อังกฤษอนุมัติ 'หัวเว่ย' ร่วมสร้างเครือข่าย 5 จี อย่างจำกัด


   

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ อนุมัติหัวเว่ยเข้าร่วมในการสร้างเครือข่าย 5 จีของอังกฤษได้อย่างจำกัด แม้รัฐมนตรีหลายคนเตือนเรื่องความมั่นคง

แฟ้มภาพ AFP

    หนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟของอังกฤษรายงานเมื่อวันพุธที่ 24 เมษายนว่า ที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ เป็นประธาน อนุมัติให้หัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน เข้าถึงอย่างจำกัดในการสร้างเครือข่าย 5 จีในประเทศ โดยจะให้สร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่ใช่แกนกลางของระบบ อาทิช่วยสร้างเสารับสัญญาณหรือโครงสร้างพื้นฐานอื่น

    รัฐมนตรีในกระทรวงหลักของอังกฤษหลายคนแสดงความกังวลเรื่องความมั่นคงที่จะให้หัวเว่ยช่วยสร้างเครือข่าย 5 จี ได้แก่รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ซาจิด จาวิด, รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เจเรมี ฮันต์ และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เลียม ฟอกซ์

    หัวเว่ยแถลงถึงรายงานข่าวเรื่องนี้ว่า ยินดีที่รัฐบาลอังกฤษเดินหน้าอนุญาตให้หัวเว่ยช่วยสร้างเครือข่าย 5 จี ในสหราชอาณาจักร การให้ไฟเขียวหัวเว่ยจะทำให้ธุรกิจในสหราชอาณาจักรและลูกค้าในอังกฤษเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็วที่สุดและเชื่อถือได้มากที่สุด

    สหรัฐประกาศห้ามใช้อุปกรณ์หัวเว่ยในเครือข่าย 5 จี ในประเทศ เนื่องจากกลัวว่ารัฐบาลจีนจะสามารถสอดแนมการสื่อสารและเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญได้ และสหรัฐขอร้องให้กลุ่มประเทศ "Five Eyes" ที่แชร์ข่าวกรองกัน ประกอบด้วย สหรัฐ, ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร, แคนาดา และนิวซีแลนด์ ปฏิบัติตามสหรัฐ.


นายสุวิทย์ เมษินทรีย์.... รัฐมนตรีว่าการการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (รมว.อว.)

เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'
บ้านเมือง 'คนละเรื่องเดียวกัน'