ออสเตรเลียผ่านกฎหมายจำคุกผู้บริหารโซเชียลมีเดีย


   

บทเรียนจากไลฟ์ฆ่าหมู่ในมัสยิดเมืองไครสต์เชิร์ช รัฐสภาออสเตรเลียผ่านกฎหมายกำหนดให้บริษัทโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊กและยูทูบ ต้องรับผิดชอบหากไม่ลบเนื้อหารุนแรงสุดโต่งอย่างทันควัน โดยระบุโทษปรับมโหฬาร ส่วนผู้บริหารอาจโดนจำคุกสูงสุด 3 ปี อีกด้านมือปืนฆ่าหมู่มัสยิดโดนตั้งข้อหาฆาตกรรม 50 กระทง

แฟ้มภาพ จากวิดีโอที่คนร้ายถ่ายทอดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ขณะก่อเหตุกราดยิงมัสยิดเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562 / AFP

    คริสเตียน พอร์เตอร์ อัยการสูงสุดของออสเตรเลียคุยว่า กฎหมายที่ผ่านรัฐสภาด้วยคะแนนท่วมท้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน นั้นน่าจะเป็นกฎหมายฉบับแรกของโลกที่กำหนดให้พวกผู้บริหารของบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ต้องรับผิดชอบต่อเนื้อหารุนแรงที่ผู้ใช้งานเผยแพร่ผ่านแพลตฟอร์มของพวกเขา

    กฎหมายฉบับนี้เรียกร้องให้บริษัทโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก และยูทูบ และบรรดาผู้บริหารของบริษัทเหล่านี้ ต้องรับผิดชอบในการลบเนื้อหาที่น่ารังเกียจอย่างรวดเร็ว อาทิ ภาพวิดีโอเกี่ยวกับการก่อการร้าย, ฆาตกรรม และอาชญากรรมร้ายแรงอื่นๆ หากไม่ดำเนินการ บริษัทอาจถูกปรับเงินนับพันๆ ล้านดอลลาร์ หรือ 10% ของรายได้ประจำปีทั่วโลก ส่วนผู้บริหารนั้นอาจถูกจำคุกสูงสุด 3 ปี

    สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ซึ่งคงต้องรับศึกหนักในการเลือกตั้งที่อาจจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม กล่าวว่า บริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่นั้นต้องรับผิดชอบด้วยการดำเนินการทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้มั่นใจว่าพวกผู้ก่อการร้ายฆ่าคนจะไม่ฉวยประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยีของพวกเขา

    เบรนตัน ทาร์แรนต์ ชายชาวออสเตรเลีย วัย 28 ปี บุกเข้าไปกราดยิงฆ่าหมู่ชาวมุสลิม 50 ศพ ในมัสยิด 2 หลัง ที่เมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม โดยเขาถ่ายทอดสดการฆ่าหมู่ทางเฟซบุ๊กไลฟ์ด้วย เฟซบุ๊กกล่าวว่า บริษัทลบวิดีโอ 1.5 ล้านวิดีโอหลังเกิดเหตุ

    เมื่อวันศุกร์ ตำรวจนิวซีแลนด์ส่งตัวเขาขึ้นศาลอีกครั้งเพื่อแจ้งข้อหาฆ่าคนตาย 50 กระทง และพยายามฆ่าอีก 39 กระทง.


เรื่อง "นักเรียน" กับ "พานไหว้ครู"กลายเป็น......เรื่อง "เผด็จการทหารหาญ" กับ "ประชาธิปไตยกางเกงในเก่า" ได้เนียนและพิลึกกึกกือ!

โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'
'๑ หญิง ๒ ชาย' ที่ไปด้วยกัน
'แก้รัฐธรรมนูญ' แก้เพื่ออะไร?
Where are you...ทักษิณ?