว แต่ต้องสอนให้เด็กลอยตัวในน้ำได้ไม่น้อยกว่ากี่นาที รวมถึงทักษะการเอาตัวรอดในน้ำให้ได้ด้วย ถ้าหากเราทำเป็นนโยบายว่าเด็กไทยต้องว่ายน้ำเป็น 100% โรงเรียนจะวิ่งหาหน่วยงานที่มีสระว่ายน้ำทันที แต่หากเราไม่ออกแนวปฎิบัติให้จริงจังโรงเรียนก็ไม่สนใจ ซึ่งการว่ายน้ำของเด็กเป็นเรื่องสำคัญมาก”ประธาน กพ

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"