'ป๋า'การันตีรัฐบาลบิ๊กตู่ไม่โกง ถ้าคิดผิดรีบแก้ไข


   

10 เม.ย. 62 - ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดบ้านพักรับรองสี่เสาเทเวศร์ ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นำคณะรัฐมนตรี อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี , พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี , พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม , พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน , พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ,พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมว.ศึกษาธิการ และพล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี 

ทั้งนี้ในส่วนของกองทัพ ประกอบด้วย พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม , พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ,พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก , พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ , พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยศริน ผู้บัญชาการทหาอากาศ , พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  เข้ารดน้ำขอพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2562 เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตและการทำงานต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นโอกาสอันเป็นมงคลอีกครั้งหนึ่ง ที่พวกเรามาร่วมกันในวันสำคัญคือวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย ที่ใกล้จะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ทุกครั้งที่ได้มาที่นี้ พวกเรารู้สึกอบอุ่นใจ มีความสุข มีความยินดีที่ได้พบประธานองคมนตรี ที่ยังมีสุขภาพแข็งแรงและสามารถพูดคุยให้คำปรึกษากับพวกเราได้ตลอดเวลาที่ผ่านมา สิ่งสำคัญที่เรามีความผูกพันระหว่างกันมีมาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ก็ด้วยการศึกษาในโรงเรียนทหารมาด้วยกัน ทั้ง ตำรวจ ทหาร ที่ได้รับการสั่งสอนอบรมในเรื่องของระเบียบวินัย เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ความศรัทธาต่อประเทศชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์รวมถึงความจงรักภักดี ได้ปลูกฝังในตัวพวกเราจนถึงทุกวันนี้ไม่มีวันที่จะเสื่อมคลายไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ท่านประธานองคมนตรี ได้สั่งสอนเพิ่มเติมกำหนดรูปแบบในการดำเนินการดำรงชีวิตในระหว่างการรับราชการทหารจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าตนที่เป็นนายกรัฐมนตรีแล้วก็ตาม ซึ่งสิ่งเหล่านี้หลายคนไม่เข้าใจความผูกพันเหล่านี้ ความที่เราเป็นทหารหรือข้าราชการ เราได้รับการสอนสั่งมาว่าต้องทำเพื่อคนอื่นเสมอมา ให้นึกถึงตัวเองเป็นอันดับ 2 เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดในวันนี้คือเราต้องดำรงรักษาสิ่งเหล่านี้ได้ คือเราเกิดมาเพื่อตอบแทนบุญคุณแผ่นดินและทำงานเพื่อคนอื่นตลอดเวลาที่มีชีวิตอยู่ เราควรจะต้องทำอะไรให้เกิดประโยชน์ให้แผ่นดินผืนนี้ ที่เราเจริญเติบโตขึ้นมา เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้ ท่านประธานองค์คมนตรีได้สั่งสอนพวกเราเสมอมาและเน้นย้ำถึงความสำคัญสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์อย่างต่อเนื่อง สิ่งเหล่านี้อยู่กับพวกเราทุกคนไม่ว่าจะมีชีวิตหรือไม่มีชีวิตอยู่ เพราะฉะนั้นเราก็ยังคงยึดมั่นในแบบเรียนทหารวัฒนธรรม การบริหารงานของเรา ปรับให้สอดคล้องกับการทำงานในแต่ละมิติ 

"วันนี้ผมพยายามปรับทุกๆอย่างให้สอดคล้อง นำสิ่งที่เราทำในอดีตมาประยุกต์ มาทำให้เกิดผลสำเร็จโดยเร็ว เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และประชาชนของเรา เนื่องในโอกาสอันเป็นมงคลครั้งนี้กระผมในนามของทุกคนที่มาและไม่ได้มาร่วมในวันนี้ขอกราบอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย เดชะพระบารมีอันแผ่ไพศาลแห่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ขอให้โปรดดลบันดาลประทานพรประธานองคมนตรีจงมีความสุขสุขภาพแข็งแรงมีกำลังกายกำลังใจเข้มแข็งเช่นเดิมตลอดไปและขอกราบขอพรเนื่องในโอกาสวันสงกรานต์วันปีใหม่ไทย" พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

