ชัดเจน!'สมชัย' ยกเหตุผล 4 ข้อไม่เอาประยุทธ์ เป็นผู้นำไม่เหมาะรัฐบาลประชาธิปไตย


   

16 พ.ค.62 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า การไม่เอาประยุทธ์เป็นเรื่องของเหตุผล ไม่ใช่ตามกระแส ช่วง 3 เดือนของการเดินหาเสียงของผมที่สมุทรสาคร ชาวบ้านไม่น้อยถามผมว่า เอาประยุทธ์ไหม ถ้าเอาจะไม่เลือก ผมตอบว่า"ไม่เอา" ไม่ใช่เออออตามกระแส แต่ด้วยเหตุผลมากมายที่ชี้แจงได้

1. ผมว่าคุณประยุทธ์ได้ใช้เวลามากพอแล้วในการอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และไม่ถือว่ามีผลงานเด่นอะไรมากมาย สิ่งที่ทำได้เป็นเรื่องการใช้อำนาจพิเศษมากกว่าอำนาจปกติและใช่ว่าทำได้ดีนัก

2.วิถีของเส้นทางเดินต่อของคุณประยุทธ์ ดูเป็นการกระทำที่ไม่ได้มุ่งหวังให้เกิดสิ่งที่ดีแก่บ้านเมือง ไม่ว่าจะเป็นร่างรัฐธรรมนูญที่บิดเบี้ยว ให้มี ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งของฝ่ายตนและให้มีอำนาจในการเลือกนายก การเปลี่ยน กกต.ยกชุด การสร้างพรรคการเมืองที่ได้เปรียบจากนโยบายและโครงการของรัฐ การทุ่มงบประมาณแบบประชานิยมสุดโต่งในช่วงโค้งสุดท้าย การดูดนักการเมืองที่เคยกล่าวหาว่าสร้างปัญหาให้บ้านเมืองมาอยู่เป็นพวกตนโดยมุ่งหวังการชนะเลือกตั้ง การใช้ความได้เปรียบในฐานะรัฐบาลในการระดมทุนเพื่อสนับสนุนพรรคการเมืองฝ่ายตน วิถีเหล่านี้ไม่ใช่วิธีการทางประชาธิปไตยที่สมควรชื่นชม

3. หลายอย่างที่เกิดขึ้นในรัฐบาลคุณประยุทธ์เป็นสีเทาที่ไม่มีใครจัดการได้ เช่นเรื่องแหวนแม่นาฬิกาเพื่อน การโยกย้ายตำรวจที่ใกล้ชิดแบบไม่มีเหตุผลและตัดตอนไม่มีการสอบสวนใดๆต่อ เรื่องการได้ประมูลโครงการต่างๆของคนในครอบครัว ความไม่โปร่งใสเหล่านี้สมควรถูกตรวจสอบในรัฐบาลประชาธิปไตยที่ไม่มีคุณประยุทธ์เป็นนายกฯ

4. บุคลิกภาพ วุฒิภาวะ การให้เกียรติผู้อื่น การรับฟังความคิดเห็นผู้อื่น การยอมรับความเห็นต่าง เป็นคุณสมบัติที่ผู้นำในระบอบประชาธิปไตยควรมี แต่เป็นเรื่องที่คุณประยุทธ์ไม่คุ้นเคย คุณประยุทธ์จึงเป็นผู้ที่มีความเหมาะสมในยุครัฐประหารแต่อาจไม่เหมาะสมนักสำหรับรัฐบาลประชาธิปไตย

นี่คือเหตุผลที่ผมบอกประชาชนมาตลอดในช่วงหาเสียง แม้จะได้คะแนนมาไม่มากพอที่จะเป็นผู้แทนกับเขา แต่คือคำพูดที่พูดออกไปแล้วและจะไม่ให้ใครมาบอกว่า คำพูดผมเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา

ไม่เอา ก็ คือไม่เอา ชัดมั้ย


เห็นแล้วตาร้อน! วานนี้ (๒๒ สิงหาคม) ป.ป.ช.เปิดบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรณีเข้ารับตำแหน่ง จำนวน ๔๑๔ ราย

ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"