'ปชป.'ลั่นดีลเก้าอี้รมต.จบนานแล้วยันไร้สัญญาณเปลี่ยนข้อตกลง


เพิ่มเพื่อน    

10 มิ.ย.62-นายจุรินทร์ ลักษณวิศิฏฐ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวก่อนประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคประชาธิปัตย์ว่า การประชุมวันนี้เป็นการเตรียมเรื่องยุทธศาสตร์ของการทำงานแต่ละชุด ซึ่งจะมีการประชุมต่อเนื่องเพื่อให้ได้ข้อยุติและจะได้เดินหน้าอย่างเป็นระบบ รูปธรรมและมียุทธศาสตร์ต่อไป แต่จะไม่มีการหารือเกี่ยวกับตัวบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี เพราะต้องรอให้มีการโปรดเกล้านายกรัฐมนตรีก่อน จากนั้นนายกฯ หรือพรรคแกนนำจะแจ้งให้ทราบถึงการกำหนดตัวบุคคลที่จะไปร่วมคณะรัฐมนตรีว่าต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นเมื่อไหร่อย่างไร   ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณใดๆที่จะเปลี่ยนกระทรวงที่แต่ละพรรครับผิดชอบ ทุกอย่างยังเป็นไปตามที่มีข้อยุติไปแล้ว เห็นแต่จากข่าวซึ่งในข้อเท็จจริงยังไม่เคยมีการประสานงานเปลี่ยนแปลงอะไร

“ผมไม่ขอใช้คำว่ายืนยันในข้อตกลงเดิม เพราะจะกลายเป็นเหมือนทะเลาะกันหรือขัดแย้งกันไปมา ซึ่งไม่ใช่ แต่บอกได้ว่านับตั้งแต่วันที่ตกลงกันก็ได้ข้อยุติและไม่มีสัญญาณใดจากแกนนำตั้งรัฐบาลที่จะเปลี่ยนแปลง และไม่ขอพูดล่วงหน้าว่าหากไม่เป็นไปตามข้อตกลงเดิมแล้ว พรรคจะทำอย่างไรเพราะเป็นเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น ไม่มีสัญญาณเปลี่ยนแปลงไปจากที่เคยได้ข้อยุติร่วมกัน”

หัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวการเจรจาไม่นิ่งว่า การประสานงานเท่าที่ทำมาตั้งแต่ต้นจนถึงขณะนี้ได้ข้อยุติในนาทีสุดท้ายก่อนพรรคมีมติร่วมรัฐบาล ยังไม่มีการประสานมายังพรรคว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งสิ่งที่ตนพูดก็ถือว่าชัดเจนแล้ว และยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์นิ่งแล้วไม่ได้ต่อรองอะไรอีก เพราะทุกอย่างยุตินานแล้ว แต่รอขั้นตอนการโปรดเกล้านายกรัฐมนตรี  ซึ่งนายกฯหรือพรรคแกนนำจะแจ้งว่าต้องการให้ส่งราชื่อตัวบุคคล เมื่อไหร่ อย่างไร จากนั้นพรรคจะมีกระบวนการขั้นตอนตามข้อบังคับต่อไป

"เมื่อพรรคร่วมรัฐบาลส่งรายชื่อมาแล้ว นายกฯก็ต้องดูอยู่แล้วว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งเป็นการตรวจสอบคุณสมบัติถือเป็นงานประจำที่ทำเนียบ เมื่อทุกอย่างถูกต้องนายกฯก็ต้องนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯเป็นขั้นตอนปกติที่ตนก็ทราบแม้ไม่เคยเป็นนายกฯก็ตาม เพราะเราเคยเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลมาก่อน"

ถามย้ำว่าตามหลักการในการตั้งรัฐบาลในฐานะที่เคยเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลมาก่อน การตรวจสอบของนายกฯจะอยู่แค่เรื่องคุณสมบัติ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงรายชื่อบุคคลที่แต่ละพรรคเสนอไปหากคุณสมบัติครบถ้วนใช่หรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เท่าที่เคยปฏิบัติเป็นแบบนั้น 

เมื่อถามต่อว่าหากมีการกระทำนอกเหนือจากที่เคยปฏิบัติจะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่อยากให้พูดไปก่อน เพราะจะกลายเป็นปัญหาโดยไม่จำเป็น ส่วนยังมีความมั่นใจหรือไม่ว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะเป็นไปได้ตามเป้าหมายนั้น ตนบอกไม่ได้เพราะอยู่ที่พรรคแกนนำต้องเป็นตัวหลัก และต้องเป็นผู้ตอบคำถามนี้เนื่องจากประชาธิปัตย์เป็นแค่ผู้ร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่งเท่านั้น และไม่ขอพูดหรือวิจารณ์ความไม่เป็นเอกภาพภายในพรรคพลังประชารัฐ เพราะจะกลายเป็นการให้ความเห็นข้ามพรรค
 


ไม่อยากใช้คำว่า "เคยบอกไปแล้ว" ในการเขียนหนังสือ แต่วันนี้ "จำเป็น" ขออนุญาตซักครั้ง คือหลังจากเหตุ "ผีน้อย" เกิดเป็น "กรณีศึกษา" ขึ้นแล้ว

ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'