บุกจับ 'บังเดียร์' ชาวประมงผู้บุกเบิกธนาคารปูม้า ตัดพ้อเจอข้อหาบุกรุกทั้งที่ร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรกว่า20ปี


เพิ่มเพื่อน    

จนท.ป่าชายเลนฯ ตรัง จับกุม “บังเดียร์” ชาวประมงพื้นบ้านผู้บุกเบิกโครงการธนาคารปูม้าที่สร้างชื่อเสียงให้ จ.ตรัง ตัดพ้อถูกจับข้อหาบุกรุกทั้งๆที่ร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติมาโดยตลอดกว่า 20 ปี ก่อนหน้าคณะรัฐมนตรี ลงพื้นที่สนับสนุน “โครงการปล่อยปูม้า กลับคืนสู่ทะเลไทย”

14 พ.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ทำการสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 40 (บางสักตรัง ) อ.กันตัง จ.ตรัง เจ้าหน้าที่นำโดยนายเอกชัย ชาวนา เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 40 ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่กองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ สถานีตำรวจภูธรกันตัง เจ้าหน้าที่กอ.รมน.ตรัง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตง.3 (ย่านตาขาว –ปะเหลียน และเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติกการพิเศษป่าไม้ตรัง ได้จับกุมตัว นายหลงเฝียะ บางสัก หรือ บังเดียร์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหมู่บ้านน้ำราบ ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง ประมงพื้นบ้านผู้บุกเบิกโครงการธนาคารปูม้าที่สร้างชื่อเสียงเป็นหน้าตาให้กับ จ.ตรัง

ทั้งนี้จนท.ได้แจ้งข้อหาบุกรุกพื้นที่อนุรักษ์ป่าชายเลนพื้นที่ ม.4 บ้านน้ำราบ โดยนำตัวมาบันทึกถ้อยคำเพื่อเป็นหลักฐาน ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.กันตัง ในช่วงกลางคืนวันเดียวกัน หลังรับแจ้งจากพลเมืองดีและตรวจสอบพบว่ามีการก่อสร้างอาคารพื้นที่จอดรถจำนวน 5 หลัง บุกรุกล้ำเขตอนุรักษ์ป่าชายเลนท่าขยงบ้านน้ำราบ ต.บางสัก อ.กันตัง ซึ่งเป็นพื้นที่ตามมติ ครม.ลงวันที่ 15 ธ.ค.2530 โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้พยายามตักเตือนด้วยวาจาแต่ไม่เป็นผล

นายเอกชัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้มีการตักเตือนกลุ่มชาวบ้านและแจ้งให้มีการรื้อถอนอาคารที่จอดรถดังกล่าวด้วยวาจาไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ยังเพิกเฉยซึ่งได้ทำการรื้อถอนเพียง 2 หลังเท่านั้น แต่อีก 3 หลังยังมีการก่อสร้างต่อเติมจนแล้วเสร็จ หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ฯได้มีการแจ้งเป็นหนังสือไปยังกลุ่มชุมชนฯให้มีการรื้อถอนอาคารดังกล่าวอีกครั้งแต่ก็ยังไม่ได้รับการปฎิเสธ เจ้าหน้าที่ฯจึงมีความจำเป็นต้องสนธิกำลังเข้าทำการจับกุมผู้กระทำความผิดซึ่งในครั้งนี้มีการจับกุมนายหลงเฟียะ ซึ่งเป็นประธานกลุ่มฯ เพียงคนเดียวในฐานะผู้นำกลุ่ม ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน นายหลงเฟียะ ซึ่งตกเป็นผู้กระทำความผิด กล่าวว่า ก่อนที่จะดำเนินกิจกรรมใดต้องผ่านมติกลุ่มฯทุกครั้งและครั้งนี้ก็เช่นกันการก่อสร้างอาคารทั้ง 5 หลัง ทำเพื่อประโยชน์ของชุมชนเป็นทั้งสำหรับที่ทำกิจกรรมและเป็นที่สำหรับจอดรถนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างคืนที่เกาะต่างๆในทะเลตรัง และไม่มีการเก็บค่าบริการใดๆ ซึ่งเห็นว่าเป็นประโยชน์ของส่วนร่วมกลุ่มจึงมีมติให้มีการก่อสร้างอาคารดังกล่าว การทำงานในชุมชนนั้นชาวบ้านมีความตั้งใจที่จะอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติด้วยความห่วงแหนอยู่แล้ว ชุมชนบ้านน้ำราบเป็นแหล่งเรียนรู้ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่เข้มแข็ง และเป็นที่ยอมรับหลายหน่วยงานเคยมาศึกษาดูงานที่นี่

