
1 เม.ย.62- จากกรณีที่ช้างป่าดงใหญ่ ได้ออกมาหากินทำลายพืชผลการเกษตรของเกษตรกรหลายหมู่บ้านใน ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ได้รับความเสียหาย และล่าสุดเมื่อวานนี้ (31 มี.ค.) ยังได้ทำร้ายชาวบ้านที่บ้านซับคะนิง เสียชีวิต 1 ราย ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่บุรีรัมย์ จึงจัดกำลังเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนรอบแนวชายป่า พร้อมติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ และรั้วไฟฟ้าเคลื่อนที่ ตามจุดที่คาดว่าช้างป่าจะเดินผ่าน ซึ่งเป็นมาตรการเบื้องต้นในการป้องกันช้างป่าออกมาหากินพืชผลทางการเกษตรของเกษตรกรที่อาศัยรอบแนวชายป่า และป้องกันไม่ให้ช้างออกทำร้ายชาวบ้าน

ทั้งนี้ ยังได้รับการจัดสรรงบประมาณมาดำเนินการก่อสร้างคูกันช้างระยะทาง 104 กิโลเมตร ทำรั้วคอนกรีตกึ่งถาวรพร้อมติดลวดสลิงระยะทาง 39 กิโลเมตร และปลูกไผ่หนามเป็นแนวกันช้างอีก 22กิโลเมตร เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาช้างป่าออกมาหากินพืชผลการเกษตรของเกษตรในระยะยาวด้วย
นายสมส่วน รักสัตย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ให้ข้อมูลว่า ช่วงหน้าแล้งช้างจะออกมาหากินนอกเขตป่าบ่อยครั้ง ซึ่งเป็นพฤติกรรมปกติของช้างป่า ถึงแม้จะมีมาตรการป้องกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดชุดเคลื่อนที่ออกลาดตระเวน ปลูกพืชอาหารช้าง ทำโป่งเทียม ขุดสระในพื้นที่ป่าเพื่อเป็นแหล่งน้ำและแหล่งอาหารให้ช้าง แต่เนื่องจากปัจจุบันประชากรช้างมีเป็นจำนวนมาก
โดยจากการสำรวจล่าสุดเมื่อปี 2558 พบว่า มีช้างป่าที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ประมาณ120 ตัว และคาดว่าขณะนี้น่าจะเพิ่มขึ้นอีก จึงทำให้มีช้างป่าออกมาหากินนอกพื้นที่ ซึ่งทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าก็ได้หาแนวทางป้องกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คนกับช้างสามารถอยู่ร่วมกันได้.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |