บันทึกหน้า


   

      www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost โธ่เอ้ย ปล่อยข่าวอีกแล้วก็แป้กไปตามระเบียบ “พรรคพลังประชารัฐ” (พปชร.) ว่างจัดวันหยุดหรือกระไร? ถึงมีใครมาปล่อยข่าวเจรจาทาบทาม “พรรคเพื่อชาติ–พรรคประชาชาติ” เข้าร่วมรัฐบาล ทั้งที่ 2 พรรคดังกล่าวเป็นกลุ่มที่ร่วมลงสัตยาบันเป็นพันธมิตรพรรคฝ่ายประชาธิปไตย ไม่เคยมีท่าทีลังเลชวนสงสัยแต่อย่างใดว่าจะแปรเปลี่ยนจุดยืนไปเป็นอื่น จนต่อมา “สงคราม กิจเลิศไพโรจน์” หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กับ “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” หัวหน้าพรรคประชาชาติ ต้องประสานเสียงยืนยันไม่เคยมีการเจรจาหารือใดๆ กับพรรค พปชร. ...0

      ส่วนที่ไม่ว่างแล้วยังน่าปวดหัว คงไม่พ้น กกต.นครปฐม ในการนับคะแนนใหม่กรณีการเลือกตั้งเขต 1 นครปฐม ที่คะแนนสูสีกันระหว่าง “พรรคประชาธิปัตย์ – พรรคอนาคตใหม่” จนเกิดปัญหาว่าใครชนะกันแน่ เดิมประกาศให้พรรคประชาธิปัตย์ชนะ พรรคอนาคตใหม่นำคะแนนรายหน่วยไปรวมเองแล้วพบว่าตัวเองชนะ จึงนำมาร้อง กกต. เมื่อ กกต.นับใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ช่วงค่ำปรากฏข่าวว่าพรรคอนาคตใหม่ชนะนำ 62 คะแนน แต่ไปมามีความผิดพลาดจากการกรอกเอกสาร ในที่สุดผลคือพรรคประชาธิปัตย์ชนะนำ 4 คะแนน แม้จะได้ข้อยุติ แต่ความไม่เชื่อมั่นเกิดขึ้นได้ตรงที่ผลคะแนนเดิม–ใหม่ ไม่ตรงกัน ...0

      ด้าน “สาธิต ปิตุเตชะ” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงยืนยัน “พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร” ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เขต 1 นครปฐม ชนะนำ 4 คะแนน (เดิม 35,762 ใหม่ 35,711) และขอให้ กกต.ประกาศรับรองผลโดยเร็ว ส่วน “สาวิกา ลิมปะสุวัณณะ” ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 1 นครปฐม (เดิม 35,615 ใหม่ 35,707) โพสต์เฟซบุ๊กหลังแพ้ เผยความรู้สึกว่าภูมิใจในผลคะแนนที่ออกมาเกินเป้าหมายตั้งแต่แรก แต่ข้อสงสัยในสิ่งที่เกิดขึ้นยังไม่เคยได้รับการชี้แจงจนถึงวันนี้ รู้สึกผิดหวังกับความผิดที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า และยังคงไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าผลที่ออกมาจะบริสุทธิ์ยุติธรรม ...0

      ย้อนรอยกรณีนี้ “สาวิกา” เข้ายื่นร้องต่อ กกต. วันที่ 9 เม.ย.2562 หลังนำคะแนนรายหน่วยไปรวมเองแล้วมีเพิ่ม 151 คะแนน รวมเป็น 35,766 คะแนน ต่างจากที่ กกต.ประกาศเดิม 35,615 คะแนน ซึ่งหมายความว่าจะชนะประชาธิปัตย์นำไปเพียง 4 คะแนน จากที่ กกต.ประกาศเดิม 35,762 คะแนน เป็นเหตุให้นำมาสู่การนับคะแนนใหม่ครั้งนี้ ซึ่งผลออกมาก็บังเอิญห่างกัน 4 คะแนน เหมือนกันเป๊ะจริงๆ แต่กลับไม่ใช่อนาคตใหม่ที่ชนะ ล่าสุดพรรคอนาคตใหม่ยังออกแถลงการณ์ขอให้เลือกตั้งใหม่ในเขต 1 นครปฐม ทั้งนี้ “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยังนัดแถลงข่าวถล่ม กกต. วันนี้ด้วย (30 เม.ย.) ...0

      แต่ก่อนที่ “ปิยบุตร” จะแถลงข่าว “พรรคอนาคตใหม่” ก็โดนถล่มเพราะแถลงการณ์ขอให้เลือกตั้งใหม่ไปก่อนเรียบร้อยแล้ว ทั้งบรรดาชาวโซเชียลมีเดีย ร่วมด้วย “บุญยอด สุขถิ่นไทย” สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “แพ้! ขอนับใหม่ นับใหม่แพ้! ขอเลือกใหม่!! เลือกตั้ง ส.ส.นะครับ ไม่ใช่เรื่องเด็กเล่น!!” อาการน่าเป็นห่วงเพิ่มบ่วงให้คนเขาด่าอีกแล้ว ถ้าไม่มีหลักฐานเพียงพอว่าการเลือกตั้งไม่สุจริต ต่อให้เลือกตั้งใหม่ได้จริง เกิดคนหมั่นไส้เปลี่ยนใจขึ้นมา โทษฐานเพิ่มภาระให้ออกจากบ้านไปเลือกตั้งใหม่มาแทน คะแนนจะร่วงเอากว่าเดิม นอกจากจะเสียเงิน เสียแรง แล้วยังเสียหน้าอีกด้วย คิดผิดหรือเปล่าเนี่ย? ...0


เงินนี่...ชักน่ากลัวขึ้นทุกวัน!นับวันจะใช้ซื้อได้ทุกอย่าง จนมองไม่เห็นว่าจะมีอะไรไปหยุดมันได้ถึงจุดหนึ่ง โลกไม่แตก แต่มนุษย์จะตกต่ำ เมื่อสังคมให้ค่าเงินเหนือความเป็นมนุษย์

นี่ไง....'ใบเสร็จปล่อยกู้พรรค'
เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'