ขณะที่ พล.อ.เปรม กล่าวให้พรว่า ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีเพื่อนรักของตน พวกเรามีความยินดีที่ได้เห็นนายกฯ กองทัพกับข้าราชการหน่วยต่างๆ ช่วยดูแลชาติบ้านเมืองจนกระทั่งมาจนถึงทุกวันนี้ พูดได้เต็มปากว่า รัฐบาลของนายกฯไม่โกง เพราะเป็นคนที่เห็นแก่ส่วนรวมจริงๆ คนที่จะซื่อสัตย์สุจริตต้องเป็นคนที่มีความคิดกว้างไกลทำเพื่อคนอื่นไม่ใช่ทำเพื่อตนเองหรือปกป้องพี่น้องที่อยู่ใกล้ชิด เพราะฉะนั้นที่ตนพูดเสมอว่ารัฐบาลนี้เก่งไม่เก่งก็ดูเอาเองก็แล้วกัน บอกได้เลยว่ารัฐบาลนี้ไม่โกง ยืดอกพูดได้เลยว่ารัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่โกง แต่ถ้าตนพูดผิดนายกฯ ก็ต้องไปจัดการ

พล.อ.เปรม กล่าวว่า ขอขอบคุณที่ยังระลึกถึงกันโดยตลอด ตนเคยบอกกับพวกเราว่าการรักษาประเพณีวัฒนธรรมของชาติบ้านเมืองของเรา ก็คือการรักษาชาติของฝากนายกฯไปอีกครั้ง ว่าการรักษาวัฒนธรรมประเพณีก็คือการรักษาชาติ พวกเราก็อายุมากแล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งที่ตนจะให้พรหรือร่วมกันอธิษฐานขอให้นายกฯ และเพื่อนๆ ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนจงมีร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพใจที่มุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อคนอื่นให้สำเร็จผล เป็นที่ชมเชยหรืออย่างน้อยถูกตำหนิให้น้อย ขอให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นแก่นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลนี้ คนไทยที่นายกฯ ดูแลอยู่ขออัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายคุ้มครองนายกและพวกเราทุกคน ขอให้พระบารมีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นเกราะกำบังให้เราได้ทำแต่ความดีเพื่อชาติบ้านเมืองของเรา ขอให้ทุกคนมีแต่ความดีในตัว และนำความดีในตัวของเรามาสร้างเป็นประโยชน์ต่อประชาชน 70 ล้านคน และดูแลชาติบ้านเมืองด้วยความมุ่งมั่นที่จะให้ชาติบ้านเมืองของเราก้าวไปข้างหน้าโดยฝีมือของพวกเราช่วยกันคนละไม้ละมือ ขอขอบคุณนายกอีกครั้ง ตนจะจำความเป็นเพื่อนไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ขอบคุณมาก

ทั้งนี้ พล.อ.เปรม ได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร ว่า "ได้ข่าวว่าวันนี้ป้อมจะไม่มา เห็นว่าไม่สบาย  มือเป็นอะไร" โดย พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ตอบคำถาม แต่ยกมือผ้าก๊อตสีขาวให้ดู

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถาม นายกรัฐมนตรี ถึงอาการของ พล.อ.ประวิตร โดยนายกรัฐมนตรี ตอบว่า พล.อ.ประวิตรไม่สบาย ให้น้ำเกลือมา ไม่เคยเห็นหรืออย่างไร

หลังจากนั้น พล.อ.เปรม ได้เดินทักทายคณะรัฐมนตรีและผบ.เหล่าทัพ  ซึ่งในระหว่างทาง นายกรัฐมนตรีได้บ่นถึงอาการเจ็บตาว่ายังปวดอยู่ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น สำหรับ พล.อ.ประวิตร แม้จะอาการดีขึ้นจากการท้องเสีย แต่ก็สีหน้าแจ่ม หัวเราะอย่างอารมณ์ แต่ไม่ตอบคำถามของสื่อมวลชนที่พยายามสอบถามถึงอาการเจ็บป่วย

สำหรับ พล.ต.อ.จักรทิพย์นั้น พล.อ.เปรมได้เดินเข้ามาพูดคุยว่า "คนนี้ชื่อเสียงดี"  และในระหว่างที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก รดน้ำขอพร พล.อ.เปรม นั้น พล.อ.เปรม ได้พูดคุยกับ พล.อ.อภิรัชต์ ว่า "เรื่องเครื่องเสียงวิจารณ์ไม่ต้องไปสนใจให้ทำงานไป".


ผมก็เป็น "นกไซบีเรีย"........... บินหนีหนาวไปซะ ๒-๓ วัน พออุ่นๆ ก็บินกลับรัง แต่พอได้ยิน "นายปิยบุตร" พล่าม ที่อุ่น อุณหภูมิพุ่งปรี๊ด ร้อนจรดส้นเท้าเลย!

ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"