อิสราเอลลุ้นผลเลือกตั้งทั่วไป วัดประชานิยม 'เนทันยาฮู'


เพิ่มเพื่อน    

อิสราเอลจัดการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันอังคาร วัดว่าการหาเสียงปลุกประชานิยมจะช่วยให้นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ก้าวผ่านข้อกล่าวหาคอร์รัปชันแล้วทำลายสถิติเป็นผู้นำยิวที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดได้หรือไม่ ขณะโพลชี้พรรคลิคุดกับพรรคพันธมิตรสายกลางขับเคี่ยวกันสูสี

นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ลงคะแนนที่เยรูซาเลม เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2562 / AFP

    คู่แข่งคนสำคัญของนายกฯ เนทันยาฮู ในการเลือกตั้งครั้งนี้คือเบนนี แกนต์ซ์ อดีตผู้บัญชาการทหารที่มีแนวทางสายกลางแต่ไม่เคยประสบการณ์ทางการเมืองมาก่อน การลงคะแนนเมื่อวันอังคารที่ 9 เมษายน 2562 นั้นมีกำหนดปิดหีบเวลา 02.00 น.ของวันพุธตามเวลาไทย ผลเอ็กซิตโพลน่าจะเปิดเผยได้เช้าวันพุธ

    นายทหารเกษียณวัย 59 ปี พยายามเอาชนะประสบการณ์ทางการเมืองและความสำเร็จของเนทันยาฮูที่เป็นนายกรัฐมนตรีมานานกว่า 13 ปี ด้วยการจับมือกับอดีตเสนาธิการทหาร 2 นาย และอดีตรัฐมนตรีคลัง ยาอีร์ ลาปิด จัดตั้งเป็นกลุ่มพันธมิตรน้ำเงิน-ขาว

    การสำรวจคาดว่า สองฝ่ายจะได้ที่นั่ง ส.ส. สูสีกันในสภา 120 ที่นั่ง แต่ทั้งพรรคลิคุดและกลุ่มพันธมิตรน้ำเงิน-ขาวจะไม่ได้ที่นั่งเสียงข้างมากเด็ดขาด ซึ่งจะทำให้สองฝ่ายต้องแย่งชิงกันจัดตั้งรัฐบาลผสม  แต่ผลสำรวจความเห็นชี้ว่า เนทันยาฮูมีภาษีดีกว่าแกนต์ซ์

เบนนี แกนต์ซ์ หนึ่งในผู้นำพรรคในกลุ่มพันธมิตรน้ำเงิน-ขาว พร้อมนางเรวิทัล ภรรยา ทักทายผู้สนับสนุนด้านนอกหน่วยเลือกตั้งที่เมืองรอชฮายิน / AFP

    การเลือกตั้งครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นการลงประชามติชี้วัดอนาคตของผู้นำยิววัย 69 ปี ซึ่งสร้างชื่อเสียงในฐานะผู้รับประกันความมั่นคงและการเติบโตทางเศรษฐกิจของอิสราเอล ขณะเดียวกันนโยบายประชานิยมของเขาและคำกล่าวหาคอร์รัปชันก็ทำให้ประชาชนจำนวนมากพร้อมลงคะแนนเพื่อความเปลี่ยนแปลง

    เนทันยาฮูหาเสียงโดยใช้โวหารประชานิยมที่นักวิจารณ์กล่าวกันว่า เป็นการทำให้ชาวอิสราเอลเชื้อสายอาหรับและคนจำพวกอื่นเป็นปิศาจร้าย สามวันก่อนวันเลือกตั้ง เขายังประกาศแผนการที่เป็นประเด็นขัดแย้งอย่างสูงโดยบอกว่า หากชนะเลือกตั้ง เขาจะผนวกที่ตั้งถิ่นฐานชาวยิวในเขตเวสต์แบงก์ที่อิสราเอลยึดครอง มาเป็นดินแดนของอิสราเอล

    การขยายอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลเหนือดินแดนเวสต์แบงก์ของปาเลสไตน์อาจเป็นตะปูตอกฝาโลงที่ทำลายความหวังของทางออกแบบ 2 รัฐในอนาคต ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์.


วันก่อน........ "เพนกวิน" โพสต์ "พวกเราไม่ใช่ 'เด็ก' ของใคร" หมายถึงที่ปลุกระดม "ล้มเจ้า" ไม่มีใครอยู่เบื้องหน้า-เบื้องหลัง พวกเขาคิดกันเอง-ทำกันเอง ว่างั้น!

ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน