อีกแล้ว!'ปิยบุตร'ชี้ประเทศไทยอยากปกครองด้วยอำนาจการยกเว้น ลั่นสำหรับผมนี่คือพิษร้ายที่สุด


   

18 เม.ย.62 - นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เสนอให้ส.ว.ร่วมกับส.ส.พิจารณาพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ว่า มาตราที่นายไพบูลย์ยกขึ้นมาอยู่ในบทเฉพาะกาล ซึ่งไม่ควรจะมีตั้งแต่แรกแล้ว เพราะให้อำนาจส.ว.เลือกนายกฯและมีส่วนร่วมในการโหวตกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ เมื่ออยู่ในรัฐธรรมนูญย่อมต้องตีความจำกัดตามข้อยกเว้น ไม่ใช่คิดว่ากฎหมายทุกฉบับเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศหมด ถ้าเช่นนี้ก็เอายางลบไปลบมาตราต่างๆในรัฐธรรมนูญที่ว่าด้วยกระบวนการทางนิติบัญญัติออก ลบสภาผู้แทนราษฎรทิ้งไปเลยก็ได้ ไม่ต้องมีการเลือกตั้ง มีวุฒิสภาที่มาจากการแต่งตั้งของคสช.อย่างเดียวจบ มีอำนาจทั้งเลือกนายกฯและออกกฎหมายเอง สุดท้ายก็เหมือนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

"การตีความรัฐธรรมนูญต้องเริ่มจากหลักก่อน ไม่ใช่เอาข้อยกเว้นมาใช้ตลอด ประเทศไทยอยากปกครองด้วยอำนาจการยกเว้น ที่ผ่านมาก็ใช้กันอยู่ตลอดคือ อำนาจพิเศษ การยกเว้น ทหารต้องเข้ามา พอยกเว้นกันไปมา ก็คิดว่ามันเป็นเรื่องปกติแล้วก็อยู่จนชิน ให้ดูสายธารประวัติศาสตร์จะเห็นว่ามีข้อยกเว้นหลายเรื่องที่ซึมเข้ามาในรัฐธรรมนูญ จนเป็นเรื่องปกติ สำหรับผมนี่คือพิษร้ายที่สุด ที่มีการนำสิ่งแปลกๆเข้ามาในรัฐธรรมนูญ จนคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา" นายปิยบุตรกล่าว


"ช่อ-พรรณิการ์" นี่.......... ต้องยกให้เธอเป็น "เตียวเสี้ยน" แห่งสำนัก "อนาคตโคตรใหม่" อย่างนั้นเลยจริงๆ "เหว" ว่าลึกแล้ว แต่คิดจากก้อนสมองในหัวกะโหลกที่ทิ่มคอจมลงไปถึงไหล่ ลึกและล้ำกว่ามากนัก!

๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'