อังกฤษบุกจับ 'จูเลียน อัสซานจ์' ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ คาสถานทูตเอกวาดอร์


เพิ่มเพื่อน    

ตำรวจอังกฤษจับกุมจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จอมแฉ "วิกิลีกส์" แล้วเมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากรัฐบาลเอกวาดอร์ยกเลิกสถานะผู้ลี้ภัยและเพิกถอนสัญชาติเขา ยุติการให้ที่พักพิงภายในสถานทูตเอกวาดอร์ที่กรุงลอนดอนยาวนานเกือบ 7 ปี

ภาพนิ่งจากวิดีโอของเอเอฟพี จูเลียน อัสซานจ์ ถูกนำตัวขึ้นรถของตำรวจอังกฤษไปยังศาลเวสต์มินส์เตอร์ เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2562 / AFP

    โฮเซ วาเลนเซีย รัฐมนตรีต่างประเทศของเอกวาดอร์ แถลงที่กรุงกีโตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2562 ว่าการจับกุมอัสซานจ์มีขึ้นภายหลังรัฐบาลของประธานาธิบดีเลนิน โมเรโน แห่งเอกวาดอร์เพิกถอนสัญชาติเอกวาดอร์ที่เคยให้เมื่อปี 2560 เนื่องจากพบความผิดปกติหลายอย่างในเอกสารของเขา

    ประธานาธิบดีโมเรโนทวีตว่า เอกวาดอร์ใช้สิทธิอธิปไตยของตนเพื่อเพิกถอนสถานะผู้ลี้ภัยของนักโทษที่เกิดในออสเตรเลียรายนี้ เนื่องจากเขาละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศหลายฉบับซ้ำแล้วซ้ำเล่า

    อัสซานจ์หนีการจับกุมคดีที่เขาถูกสตรีหลายคนกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศที่สวีเดน และเข้ามาหลบภัยภายในสถานเอกอัครราชทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนที่อัสซานจ์ลี้ภัยมาตั้งแต่ปี 2555 จนกระทั่งรัฐบาลเอกวาดอร์อนุญาตให้ตำรวจอังกฤษบุกเข้าไปจับกุมเขาได้เมื่อวันพฤหัสบดี

    โมเรโนกล่าวในวิดีโอที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียเวลาต่อมาว่า เขาร้องขอรัฐบาลอังกฤษให้คำรับประกันว่า อัสซานจ์จะไม่ถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศที่เขาอาจโดนทารุณทรมานหรือมีโทษประหารชีวิต และรัฐบาลอังกฤษได้ให้การยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรว่าจะปฏิบัติตามคำขอนี้

    ด้านนายกฯ เทเรซา เมย์ กล่าวต่อสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษว่า ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย

    ตำรวจอังกฤษอ้างว่า อัสซานจ์โดนจับกุมเบื้องต้นฐานฝ่าฝืนคำสั่งประกันตัวเมื่อปี 2555 แล้วจากนั้นก็ยังถูกจับกุมตามคำร้องขอของรัฐบาลสหรัฐ ที่ต้องการตัวเขาเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

    ภายหลังถูกส่งตัวขึ้นศาลในวันเดียวกัน ผู้พิพากษาเอมมา อาร์บัธนอต ประกาศว่าอัสซานจ์มีความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งประกันตัว ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี และให้ควบคุมตัวเขาไว้ต่อไปจนกว่าจะถึงวันนัดฟังคำตัดสินโทษ อัสซานจ์ยังจะต้องให้การในคดีผู้ร้ายข้ามแดนอีกคดีวันที่ 2 พฤษภาคม

    อัสซานจ์เคยสงสัยมาช้านานว่ารัฐบาลสหรัฐแอบต้องการตัวเขาเป็นผู้ร้ายข้ามแดน สืบเนื่องจากเว็บไซต์วิกิลีกส์ของเขาเผยแพร่เอกสารลับของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ที่เปิดโปงการก่ออาชญากรรมสงครามของสหรัฐในอัฟกานิสถานและอิรัก

    ที่ผ่านมาทางการสหรัฐปฏิเสธจะยืนยันรายงานที่ว่า สหรัฐฟ้องร้องดำเนินคดีเขาอย่างลับๆ จนกระทั่งมีการจับกุมเขาในวันพฤหัสบดี และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐเปิดเผยว่า อัสซานจ์ถูกตั้งข้อหาสมคบคิดโจรกรรมข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ สืบเนื่องจากการที่เขาร่วมมือกับเชลซี แมนนิง อดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรองของสหรัฐ เมื่อเดือนมีนาคม 2553 โทษสูงสุดตามข้อหานี้คือจำคุก 5 ปี.


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"