'ทรัมป์' ขู่ขึ้นภาษีศุลกากรเม็กซิโก บีบสกัดกั้นคลื่นผู้อพยพผิดกฎหมาย


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศใช้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าทุกชนิดจากเม็กซิโก เริ่มที่ 5% แล้วจะทยอยปรับเพิ่มขึ้นตามลำดับถึง 25% จนกว่าเม็กซิโกจะหยุดยั้งคลื่นผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายไม่ให้เดินทางเข้าสหรัฐ

แฟ้มภาพ วันที่ 20 มิถุนายน 2561 ภาพมุมสูงมองเห็นสะพานซานตาเฟที่เชื่อมเมืองเอลปาโซ รัฐเทกซัส ของสหรัฐ กับรัฐซิวดัดฮัวเรซของเม็กซิโก / AFP

    คำประกาศของประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 31 พฤษภาคม 2562 เกิดขึ้นทั้งที่ในวันเดียวกันนั้นรัฐบาลของเขาก็กำลังเริ่มต้นกระบวนการรับรองความตกลงการค้าอเมริกาเหนือฉบับปรับปรุงใหม่ระหว่างสหรัฐ, เม็กซิโก และแคนาดา ซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากมาตรการขึ้นภาษีของทรัมป์ในครั้งนี้

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ว่า ทรัมป์ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า ในวันที่ 10 มิถุนายน สหรัฐจะเก็บภาษีศุลกากร 5% กับสินค้าทุกชนิดที่นำเข้าจากแคนาดา จนกว่าจะถึงเวลาที่ผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายหยุดเดินทางผ่านเม็กซิโกเข้าสหรัฐ

    "ภาษีศุลกากรนี้จะเพิ่มขึ้นเป็นลำดับจนกว่าปัญหาคนเข้าเมืองผิดกฎหมายจะได้รับการแก้ไข เมื่อถึงเวลานั้น ภาษีศุลกากรจะถูกยกเลิก" ทรัมป์ทวีต

    คำแถลงของทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกจะเพิ่มเป็น 10% ในวันที่ 1 กรกฎาคม และจะเพิ่มทุกเดือน เดือนละ 5% จนถึง 25% ในวันที่ 1 ตุลาคม และหากเม็กซิโกยังไม่แก้ไขปัญหาผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายเดินทางผ่านดินแดนของพวกเขาเข้าสหรัฐ ภาษีศุลกากรจะคงอยู่ที่อัตรา 25% อย่างถาวร แต่ถ้าสหรัฐลงความเห็นว่าวิกฤตินี้หมดไปได้ด้วยการดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพของเม็กซิโก ภาษีนี้จะถูกยกเลิก

    การขึ้นภาษีศุลกากรของสหรัฐจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อเม็กซิโก ซึ่งสินค้าส่งออกถึง 80% นั้นส่งมายังสหรัฐ

    ภายหลังคำประกาศขึ้นภาษี ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโก ส่งจดหมายถึงทรัมป์ด้วยท่าทีรอมชอม มีใจความว่าเขาไม่ต้องการเผชิญหน้า และเสนอให้สหรัฐและเม็กซิโกสนทนากันอย่างลงลึก เพื่อมองหาทางเลือกอื่นๆ ในการแก้ปัญหานี้

    หนึ่งวันก่อนหน้าที่ทรัมป์จะประกาศขึ้นภาษี เจ้าหน้าที่รักษาชายแดนของสหรัฐในเมืองเอลปาโซ รัฐเทกซัส จับกุมผู้อพยพเข้าเมืองกลุ่มใหญ่ที่สุดได้ โดยมีจำนวนถึง 1,036 คน ภายหลังพวกเขาข้ามแม่น้ำรีโอกรันเดจากรัฐซิวดัดฮัวเรซของเม็กซิโก

    สำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนของสหรัฐเผยว่า ผู้อพยพกลุ่มนี้มาจากประเทศกัวเตมาลา, ฮอนดูรัส และเอลซัลวาดอร์ โดยมีทั้งที่มากันเป็นครอบครัว และผู้ใหญ่ที่เป็นคนโสด 39 คน กับผู้เยาว์ที่เดินทางลำพังอีก 63 คน.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.