'เทพไท'แจงยิบ!เหตุ'งดออกเสียง'สวนทางประชาธิปัตย์


   

25 พ.ค.62 - นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการงดออกเสียงให้เลื่อนการเลือกประธานสภาฯ ว่า ได้มีการขออนุญาตกับผู้ใหญ่ภายในพรรคแล้วว่าการงดออกเสียงเป็นเรื่องของเอกสิทธิ์ เพราะตนไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการเลื่อนการเลือกประธานสภาฯ ออกไป ถ้าไม่พร้อมก็ควรจะทำก่อนที่จะมีการประชุม เนื่องจากสำนักงานเลขาธิการสภาได้นัดประชุมล่วงหน้ามาแล้ว ก็ไม่ควรมีการมัดมือชก จนทำให้สมาชิกเดือดร้อน 

“การโหวตของผมเป็นเชิงสัญลักษณ์ เพราะแคร์ความรู้สึกของประชาชนที่รอการก้าวเดินของประชาธิปไตย และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะฉะนั้นหากเลื่อนการประชุมสภาฯออกไป ก็ต้องเลื่อนเวลาเลือกนายกรัฐมนตรี และการจัดตั้งรัฐบาลด้วย ทั้งนี้ใจจริงไม่เห็นด้วย แต่ก็ใช้วิธีการงดออกเสียง" 

เมื่อถามว่าการโหวตครั้งนี้สวนทางกับสมาชิกคนอื่นในพรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท กล่าวว่า คนอื่นก็คงโหวตด้วยความจำเป็น และรักษามารยาท แต่ตนอาจไม่มีมารยาท เพราะมาจากประชาชนก็ต้องแคร์ประชาชน และกระแสสังคมต้องการให้มันเดินหน้าไป อย่าไปเสียเวลาเล่นเกม เราว่างเว้นสภาฯมาถึง 5 ปีแล้ว อย่าให้ประชาชนสิ้นหวัง 

ถามว่าการเลือกประธานสภาฯ ดูเหมือนแนวโน้มพรรคประชาธิปัตย์ จะไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ นายเทพไท กล่าวว่า วันนี้เป็นเพียงการพูดคุยในเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติ ส่วนฝ่ายบริหารเป็นเรื่องของอนาคต ไม่ได้ตกลงอะไร ก็ต้องรอดูไปก่อน และไม่ปิดโอกาสฝ่ายใด แต่ส่วนตัวแล้วยังเชื่อมั่นในรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ เพราะแค่ยกแรกวันนี้ คะแนนก็ห่างกันเพียง 2 เสียง ถ้าทิ้งเวลาไปก็อาจจะเจอวิกฤต สภาฯเดินต่อไม่ได้ รัฐบาลเดินไม่ได้ เสียหายต่อประชาธิปไตย เพราะเสียงที่เลือกประธานสภาฯก้ำกึ่งกัน ก็คือเดทล็อกทางตันการเมือง ดังนั้นควรจะหันหน้าคุยกันได้หรือไม่ ตนอยากให้คิดถึงบ้านเมืองมากกว่าการเมือง เพราะถ้าทอดเวลาออกไป ก็จะมีการเจรจาต่อรองอีก 


"พลเอกประยุทธ์" นี่.....ชะตาเข้าเกณฑ์ "พระรามเดินดง" จริงๆ!กว่าจะลุยป่าได้นั่ง "เก้าอี้นายกฯ" เรียกว่าบักโกรกเลือดโชกแสนสาหัส     ครั้นขึ้นนั่ง.......

"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?
ทำไม 'ธนาธร' เดินสายต่างประเทศ?