'ไก่เอื้ออาทร'หยาม'บิ๊กตู่'ไร้ความสามารถพาเศรษฐกิจรอด แค่สถานการณ์ปกติประชาชนยังแทบไม่มีจะกิน


เพิ่มเพื่อน    

14 พ.ค.62- นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ผู้สมัครส.ส.สอบตกเขตบางแค  ผู้ต้องหาคดีคอร์รัปชั่นโครงการบ้านเอื้ออาทร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  Watana Muangsook ว่า ทันทีที่จีนประกาศมาตรการตอบโต้สหรัฐที่เก็บภาษีนำเข้าจากจีน 25% ด้วยการขึ้นอัตราภาษีสินค้านำเข้าสินค้าจากสหรัฐ 25% เท่ากัน ซึ่งจะกระทบสินค้าจากสหรัฐเกือบ 2,500 รายการ โดยจะมีผลในวันที่ 1 มิถุนายน 2562 นี้ เป็นผลให้ Dow Jones Futures ตกไปเกือบ 500 จุด นั่นคือการเริ่มต้นของสงครามการค้าระหว่างสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกซึ่งจะมีผลกระทบต่อไทยโดยตรง

สหรัฐและจีนต่างเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของไทย ผลจากสงครามการค้าจะทำให้การส่งออกสินค้าของทั้งสองประเทศลดลงซึ่งจะทำให้การนำเข้าสินค้าจากไทยลดลงเช่นกัน นั่นคือการส่งออกของไทยจากเดิมที่เคยเป็นตัวชูโรงทางเศรษฐกิจจะลดลง ส่วนการบริโภคภายในและการลงทุนไม่ต้องพูดถึงเพราะซบเซามาตั้งแต่มีการยึดอำนาจแล้ว เมื่อสถานการณ์ภายนอกซ้ำเติมเศรษฐกิจไทยจะแย่กว่าเดิมอีกหลายเท่า

การเลือกตั้งที่เคยเป็นความหวังว่าจะเป็นทางออกของประเทศ กำลังจะกลายเป็นตัวฉุดรั้งความเชื่อมั่นโดยเฉพาะด้านต่างประเทศหากการเลือกตั้งเป็นเพียงพิธีกรรมเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับการสืบทอดอำนาจ ประเทศทางตะวันตกอาจจะไม่ยกระดับความสัมพันธ์ให้เป็นปกติ ในส่วนภายในนั้นประชาชนจะยิ่งขาดความเชื่อมั่นอันจะเป็นผลให้การบริโภคและการลงทุนลดลง รัฐบาลจะจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการมากกว่าเดิมนั่นคือการก่อหนี้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณจะเพิ่มขึ้น

สิ่งที่ต้องถามคนที่อยากเป็นนายกคือคุณมีความสามารถพอที่จะนำพาประเทศฝ่าสงครามทางเศรษฐกิจไปได้หรือ ที่ผ่านมาแค่สถานการณ์ปกติประชาชนยังลำบากจนแทบไม่มีจะกินแล้ว มาเจอสงครามทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นประชาชนจะเหลืออะไร ประเมินความสามารถของตัวเองแล้วถอยให้คนที่มีความสามารถมานำพาประเทศดีกว่ามั้ย สถานการณ์แบบนี้ประเทศต้องการคนเก่งที่เชี่ยวชาญทางเศรษฐกิจไม่ได้ต้องการนักการทหาร.

โพสต์ดังกล่าวนี้ น.ส.ณัฎฐา มหัทธนา หรือ โบว์ นำไปแชร์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Nuttaa Mahattana  ด้วย

 


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?