ชัดเจน!'สมชัย' ยกเหตุผล 4 ข้อไม่เอาประยุทธ์ เป็นผู้นำไม่เหมาะรัฐบาลประชาธิปไตย


เพิ่มเพื่อน    

16 พ.ค.62 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า การไม่เอาประยุทธ์เป็นเรื่องของเหตุผล ไม่ใช่ตามกระแส ช่วง 3 เดือนของการเดินหาเสียงของผมที่สมุทรสาคร ชาวบ้านไม่น้อยถามผมว่า เอาประยุทธ์ไหม ถ้าเอาจะไม่เลือก ผมตอบว่า"ไม่เอา" ไม่ใช่เออออตามกระแส แต่ด้วยเหตุผลมากมายที่ชี้แจงได้

1. ผมว่าคุณประยุทธ์ได้ใช้เวลามากพอแล้วในการอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และไม่ถือว่ามีผลงานเด่นอะไรมากมาย สิ่งที่ทำได้เป็นเรื่องการใช้อำนาจพิเศษมากกว่าอำนาจปกติและใช่ว่าทำได้ดีนัก

2.วิถีของเส้นทางเดินต่อของคุณประยุทธ์ ดูเป็นการกระทำที่ไม่ได้มุ่งหวังให้เกิดสิ่งที่ดีแก่บ้านเมือง ไม่ว่าจะเป็นร่างรัฐธรรมนูญที่บิดเบี้ยว ให้มี ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งของฝ่ายตนและให้มีอำนาจในการเลือกนายก การเปลี่ยน กกต.ยกชุด การสร้างพรรคการเมืองที่ได้เปรียบจากนโยบายและโครงการของรัฐ การทุ่มงบประมาณแบบประชานิยมสุดโต่งในช่วงโค้งสุดท้าย การดูดนักการเมืองที่เคยกล่าวหาว่าสร้างปัญหาให้บ้านเมืองมาอยู่เป็นพวกตนโดยมุ่งหวังการชนะเลือกตั้ง การใช้ความได้เปรียบในฐานะรัฐบาลในการระดมทุนเพื่อสนับสนุนพรรคการเมืองฝ่ายตน วิถีเหล่านี้ไม่ใช่วิธีการทางประชาธิปไตยที่สมควรชื่นชม

3. หลายอย่างที่เกิดขึ้นในรัฐบาลคุณประยุทธ์เป็นสีเทาที่ไม่มีใครจัดการได้ เช่นเรื่องแหวนแม่นาฬิกาเพื่อน การโยกย้ายตำรวจที่ใกล้ชิดแบบไม่มีเหตุผลและตัดตอนไม่มีการสอบสวนใดๆต่อ เรื่องการได้ประมูลโครงการต่างๆของคนในครอบครัว ความไม่โปร่งใสเหล่านี้สมควรถูกตรวจสอบในรัฐบาลประชาธิปไตยที่ไม่มีคุณประยุทธ์เป็นนายกฯ

4. บุคลิกภาพ วุฒิภาวะ การให้เกียรติผู้อื่น การรับฟังความคิดเห็นผู้อื่น การยอมรับความเห็นต่าง เป็นคุณสมบัติที่ผู้นำในระบอบประชาธิปไตยควรมี แต่เป็นเรื่องที่คุณประยุทธ์ไม่คุ้นเคย คุณประยุทธ์จึงเป็นผู้ที่มีความเหมาะสมในยุครัฐประหารแต่อาจไม่เหมาะสมนักสำหรับรัฐบาลประชาธิปไตย

นี่คือเหตุผลที่ผมบอกประชาชนมาตลอดในช่วงหาเสียง แม้จะได้คะแนนมาไม่มากพอที่จะเป็นผู้แทนกับเขา แต่คือคำพูดที่พูดออกไปแล้วและจะไม่ให้ใครมาบอกว่า คำพูดผมเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา

ไม่เอา ก็ คือไม่เอา ชัดมั้ย


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