จนท.เร่งติดรั้วไฟฟ้าป้องกันช้างป่าอาละวาดชาวบ้านซ้ำ


   

1 เม.ย.62-  จากกรณีที่ช้างป่าดงใหญ่ ได้ออกมาหากินทำลายพืชผลการเกษตรของเกษตรกรหลายหมู่บ้านใน ต.ลำนางรอง  อ.โนนดินแดง  จ.บุรีรัมย์ ได้รับความเสียหาย   และล่าสุดเมื่อวานนี้ (31 มี.ค.)   ยังได้ทำร้ายชาวบ้านที่บ้านซับคะนิง เสียชีวิต 1 ราย ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่บุรีรัมย์  จึงจัดกำลังเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนรอบแนวชายป่า   พร้อมติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์  และรั้วไฟฟ้าเคลื่อนที่  ตามจุดที่คาดว่าช้างป่าจะเดินผ่าน ซึ่งเป็นมาตรการเบื้องต้นในการป้องกันช้างป่าออกมาหากินพืชผลทางการเกษตรของเกษตรกรที่อาศัยรอบแนวชายป่า  และป้องกันไม่ให้ช้างออกทำร้ายชาวบ้าน  

 

ทั้งนี้ ยังได้รับการจัดสรรงบประมาณมาดำเนินการก่อสร้างคูกันช้างระยะทาง 104 กิโลเมตร ทำรั้วคอนกรีตกึ่งถาวรพร้อมติดลวดสลิงระยะทาง 39  กิโลเมตร   และปลูกไผ่หนามเป็นแนวกันช้างอีก 22กิโลเมตร เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาช้างป่าออกมาหากินพืชผลการเกษตรของเกษตรในระยะยาวด้วย 

 นายสมส่วน รักสัตย์  หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ อ.โนนดินแดง  จ.บุรีรัมย์ ให้ข้อมูลว่า  ช่วงหน้าแล้งช้างจะออกมาหากินนอกเขตป่าบ่อยครั้ง   ซึ่งเป็นพฤติกรรมปกติของช้างป่า   ถึงแม้จะมีมาตรการป้องกันอย่างต่อเนื่อง  ทั้งการจัดชุดเคลื่อนที่ออกลาดตระเวน   ปลูกพืชอาหารช้าง  ทำโป่งเทียม   ขุดสระในพื้นที่ป่าเพื่อเป็นแหล่งน้ำและแหล่งอาหารให้ช้าง    แต่เนื่องจากปัจจุบันประชากรช้างมีเป็นจำนวนมาก

โดยจากการสำรวจล่าสุดเมื่อปี 2558  พบว่า มีช้างป่าที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ประมาณ120 ตัว และคาดว่าขณะนี้น่าจะเพิ่มขึ้นอีก  จึงทำให้มีช้างป่าออกมาหากินนอกพื้นที่  ซึ่งทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าก็ได้หาแนวทางป้องกันอย่างต่อเนื่อง  เพื่อให้คนกับช้างสามารถอยู่ร่วมกันได้.


ทอนเอ้ย.... ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.และเขาแปะข้างฝาให้คนดูเมื่อวาน (๒๐ ก.ย.๖๒) นั่นน่ะ บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของทอน

เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส