อังกฤษรอลุ้นพระนามโอรสเจ้าชายแฮร์รี


เพิ่มเพื่อน    

ชาวอังกฤษกำลังลุ้นพระนามรัชทายาทองค์ใหม่ของราชวงศ์วินด์เซอร์ แต่สื่อผู้ดีคาด เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน พระชายา อาจเลือกพระนามโอรสองค์แรกแบบแหวกแนว โดยเลือกชื่อที่แสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างอังกฤษกับสหรัฐ

เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ ตรัสกับนักข่าวที่ปราสาทวินด์เซอร์ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 ภายหลังทรงประกาศข่าวประสูติกาลพระโอรส / AFP

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 7 พฤษภาคม กล่าวว่า เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ ทรงประกาศข่าวดีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายาของพระองค์ มีประสูติกาลพระโอรสองค์แรกของทั้งคู่เมื่อเช้าตรู่วันจันทร์ โอรสองค์น้อยนี้จะอยู่ในลำดับที่ 7 ของการสืบราชสันตติวงศ์แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์

    นับแต่นักแสดงสาววัย 37 ซึ่งมีเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน เสกสมรสเป็นสมาชิกของราชวงศ์อังกฤษเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว เมแกนและเจ้าชายแฮร์รีได้สร้างความฮือฮาหลายครั้งจากการไม่ยึดติดกับจารีตประเพณี แต่ได้วางตนใกล้ชิดกับประชาชนมากขึ้นและมีความสมัยใหม่มากขึ้น ปีที่แล้วเมแกนทำให้สังคมอังกฤษตกตะลึงเมื่อเธอปิดประตูรถเอง โดยไม่รอให้ผู้ติดตามทำหน้าที่ปรกติของพวกเขา

    การประกาศข่าวประสูติกาลครั้งนี้ก็เช่นกัน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เลือกประกาศข่าวนี้ผ่านอินสาแกรมที่มีผู้ติดตาม 6.4 ล้านคน "เราได้ลูกชาย" นอกจากนั้นเจ้าชายแฮร์รีทรงประกาศข่าวนี้ผ่านวิดีโอด้วยความตื่นเต้นดีพระทัย

เจ้าหน้าที่นำคำประกาศข่าวประสูติกาลอย่างเป็นทางการมาจัดวางไว้ใกล้รั้วพระราชวังบักกิงแฮมในกรุงลอนดอน เมื่อวันจันทร์ / AFP

    ความพยายามปกปิดประสูติกาลเป็นความลับ ยิ่งทำให้สื่ออังกฤษแข่งกันขุดคุ้ยมากขึ้น หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ฉบับวันอังคารรายงานข่าวนี้ปะปนกับการคาดเดา ซึ่งรวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับเจ้าชายองค์น้อยว่ามีน้ำหนักแรกประสูต 3.26 กิโลกรัม แต่เหนืออื่นใดคือ การเดากันว่าเมแกนเลือกมีประสูติกาลที่พระตำหนัก แทนที่จะเป็นโรงพยาบาล

    อย่างไรก็ตาม รายงานของเดลีเมล์กล่าวว่า เพราะอายุครรภ์เลยกำหนดคลอด ทำให้ความฝันของเมแกนที่จะมีประสูติกาลที่พระตำหนักต้องล่มลง และเจ้าชายแฮร์รีพร้อมกับตำรวจนครบาลต้องพาเธอส่งโรงพยาบาลในกรุงลอนดอนอย่างลับๆ เมื่อวันอาทิตย์

    เดอะซัน แทบลอยด์คู่แข่งของเมล์รายงานว่า อายุครรภ์ของเมแกนเลยกำหนดคลอด 1 สัปดาห์ และทำให้เธอต้องใช้บริการโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายคืนละ 15,000 ปอนด์ (ราว 625,400 บาท) และมีประสูติกาลพระโอรส "ตอนพระอาทิตย์ขึ้นพอดิบพอดี"

    นอกจากความตื่นเต้นยินดีกับรัชทายาทองค์ใหม่แล้ว ชาวอังกฤษกำลังรอลุ้นว่า "เบบี้ซัสเซกซ์" จะมีพระนามอะไร ตามธรรมเนียมนั้นจะเลือกพระนามของกษัตริย์และราชินีในอดีต โดยอัตราเดิมพันของบริษัทรับแทงพนันขณะนี้ ชื่อที่มีภาษีมากที่สุดได้แก่ อัลเบิร์ต, โอลิเวอร์, เอ็ดเวิร์ด, เฮนรี และชาร์ลส์

    กระนั้น สื่ออังกฤษเช่นเดลีเอกซ์เพรสกล่าวว่า เจ้าชายและพระชายาอาจตัดสินใจเลือกพระนามที่ไม่ธรรมดา และอาจเลือกชื่อที่แสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างอังกฤษและสหรัฐ.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'