อีกแล้ว!'ปิยบุตร'ชี้ประเทศไทยอยากปกครองด้วยอำนาจการยกเว้น ลั่นสำหรับผมนี่คือพิษร้ายที่สุด


เพิ่มเพื่อน    

18 เม.ย.62 - นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เสนอให้ส.ว.ร่วมกับส.ส.พิจารณาพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ว่า มาตราที่นายไพบูลย์ยกขึ้นมาอยู่ในบทเฉพาะกาล ซึ่งไม่ควรจะมีตั้งแต่แรกแล้ว เพราะให้อำนาจส.ว.เลือกนายกฯและมีส่วนร่วมในการโหวตกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ เมื่ออยู่ในรัฐธรรมนูญย่อมต้องตีความจำกัดตามข้อยกเว้น ไม่ใช่คิดว่ากฎหมายทุกฉบับเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศหมด ถ้าเช่นนี้ก็เอายางลบไปลบมาตราต่างๆในรัฐธรรมนูญที่ว่าด้วยกระบวนการทางนิติบัญญัติออก ลบสภาผู้แทนราษฎรทิ้งไปเลยก็ได้ ไม่ต้องมีการเลือกตั้ง มีวุฒิสภาที่มาจากการแต่งตั้งของคสช.อย่างเดียวจบ มีอำนาจทั้งเลือกนายกฯและออกกฎหมายเอง สุดท้ายก็เหมือนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

"การตีความรัฐธรรมนูญต้องเริ่มจากหลักก่อน ไม่ใช่เอาข้อยกเว้นมาใช้ตลอด ประเทศไทยอยากปกครองด้วยอำนาจการยกเว้น ที่ผ่านมาก็ใช้กันอยู่ตลอดคือ อำนาจพิเศษ การยกเว้น ทหารต้องเข้ามา พอยกเว้นกันไปมา ก็คิดว่ามันเป็นเรื่องปกติแล้วก็อยู่จนชิน ให้ดูสายธารประวัติศาสตร์จะเห็นว่ามีข้อยกเว้นหลายเรื่องที่ซึมเข้ามาในรัฐธรรมนูญ จนเป็นเรื่องปกติ สำหรับผมนี่คือพิษร้ายที่สุด ที่มีการนำสิ่งแปลกๆเข้ามาในรัฐธรรมนูญ จนคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา" นายปิยบุตรกล่าว


อืมมมม.....บัตรสนเท่ห์ใบเดียว!กล่าวหา "นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล" ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รับเงินทอนบริษัทยา ๕%ปลัดฯ สาธารณสุข "นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย"

"ลุง" แห่งยุคนิวนอร์มอล 
"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.