รวบโจรแสบ ขโมยพระพุทธรูปไม้โบราณ200ปี อ้างของต้นตระกูล


เพิ่มเพื่อน    

15 ส.ค.64 - ความคืบหน้ากรณีที่คนร้ายบุกเข้าไปขโมยพระพุทธรูปไม้โบราณปางมารวิชัย  ขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว สูง 30 เซนติเมตร​ จำนวน 2 องค์  ซึ่งเป็นพระพุทธรูไม้โบราณ​ อายุกว่า 200 ปี​ คู่วัดใหม่เรไรทอง ต.ถนนหัก  อ.นางรอง  จ.บุรีรัมย์   หายไปเมื่อวันที่ 13 ส.ค.2564  ที่ผ่านมา   โดยคนร้ายอาศัยช่วงที่วัดเปิดเป็นศูนย์กักตัวกลุ่มเสี่ยงโควิด-19   เจ้าหน้าที่จึงไม่ได้สังเกตว่าใครเข้า-ออกวัดบ้าง 

 แต่มีคนเห็นชายต้องสงสัยคนหนึ่ง  ผิวดำ-แดง  อายุประมาณ 40 ปี  สวมกางเกงขาสั้น เสื้อยืดสีครีม  สวมหมวกแก๊ป และแมส  ขับรถจักรยานยนต์​ สีแดง   เดินป้วนเปี้ยนอยู่แถวกุฏิเจ้าอาวาสอยู่หลายรอบก่อนพระพุทธรูปจะหายไป  ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน สภ.นางรอง  ก็ได้สืบสวนหาข้อมูลเบาะแส และแกะรอยภาพจากกล้องวงจรปิดตามเส้นทางต่างๆ   กระทั่งพบชายต้องสงสัยลักษณะคล้ายกับที่ชาวบ้านให้ข้อมูล 

ล่าสุด​ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.นางรอง  นำโดย พ.ต.ท.รังสิวัฒน์   กังศรานนท์  สารวัตรสืบสวน สภ.นางรอง   สามารถติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุลักขโมยพระพุทธรูปไม้โบราณของวัดใหม่เรไรทองได้แล้ว  คือ นายปรีชา  แก้วประสงค์ หรือกบ อายุ 50 ปี   โดยสามารถจับกุมได้ที่บ้านส้มป่อย ต.เมืองยาง อ.ชำนิ​ จ.บุรีรัมย์​ พร้อมของกลางพระพุทธรูปไม้โบราณ 2 องค์ ที่ขโมยไป  และรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อเวฟ 100 สีแดง  ที่ขับไปในวันก่อเหตุ 

จากการสอบถาม นายปรีชา   ระบุว่า   สาเหตุที่เข้ามาขโมยพระพุทธรูปไม้โบราณที่วัดใหม่เรไรทอง  เพราะเคยมาบวชที่วัดแห่งนี้จึงมีความสนิทสนมคุ้นเคยกับพระลูกวัด   ทั้งอ้างว่าตนเองจำได้ว่าพระพุทธรูปไม้โบราณที่อยู่ในกุฏิของเจ้าอาวาส  เป็นพระพุทธรูปประจำต้นตระกูลของตนเอง โดยจะมีตัวหนังสือเขียนคำว่า "ปาน" ด้านหลังพระพุทธรูปแต่มองด้วยตาอาจจะไม่เห็นต้องใช้กล้องส่องพระดูถึงจะเห็น   ตนเองจึงมาเอาพระพุทธรูปของตระกูลกลับบ้านก็มาหยิบไปเฉยไม่ได้ขโมย  พระลูกวัด และคนที่มากักตัวที่วัดก็เห็น   จากนั้นก็ขับรถจักรยานยนต์หลบหนีไป โดยขับออกมาทางถนนหมายเลข 24 สายโชคชัย-เดชอุดม และเลี้ยวซ้ายกลับมาทางอำเภอชำนิ     โดยอ้างว่าได้นำพระพุทธรูปไม้โบราณทั้ง 2 องค์  ไปไว้ที่วัดแห่งหนึ่งในอำเภอชำนิ   

ด้านนายไชยา  ศรีผดุง ประธานชุมชนวัดใหม่เรไรทอง  กล่าวว่า ตนเองรู้สึกดีใจที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานกันอย่างรวดเร็ว และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่สามารถติดตามพระพุทธรูปได้คืนเพราะเป็นพระคู่วัดมานานกวา 200 ปี  ส่วนที่คนร้ายอ้างว่าเป็นพระพุทธรูปประจำต้นตระกูลนั้น   ยืนยันว่าไม่ใช่อย่างแน่นอน  เพราะพระพุทธรูปไม้โบราณดังกล่าวประดิษฐานที่วัดมานานแล้ว  และกรมศิลปากรก็ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติ   เป็นไปไม่ได้ที่จะอ้างว่าเป็นของต้นตระกูลหรือบุคคลใด

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ปักใจเชื่อคำให้การของนายปรีชา   เชื่อว่าน่าจะตั้งใจเข้ามาขโมยพระพุทธรูปดังกล่าวเพื่อไปหาประโยชน์ส่วนตัวมากกว่า   ซึ่งก็จะได้สอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายข้อหาลักทรัพย์ต่อไป.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"