พปชร.วาง'สุชาติ ตันเจริญ'นั่งประธานรัฐสภา เชื่อ'เศรษฐกิจใหม่-ประชาธิปัตย์'ร่วมรัฐบาลตามมติพรรค


เพิ่มเพื่อน    

24 เม.ย.62- ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาล ว่า แม้นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่จะยืนยันไม่ร่วมกับพรรค พปชร. แต่สุดท้ายแล้วการจะร่วมหรือไม่นั้นไม่ได้อยู่ที่นายมิ่งขวัญ แต่เป็นมติของพรรค ที่จะชัดเจนหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลเลือกตั้งในวันที่ 9 พ.ค. หลังรู้จำนวน ส.ส.ของพรรคที่แน่นอนแล้วก่อน 

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ต้องรอมติของกรรมการบริหารพรรค แม้สมาชิกซีกนายชวน หลีกภัย จะปฏิเสธไม่เข้าร่วม แต่สุดท้ายหากเป็นมติของพรรคทุกคนจะปฏิบัติตาม เพราะที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ยึดถือมติพรรคอย่างเคร่งครัดมาตลอด อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของพรรค พปชร.ตอนนี้คือ ต้องรวบรวมเสียง ส.ส.ให้ได้ 260 เสียง เพื่อให้เพียงพอต่อการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรก่อน หรืออย่างน้อยให้มีเสียงมากกว่าอีกขั้ว กรณี กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งแค่ 95% เนื่องจากกฎหมายกำหนดว่า ผู้ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ จะต้องได้รับความเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุม โดยตำแหน่งประธานสภาฯ ต้องมาจากพรรค พปชร. เพราะเป็นคีย์แมนสำคัญตอนเลือกนายกฯ 

เบื้องต้นเริ่มมีการวางตัวบุคคลเอาไว้ โดยเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์และมีบารมีทางการเมืองเพื่อมาคุมเกมในสภาฯ โดยมีนายสุชาติ ตันเจริญ ว่าที่ ส.ส.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นอดีต ส.ส. 8 สมัย อดีต รมช.มหาดไทย และอดีตรองประธานสภาฯ เป็นแคนดิเดต นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงชื่อของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ และอดีต ส.ส.นครราชสีมา หลายสมัยด้วย.


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"