พปชร.วาง'สุชาติ ตันเจริญ'นั่งประธานรัฐสภา เชื่อ'เศรษฐกิจใหม่-ประชาธิปัตย์'ร่วมรัฐบาลตามมติพรรค


   

24 เม.ย.62- ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาล ว่า แม้นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่จะยืนยันไม่ร่วมกับพรรค พปชร. แต่สุดท้ายแล้วการจะร่วมหรือไม่นั้นไม่ได้อยู่ที่นายมิ่งขวัญ แต่เป็นมติของพรรค ที่จะชัดเจนหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลเลือกตั้งในวันที่ 9 พ.ค. หลังรู้จำนวน ส.ส.ของพรรคที่แน่นอนแล้วก่อน 

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ต้องรอมติของกรรมการบริหารพรรค แม้สมาชิกซีกนายชวน หลีกภัย จะปฏิเสธไม่เข้าร่วม แต่สุดท้ายหากเป็นมติของพรรคทุกคนจะปฏิบัติตาม เพราะที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ยึดถือมติพรรคอย่างเคร่งครัดมาตลอด อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของพรรค พปชร.ตอนนี้คือ ต้องรวบรวมเสียง ส.ส.ให้ได้ 260 เสียง เพื่อให้เพียงพอต่อการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรก่อน หรืออย่างน้อยให้มีเสียงมากกว่าอีกขั้ว กรณี กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งแค่ 95% เนื่องจากกฎหมายกำหนดว่า ผู้ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ จะต้องได้รับความเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุม โดยตำแหน่งประธานสภาฯ ต้องมาจากพรรค พปชร. เพราะเป็นคีย์แมนสำคัญตอนเลือกนายกฯ 

เบื้องต้นเริ่มมีการวางตัวบุคคลเอาไว้ โดยเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์และมีบารมีทางการเมืองเพื่อมาคุมเกมในสภาฯ โดยมีนายสุชาติ ตันเจริญ ว่าที่ ส.ส.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นอดีต ส.ส. 8 สมัย อดีต รมช.มหาดไทย และอดีตรองประธานสภาฯ เป็นแคนดิเดต นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงชื่อของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ และอดีต ส.ส.นครราชสีมา หลายสมัยด้วย.


"พลเอกประยุทธ์" นี่.....ชะตาเข้าเกณฑ์ "พระรามเดินดง" จริงๆ!กว่าจะลุยป่าได้นั่ง "เก้าอี้นายกฯ" เรียกว่าบักโกรกเลือดโชกแสนสาหัส     ครั้นขึ้นนั่ง.......

"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?
ทำไม 'ธนาธร' เดินสายต่างประเทศ?