"การถูกจับกุมในครั้งนี้บอกตามตรงว่ารู้สึกท้อใจ ขณะที่ชาวบ้านเองมีความตั้งใจที่จะทำให้ชุมชนป่าชายเลนมีความอุดมสมบูรณ์ แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่ฯทำเหมือนไม่เข้าใจและก็ไม่รู้ว่าครั้งนี้เกิดอะไรขึ้น ที่ผ่านมาชาวชุมชนบ้านน้ำราบได้มีการก่อตั้งชุมชนด้านอนุรักษ์มาตั้งแต่ปี 2539 นับเป็นเวลากว่า 20 ปี ชาวบ้านทุกคนอยู่กับธรรมชาติและไม่เคยคิดทำลาย สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ฯทำไปตามหน้าที่แต่พวกตนยืนยันว่าไม่มีเจตนาจะบุกรุก หรือยึดดรองเป็นของส่วนตน"

นายภาคภูมิ วิธานติรวัฒน์ ผู้ประสานงานมูลนิธิอันดามัน จ.ตรัง กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องผิดพลาดทางเทคนิคซึ่งตนก็ยังไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น สิ่งที่กำลังกังวลอยู่ในขณะนี้คือการจับกุมของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้อาจส่งผลให้ชาวบ้านในชุมชนต่างๆเกิดความท้อแท้ที่จะมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เพราะต้องยอมรับว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาตินับแสนไร่ในพื้นที่ จ.ตรัง เกิดขึ้นได้เพราะความร่วมไม้ร่วมมือของชาวบ้านในชุมชน ซึ่งเรื่องนี้ตนคิดว่าทุกฝ่ายต้องหันหน้ามาพูดคุยกันและหาทางออกร่วมกัน

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่าการจับกุมในครั้งนี้มีญาติ พี่น้อง และชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่มาคอยสังเกตการณ์ต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ และพูดตัดพ้อกันและต่างก็รู้สึกท้อแท้ที่ทางเจ้าหน้าที่ฯดำเนินการเช่นนี้ และคิดการกระทำของเจ้าหน้าที่ทำให้บั่นทอนจิตใจของชาวบ้านที่จะร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติต่อไป และกำลังรอทำเอกสารเพื่อขอยื่นประกันตัวออกมา

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับ นายหลงเฝียะ หรือ บังเดียร์ เป็นปราชญ์ชาวบ้านที่สร้างคุณูปการในพื้นที่บ้านน้ำราบ และยังต่อยอดโครงการธนาคารปูม้า จนสร้างชื่อเสียงให้กับ จ.ตรัง และเป็นนักอนุรักษ์เลื่องชื่อระดับแถวหน้าของ จ.ตรัง และยังมีส่วนผลักดันการท่องเที่ยวชุมชน ยั่งยืนที่ชุมชนบ้านน้ำราบ ล่องแพ กินปู ดูป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์

ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 14 มี.ค.62 พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลป์ยะ รองนายกรัฐมนตรีและคณะลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการขยายผลธนาคารปูม้า พร้อมมอบป้ายโครงการให้กับชุมชนและร่วมปล่อยพันธุ์ปูม้า ณ กลุ่มประมงพื้นบ้านบ้านน้ำราบ และวันที่ 29 พ.ค. 61 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่ไปยังธนาคารปูม้าบ้านน้ำราบ เพื่อมอบนโยบายและเปิดการประชุมเครือข่ายขยายผลธนาคารปูม้าเพื่อ “คืนปูม้าสู่ทะเลไทย” พร้อมทั้งมอบป้ายธนาคารปูม้าแก่เครือข่ายและร่วมปล่อยพันธุ์ปูม้า กว่า 5 ล้านตัว กลับคืนสู่ทะเลไทยด้วย


"วัคซีนไฟเซอร์" จากอเมริกา "มหามิตร" บริจาค มาถึงไทยแล้ว จะ ๑.๕ ล้าน หรือ ๒.๕ ล้านโดส ก็ช่างเถอะ ยังไงๆ ก็ต้องขอบใจเขา

ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"