นายกฯ อังกฤษปลด รมว.กลาโหม ต้นตอปูดข่าว 'หัวเว่ย'


เพิ่มเพื่อน    

นายกฯ เทเรซา เมย์ ของอังกฤษ ตัดสินใจปลดเกวิน วิลเลียมสัน พ้นตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมแล้วเมื่อวันพุธ อ้างมีหลักฐานมัดว่ารัฐมนตรีผู้นี้คือผู้ปูดข่าวรัฐบาลอนุญาตให้ "หัวเว่ย" ร่วมพัฒนาเครือข่าย 5จี ของอังกฤษอย่างจำกัด แม้เจ้าตัวยืนกรานปฏิเสธ

แฟ้มภาพ เกวิน วิลเลียมสัน (ซ้าย) และเพนนี มอร์ดอนต์ / AFP

    รายงานของเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม 2562 อ้างคำแถลงของโฆษกสำนักงานนายกรัฐมนตรีอังกฤษว่า นายกรัฐมนตรีหญิงผู้นี้ได้ร้องขอให้เกวิน วิลเลียมสัน ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลเมื่อค่ำวันพุธ เนื่องจากเมย์หมดความเชื่อมั่นในความสามารถของวิลเลียมสันที่จะรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและสมาชิกในคณะรัฐมนตรี

    เมย์กล่าวไว้ในจดหมายที่ส่งถึงวิลเลียมสันว่า การสอบสวนพบหลักฐานที่ยากคัดค้าน ซึ่งบ่งชี้ว่าวิลเลียมสันคือผู้รับผิดชอบต่อการเปิดเผยข้อมูลการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอส) เมื่อวันที่ 23 เมษายน โดยไม่ได้รับอนุญาต ถึงแม้ว่าวิลเลียมสันจะปฏิเสธความรับผิดชอบนี้อย่างแข็งขันก็ตาม

    การประชุมเอ็นเอสซีนั้น ผู้เข้าร่วมการประชุมมีเพียงรัฐมนตรีตำแหน่งสำคัญๆ และเจ้าหน้าที่ระดับสูง ซึ่งต้องลงนามในการปิดบังข้อมูลตามกฎหมายความลับของทางราชการ เพื่อป้องกันไม่ให้การสนทนาเป็นการลับนี้เล็ดลอดสู่ภายนอก หรือไม่ก็ต้องเสี่ยงกับการถูกดำเนินคดี แต่สัปดาห์ที่แล้ว หนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟรายงานว่า ในที่ประชุมเอ็นเอสซี เมย์เห็นชอบกับการอนุมัติให้บริษัทหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมจากจีน ร่วมพัฒนาองค์ประกอบที่ไม่ใช่แกนหลักของเครือข่ายโทรคมนาคมรุ่นที่ 5 หรือ 5จี ของอังกฤษ การตัดสินใจนี้จะทำให้อังกฤษขัดใจกับสหรัฐที่ไม่ต้องการเห็นชาติพันธมิตรใช้เทคโนโลยีของหัวเว่ย

    "ไม่มีการระบุเหตุการณ์อื่นใดที่น่าเชื่อถือต่อการอธิบายสาเหตุของข่าวรั่วครั้งนี้" เมย์เขียนในจดหมาย พร้อมกับย้ำว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นร้ายแรงอย่างที่สุดและน่าผิดหวังอย่างยิ่ง ขณะนี้มีความเป็นไปได้ที่วิลเลียมสันจะต้องถูกสอบสวนทางอาญา
    เมย์กล่าวกับวิลเลียมสันว่า เป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่สมาชิกของที่ประชุมเอ็นเอสซีจะสามารถหารือรายละเอียดกันอย่างตรงไปตรงมาด้วยความเชื่อมั่นเต็มเปี่ยมว่าเรื่องที่หารือกันนั้นจะไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ นอกจากนี้ เมย์ยังแสดงความวิตกต่อท่าทีของวิลเลียมสันต่อการสอบสวนครั้งนี้ ซึ่งไม่เป็นมาตรฐานเดียวกับสมาชิกคนอื่นๆ ในเอ็นเอสซี

    ด้านวิลเลียมสันทำหนังสือตอบกลับเมย์ว่า เขาเสียใจที่เมย์เชื่อว่าข่าวรั่วไหลจากกระทรวงกลาโหม แต่เขาปฏิเสธเรื่องนี้อย่างแข็งขัน และเชื่อมั่นว่าการสอบสวนอย่างเป็นทางการและถี่ถ้วนจะแสดงให้เห็นว่าเขาบริสุทธิ์

    วิลเลียมสันเปิดเผยว่า เมย์เปิดโอกาสให้เขาลาออกจากตำแหน่ง แต่เขาไม่ยินยอม เพราะนั่นจะเท่ากับเขายอมรับผิด

    สำนักงานนายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศในเวลาต่อมาว่า เมย์แต่งตั้งเพนนี มอร์ดอนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสตรีและความเท่าเทียม มารับตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ และทำให้เธอเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมหญิงคนแรกของอังกฤษ

    อดีตรัฐมนตรีกลาโหมวัย 42 ปีรายนี้เคยเป็นพันธมิตรที่นายกฯ เมย์ไว้วางใจ เขาเคยทำหน้าที่ผู้จัดการหาเสียงของเมย์ในรัฐสภาที่ทำให้เมย์ได้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำพรรคอนุรักษนิยม และต่อมาเขาได้รับแต่งตั้งเป็นประธานวิปรัฐบาล ซึ่งได้สร้างชื่อให้กับเขา ทั้งจากบทบาทการควบคุม ส.ส.ในพรรคและการเลี้ยงแมงมุมพิษทารันทูลาชื่อว่าโครนอส ที่เขาเลี้ยงไว้ในตู้กระจกบนโต๊ะทำงาน

    เมย์สร้างความประหลาดใจเมื่อนางแต่งตั้งวิลเลียมสันรับตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 ภายหลังไมเคิล ฟอลลอน เจ้าของตำแหน่งเดิม ลาออกเนื่องจากเรื่องอื้อฉาวคุกคามทางเพศ.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'