มาเลเซียรื้อฟื้นโครงการรถไฟเงินกู้จีนหลังปรับลดราคา


   

รัฐบาลมาเลเซียกลับมารื้อฟื้นโครงการสร้างรถไฟมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐที่จีนให้เงินกู้อีกครั้ง หลังจากลดค่าก่อสร้างลงเกือบ 1 ใน 3

แฟ้มภาพ นาจิบ ราซัค (ที่ 2 จากขวา) ยกมือสวดด้านหน้าแบบจำลองรถไฟก่อนพิธีลงนามระหว่างกระทรวงคมนาคมมาเลเซียกับบริษัทซีเอสอาร์ของจีน เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2555 / AFP

    นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซียที่กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหลังแนวร่วมพันธมิตรฝ่ายค้านชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลของเขาจะเจรจาต่อรอง หรือยกเลิกโครงการก่อสร้าง "เส้นทางรถไฟสายชายฝั่งตะวันออก" (อีซีอาร์แอล) เนื่องจากเป็นสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ที่อดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ลงนามไว้กับจีน

    สำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียแถลงเมื่อวันศุกร์ที่ 12 เมษายนว่า มาเลเซียและจีนตกลงกันได้แล้วเรื่องโครงการรถไฟอีซีอาร์แอล เส้นทางเชื่อมต่อชายฝั่งตะวันออกกับตะวันตกของประเทศ ระยะทาง 688 กิโลเมตร โดยตัดงบประมาณการก่อสร้างลงเหลือ 44,000 ล้านริงกิต หรือราว 339,386 ล้านบาท จากงบก่อสร้างเดิม 65,500 ล้านริงกิต หรือราว 505,168 ล้านบาท การลดงบก่อสร้างโครงการนี้แน่นอนว่าเป็นประโยชน์กับมาเลเซียและเป็นการแบ่งเบาภาระงบการเงินของประเทศ

    โครงการรถไฟสายอีซีแอร์แอลเป็นเส้นทางรถไฟเชื่อมชายฝั่งตะวันออกของมาเลเซียหรือฝั่งทะเลจีนใต้ กับชายฝั่งตะวันตกหรือช่องแคบมะละกา ที่เป็นเส้นทางการเดินเรือหนาแน่น เป็นโครงการที่ถูกวิจารณ์ว่าขาดความโปร่งใสและจะทำให้ประเทศเป็นหนี้สินก้อนโต และเป็นช่องทางที่รวดเร็วของนาจิบที่จะจ่ายเงินคืนจากที่โกงมาจากกองทุนวันเอ็มดีบี.


เรื่อง "เรือดำน้ำ"..........ถูกทำให้กลับมาเป็นข่าวอีก!โฆษกคณะอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ ปี ๖๓ "นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" ส.ส.พรรคเพื่อไทย แถลง เมื่อศุกร์ที่ ๖ ธ.ค.๖๒ ว่าในส่วน "งบกองทัพเรือ"

ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?