ไฟป่าหมอกควันภาคเหนือลดฮวบ แต่ยังคุมเข้มต่อเนื่องถึงสิ้นเดือนเม.ย.


เพิ่มเพื่อน    

9 เม.ย.62 - ที่กองกำลังผาเมือง พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 กล่าวระหว่างประชุมร่วมทุกฝ่ายในการติดตามคืบหน้าแก้ปัญหาไฟป่าหมอกควันภาคเหนือว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน (ศอ.ปกป.) ระดับภาคส่วนหน้า สรุปผลการปฏิบัติงานตามข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีช่วงตั้งแต่วันที่ 2 – 9 เม.ย.62 พบว่า สถานการณ์จุดความร้อนลดลง ตามลำดับกว่า 91% สามารถแก้ไขปัญหาได้ในระดับที่น่าพอใจ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีการจัดกำลังเข้าปฏิบัติงานใน 9 จังหวัดภาคเหนือ 5,791 นาย เป็นกำลังทหาร 1,716 นาย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ 1,045 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจ 476 นาย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง 1,505 นาย และจิตอาสา 1,049 นาย  มีการใช้อากาศยานในการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ประกอบด้วยอากาศยานกองทัพบก mi 17 จำนวน 4 เครื่อง , ฮท.212 จำนวน 1 เครื่อง (กองกำลังผาเมือง) โดยสามารถบินดับไฟได้ จำนวน 72 เที่ยว ปริมาณน้ำ 166,800 ลิตร มีพื้นที่ดับไฟ จำนวน 260 ไร่ และอากาศยานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 3 เครื่อง ใช้อากาศยานดับไฟใน 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน 53 เที่ยว ปริมาณน้ำ 26,500 ลิตร พื้นที่จังหวัดลำปาง 62 เที่ยว ปริมาณน้ำ จำนวน 32,000 ลิตร และจังหวัดเชียงราย 50 เที่ยว ปริมาณน้ำ 25,000 ลิตร

นอกจากนี้ทางศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ระดับภาคส่วนหน้าได้รับเครื่องเป่าลมจากกองทัพบก 30 เครื่อง อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่จะทำให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน คือจะต้องจัดทำแผนการควบคุมไฟป่าและหมอกควันร่วมกันอย่างบูรณาการ โดยยังคงให้จังหวัดเป็นหน่วยหลัก จนถึงวันที่ 30 เม.ย.62 ทั้งนี้แม่ทัพน้อยที่ 3 ชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกคน ทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จิตอาสาในทุกพื้นที่ ที่ได้ร่วมแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันใน ซึ่งทางศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาคส่วนหน้าพร้อมสนับสนุนทุกหน่วยงานในการแก้ไขปัญหาเต็มที่


สภาปลุกเสก "๓ พ.ร.ก. ๑.๙ ล้านล้าน" มา ๕ วัน บ่ายวาน (๓๑ พ.ค.๖๓) ก็ประสิทธิเมฉบับที่ ๑ ........"พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา, เยียวยา, ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ๑ ล้านล้าน

เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้