อังกฤษอนุมัติ 'หัวเว่ย' ร่วมสร้างเครือข่าย 5 จี อย่างจำกัด


   

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ อนุมัติหัวเว่ยเข้าร่วมในการสร้างเครือข่าย 5 จีของอังกฤษได้อย่างจำกัด แม้รัฐมนตรีหลายคนเตือนเรื่องความมั่นคง

แฟ้มภาพ AFP

    หนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟของอังกฤษรายงานเมื่อวันพุธที่ 24 เมษายนว่า ที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ เป็นประธาน อนุมัติให้หัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน เข้าถึงอย่างจำกัดในการสร้างเครือข่าย 5 จีในประเทศ โดยจะให้สร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่ใช่แกนกลางของระบบ อาทิช่วยสร้างเสารับสัญญาณหรือโครงสร้างพื้นฐานอื่น

    รัฐมนตรีในกระทรวงหลักของอังกฤษหลายคนแสดงความกังวลเรื่องความมั่นคงที่จะให้หัวเว่ยช่วยสร้างเครือข่าย 5 จี ได้แก่รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ซาจิด จาวิด, รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เจเรมี ฮันต์ และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เลียม ฟอกซ์

    หัวเว่ยแถลงถึงรายงานข่าวเรื่องนี้ว่า ยินดีที่รัฐบาลอังกฤษเดินหน้าอนุญาตให้หัวเว่ยช่วยสร้างเครือข่าย 5 จี ในสหราชอาณาจักร การให้ไฟเขียวหัวเว่ยจะทำให้ธุรกิจในสหราชอาณาจักรและลูกค้าในอังกฤษเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็วที่สุดและเชื่อถือได้มากที่สุด

    สหรัฐประกาศห้ามใช้อุปกรณ์หัวเว่ยในเครือข่าย 5 จี ในประเทศ เนื่องจากกลัวว่ารัฐบาลจีนจะสามารถสอดแนมการสื่อสารและเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญได้ และสหรัฐขอร้องให้กลุ่มประเทศ "Five Eyes" ที่แชร์ข่าวกรองกัน ประกอบด้วย สหรัฐ, ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร, แคนาดา และนิวซีแลนด์ ปฏิบัติตามสหรัฐ.


เรื่อง "นักเรียน" กับ "พานไหว้ครู"กลายเป็น......เรื่อง "เผด็จการทหารหาญ" กับ "ประชาธิปไตยกางเกงในเก่า" ได้เนียนและพิลึกกึกกือ!

โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'
'๑ หญิง ๒ ชาย' ที่ไปด้วยกัน
'แก้รัฐธรรมนูญ' แก้เพื่ออะไร?
Where are you...ทักษิณ?