‘5พันธมิตร-ไผ่’ได้อภัยโทษ ราชทัณฑ์ปล่อยตัว10พ.ค.


เพิ่มเพื่อน    

  "ไผ่ ดาวดิน-แกนนำพันธมิตรฯ" ยกเว้น "สนธิ" ได้รับการปล่อยตัววันศุกร์นี้ หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก อธิบดีกรมราชทัณฑ์มั่นใจมาตรการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยเข้มงวด ส่งผลอัตรากระทำความผิดซ้ำน้อยลง

    เมื่อวันที่ 8 พ.ค.62 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์   อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 10 พ.ค.  นี้ กรมราชทัณฑ์จะจัดพิธีปล่อยตัวผู้ต้องขังใน 5 เรือนจำกลุ่มลาดยาวที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 
    ทั้งนี้ พิธีดังกล่าวจะเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 น. โดยเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จะจัดพิธีให้ผู้ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัว บวชสามเณรจำนวน 10 รูปเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมกันนี้จะจัดให้ผู้พ้นโทษปฏิญาณตนว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการกระทำความผิดอีก
     เขากล่าวว่า เรือนจำได้มีกระบวนการเตรียมความพร้อมก่อนไปและคัดกรองผู้ต้องขังที่จะได้รับการอภัยโทษปล่อยตัว ซึ่งในเรือนจำทั้ง 5 แห่งประกอบด้วย เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เรือนจำกลางคลองเปรม ทัณฑสถานหญิงกลาง ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง และทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งแต่ละแห่งมีผู้ต้องขังที่ได้รับการปล่อยตัวกว่า 100 คน 
    พ.ต.อ.ณรัชต์เผยว่า หลังการปล่อยตัว กระทรวงยุติธรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะคอยสอดส่องดูแลพร้อมให้ความช่วยเหลือผู้พ้นโทษอย่างใกล้ชิด ทำให้เชื่อว่าอัตราการกระทำความผิดซ้ำจะลดน้อยลงกว่าการปล่อยตัวที่พ้นโทษตามปกติ เนื่องจากนักโทษที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์จะได้รับพระราชทานอภัยโทษ ต้องไม่เป็นผู้ไม่กระทำความผิดร้ายแรง
    เมื่อถามถึงการปล่อยตัวผู้ต้องขังอดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตร อธิบดีกรมราชทัณฑ์ตอบว่า ผู้ต้องขังทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัวพร้อมกับผู้ต้องขังอื่นที่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัว โดยในวันที่ 10 พ.ค. พล.ต.จำลอง ศรีเมือง จะถูกปล่อยตัวออกจากทัณฑสถานโรงพยาบาล ส่วนแกนนำพันธมิตรฯ คนอื่นๆ จะถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 
    ยกเว้นนายสนธิ ลิ้มทองกุล ซึ่งไม่ได้รับการปล่อยตัว เนื่องจากกระทำความผิดในคดีอื่นที่เป็นคดีแนบท้ายพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ เช่นเดียวกับนายไพจิตร ธรรมโรจน์พินิจ หรือ ป.ประตูน้ำ ซึ่งต้องโทษจำคุกในคดีความผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าไม้ แม้ว่าจะเป็นนักโทษสูงอายุเข้าเกณฑ์ได้รับการปล่อยตัว แต่กระทำความผิดในบัญชีคดีแนบท้าย จึงได้รับเพียงการพระราชทานลดวันต้องโทษตามสัดส่วน
    ด้านนายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา หรือทนายอู๊ด พ่อของ ‘ไผ่ ดาวดิน’ นักกิจกรรมเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า แจ้งข่าวดี ไผ่ ดาวดิน จะถูกปล่อยตัววันที่ 10 พ.ค. ที่จะถึงนี้ ช่วยแชร์ต่อกันด้วย เพราะหลายคนถามข่าวคราวมาตลอด ขอบคุณครับ
     ทั้งนี้ ไผ่ถูกจำคุกมากว่า 3 ปีแล้ว ตามกำหนดเดิมพ้นโทษ 22 มิ.ย.62 แต่ไผ่ได้รับสิทธิฐานะนักโทษชั้นดีและดีมาก รวมแล้วไผ่ ดาวดิน จะพ้นโทษในวันที่ 16 พ.ค.62 ต่อมาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศใช้ พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2562 เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จึงเข้าข่ายได้รับอภัยโทษ.
 


อยู่เพื่อเรียนรู้กันไป... ไทยโพสต์ ๒๕ ปี...เข้าเบญจเพสพอดิบพอดี เทียบแล้วก็รุ่นราวคราวเดียวกับคนรุ่นใหม่ ที่จัดชุมนุมกันอยู่ในช่วงเวลานี้

เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'