อังกฤษอนุมัติ 'หัวเว่ย' ร่วมสร้างเครือข่าย 5 จี อย่างจำกัด


เพิ่มเพื่อน    

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ อนุมัติหัวเว่ยเข้าร่วมในการสร้างเครือข่าย 5 จีของอังกฤษได้อย่างจำกัด แม้รัฐมนตรีหลายคนเตือนเรื่องความมั่นคง

แฟ้มภาพ AFP

    หนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟของอังกฤษรายงานเมื่อวันพุธที่ 24 เมษายนว่า ที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ เป็นประธาน อนุมัติให้หัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน เข้าถึงอย่างจำกัดในการสร้างเครือข่าย 5 จีในประเทศ โดยจะให้สร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่ใช่แกนกลางของระบบ อาทิช่วยสร้างเสารับสัญญาณหรือโครงสร้างพื้นฐานอื่น

    รัฐมนตรีในกระทรวงหลักของอังกฤษหลายคนแสดงความกังวลเรื่องความมั่นคงที่จะให้หัวเว่ยช่วยสร้างเครือข่าย 5 จี ได้แก่รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ซาจิด จาวิด, รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เจเรมี ฮันต์ และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เลียม ฟอกซ์

    หัวเว่ยแถลงถึงรายงานข่าวเรื่องนี้ว่า ยินดีที่รัฐบาลอังกฤษเดินหน้าอนุญาตให้หัวเว่ยช่วยสร้างเครือข่าย 5 จี ในสหราชอาณาจักร การให้ไฟเขียวหัวเว่ยจะทำให้ธุรกิจในสหราชอาณาจักรและลูกค้าในอังกฤษเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็วที่สุดและเชื่อถือได้มากที่สุด

    สหรัฐประกาศห้ามใช้อุปกรณ์หัวเว่ยในเครือข่าย 5 จี ในประเทศ เนื่องจากกลัวว่ารัฐบาลจีนจะสามารถสอดแนมการสื่อสารและเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญได้ และสหรัฐขอร้องให้กลุ่มประเทศ "Five Eyes" ที่แชร์ข่าวกรองกัน ประกอบด้วย สหรัฐ, ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร, แคนาดา และนิวซีแลนด์ ปฏิบัติตามสหรัฐ.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'