ยังปิดดีลไม่ลง!พปชร.ขอแลก'รมว.ศึกษาธิการ'ให้ปชป.ดึง'รมว.เกษตรฯ'กลับให้สามมิตร


   

28 พ.ค.62- มีรายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)แจ้งว่า ในการส่งเทียบเชิญถึงพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย ที่เป็นตัวแปรสำคัญเรื่องการจัดสรรโควต้าตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งน่าสังเกตว่าภายหลังการพูดคุย แกนนำพรรคพปชร.ยังไม่สรุปเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี ตามที่มีกระแสข่าวว่าการเจรจาต่อรองใกล้จบ เนื่องจากท่าทีของแกนนำพรรคพปชร.ไม่พอใจที่จะให้ตำแหน่งรมว.เกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งกระทรวงพาณิชย์ ตามที่พรรคประชาธิปัตย์ ต่อรองผ่านบุคคลในรัฐบาลบางคนที่มีอำนาจต่อรองได้ เพราะเป็นกระทรวงที่พรรคพปชร.ต้องการใช้ขับเคลื่อนนโยบายสำคัญ 

อีกทั้งการเจรจาในเบื้องต้นยืนยันว่ากระทรวงด้านเศรษฐกิจควรอยู่ในการดูแลของพรรคพปชร.แต่ปรากฎว่ากระทรวงดังกล่าวไปอยู่ในมือของพรรคร่วมโดยที่ได้ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว จึงมีความพยายามที่จะต่อรอง โดยพรรคพปชร.เสนอให้เก้าอี้รมว.ศึกษาธิการ กับพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อแลก รมว.เกษตรฯ กลับคืน

รายงานข่าวแจ้งว่า ซึ่งสอดคล้องกับบรรยากาศในการไปเชิญพรรคประชาธิปัตย์ ที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค หนึ่งในผู้ร่วมเจรจา ได้ออกจากวงสนทนาไปก่อนและไม่ได้เดินทางไปที่พรรคภูมิใจไทยเช่นกัน รวมทั้งความปั่นป่วนในระหว่างเลือกประธานสภาฯสะท้อนให้พรรคพปชร.และพรรคร่วมเห็นว่าทั้งสองกระทรวง ควรเป็นโควต้าของพรรคพปชร.โดยเฉพาะกลุ่มสามมิตรที่ต้องการมาตั้งแต่ต้น 

อย่างไรก็ตามบรรยากาศหลังการพูดคุยที่นายอุตตม สาวนายน ระบุว่าต้องนำข้อเสนอทุกอย่างกลับมาเข้าที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อขอมติก่อนสรุป ดังนั้นท้ายที่สุดรายชื่อทั้งหมดจะเริ่มเห็นภาพชัดขึ้นหลังจากการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่จะต้องรายชื่อบุคคลที่จะไปนั่งในกระทรวงต่างส่งให้นายกฯได้พิจารณาคุณสมบัติให้เหมาะสม และหากบางกระทรวงที่ยังไม่ลงตัวเรื่องบุคคลอาจพิจารณาให้คนนอกที่มีความสามารถเข้ามาทำหน้าที่ได้เพื่อให้ครม.ใหม่มีความสง่างาม ดังนั้นการต่อรองที่ผ่านบุคคลกลุ่มต่างๆที่เข้ามาประสานเจรจา ยังไม่ใช่ข้อยุติทั้งหมด. 


ขอโทษที............ จู่ๆ ผมหายต๋อม บางท่านอาจตำหนิ ที่ไม่บอกกล่าวอะไรกันเลย ตามประสา "ชราชน" น่ะครับ ปุปปับ พรรคพวกต้องหามเข้าโรงพยาบาล นอนดูน้ำเกลือหยด ติ๊ก..ติ๊ก..อยู่ ๔ คืน

คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?
จาก 'บางระจัน' ถึง 'ลำพะยา'