ขอมีเอี่ยวชามข้าว!ส.ส.กลุ่มด้ามขวานไทยบี้'พปชร.'ทบทวนโผ​ครม.​


เพิ่มเพื่อน    

17 มิ.ย.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม​ ส.ส.ภาคใต้​ พรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)  ในนาม​ "กลุ่มด้ามขวานไทย” ประกอบด้วย  นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง ในฐานะประธานกลุ่มฯ นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายสายันห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช​ นายสุภา ประทีป ณ ถลาง  ส.ส.ภูเก็ต​ นายพยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลา​ ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส.สงขลา รวมถึงอดีตผู้สมัครส.ส.ภาคใต้ จำนวนหนึ่ง​ เปิดที่ทำงานส.ส.ภาคใต้ บริเวณแยกถนนพิชัย 

นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง กล่าวว่า ทางกลุ่มได้รวมตั้งมาก่อนจะเกิดพรรค​ พปชร. เมื่อตอบรับร่วมงานกับพรรค​ พปชร.ก็ได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี ได้ส.ส.ถึง 13 ที่นั่ง​ เมื่อจะมีการจัดตั้งรัฐบาลในเร็วๆนี้ทำให้ประชาชนทวงถามว่ากลุ่มเราจะมีส่วนร่วมในการบริหารประเทศอย่างไร จุดประสงค์ของการเปิดที่ทำการกลุ่มฯเพื่อทำงานร่วมกับทุกฝ่าย ให้ทุกคนรับทราบว่ามีกลุ่มของเราอยู่และพรรคจะหันกลับมาให้ความสำคัญกับเรา และเห็นว่าบุคคลที่จะเสนอให้เป็นรัฐมนตรีของกลุ่มคื​ อพ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล แต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องได้ตำแหน่งในกระทรวงใดเป็นพิเศษ และถึงจะไม่ได้รับการพิจารณาไม่มีปัญหาอะไร และการเปิดศูนย์ในวันนี้ผู้ใหญ่ในพรรค​ พปชร.ก็รับทราบและไม่มีปัญหาอะไร

“แม้กลุ่มเราจะไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีเลยแม้แต่ตำแหน่งเดียวก็ไม่มีปัญหา เราแค่แสดงเหตุผลให้เห็นว่าการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี ควรคำนึงถึงสัดส่วนภาคต่างๆภายในพรรคด้วย ยืนยันว่าวันนี้ไม่ใช่การตีรวน เพราะผมเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคมา ก็จะทำงานกับพรรคนี้ต่อไป “นายนิพันธ์ กล่าว 

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ ถ้าไม่ได้ตำแหน่งจะทำให้เกิดความเสียหายในพื้นที่ภาคใต้อย่างไร นายนิพันธ์ กล่าวว่า เชื่อว่าผลกระทบมีอยู่แล้ว อย่างที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าพรรคพปชร.ในพรรคใต้อาจสูญพันธุ์ วิธีการแก้คือต้องขยันทำงานให้มากขึ้น 

ด้านนายสายันห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า เราเปิดตัวที่ทำการของกลุ่มของเราไม่ได้ตีรวน แต่เพราะไม่มีที่ทำงานของ​ ส.ส.ภาคใต้ และสถานที่แห่งนี้ใกล้กับรัฐสภา เวลามีประชุมจะได้หารือก่อนประชุมสภาฯ และเราเป็นพรรคเดียวที่ได้ส.ส.ทุกภาค ที่ผ่านมาเรามาสนับสนุน​ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และให้อิสระในการตัดสินใจเลือกคณะรัฐมนตรี ในเมื่อเรามีส.ส.ทั่วภูมิภาค รวมถึงภาคใต้จึงเห็นว่าควรมีรัฐมนตรี ในส่วนของกลุ่มเข้าไปบริหารงานด้วย และเห็นว่าส.ส.ในกลุ่มเป็นรัฐมนตรีได้ทุกคน ยืนยันว่าเราไม่ได้มากดดันเรียกร้องเป็นรัฐมนตรี ถึงไม่มีชื่อพ.อ.สุชาติ หรือชื่อบุคคลในกลุ่มเป็นรัฐมนตรีก็ไม่เป็นอะไร  ภาคใต้สามัคคีกันร้อยเปอร์เซ็นต์ 

ด้านนายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า เจตนาของการเปิดสำนักงานเพื่อเป็นที่พักของส.ส.ใต้ ไม่ได้เพื่อกดดันการมีกลุ่มการเมืองเป็นปกติและมีความจำเป็น เพื่อพิจารณาเรื่องต่างๆอย่างรอบคอบ เราจะไม่ทำตัวเป็นปัญหาต่อการตัดสินใจของ​ พล.อ.ประยุทธ์ และบอกว่าท่านจะคัดเลือกคนที่มีศักยภาพมาเป็นรัฐมนตรี เห็นหน้าแล้วไม่ยี้ ให้เป็นที่พอใจและเป็นความหวังของประชาชนได้ และหวังว่าคณะรัฐมนตรีภายใต้รัฐธรรมนูญ 2560 จะแตกต่างจากหน้าตาครม.ปี 2540  และ2550 และการที่เราเสนอชื่อ​ พ.อ.สุชาติ  ไม่ใช่การต่อรองกับพรรค แต่เป็นข้อเสนอของกลุ่ม​ นายกฯมีสิทธิ์ที่จะเลือกหรือไม่เลือกก็ได้

นายรงค์ กล่าวว่า เราไม่ต้องการเอาสถานการณ์ที่รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำมาสร้างแล้วทำให้รัฐบาลมีปัญหาในการขับเคลื่อนนโยบาย เพราะตอนนี้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และรอให้มีรัฐมนตรีชุดใหม่ หากเราหรือกลุ่มอื่นต่อรองมากขึ้น การตั้งรัฐบาลจะลำบาก ปัญหาของประชาชนจะไม่ได้รับการแก้ไข เราจะไม่ทำให้เกิดปัญหาในการตั้งรัฐบาลหากข้อเสนอไม่ได้รับการตอบรับ ทางกลุ่มก็ยืนยันที่จะอยู่กับพรรค​ พปชร.และยังทำกิจกรรมร่วมกับพรรค การไม่ได้รัฐมนตรีไม่ถึงว่าเสียหน้า​ แต่ต้องอธิบายประชาชนมากขึ้น​ เพราะประชาชนในพรรคใต้อยากได้รัฐมนตรีเพื่อแก้ปัญหา 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มด้ามขวานไทยนั้น ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มได้ล่าชื่อจำนวน 13 คน พร้อมกับเสนอชื่อ​ พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ เพื่อน​ ตท.12 พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรัฐมนตรีในโควตาผ่านบิ๊กรัฐบาลไปถึง​ พล.อ.ประยุทธ์ แต่หลังจากมีการโปรดเกล้าฯ​ พล.อ.อกนิษฐ์ไปเป็น​ ส.ว.จึงได้ยื่นใหม่เป็นครั้งที่ 2 เสนอชื่อ​ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล เพื่อนตท. 12 ของพล.อ.ประยุทธ์ ไปผ่านบิ๊กรัฐบาลคนเดิม แต่ปรากฎว่าไม่มีการตอบรับการพิจารณา นอกจากขอให้ทางกลุ่มอยู่นิ่งไว้ก่อน ไม่ต้องเคลื่อนไหว จนล่าสุดปรากฏโผครม.ไม่มีชื่อของโควตาของ​ ส.ส.ภาคใต้ จึงต้องรวมตัวเพื่อแสดงพลัง เพราะพรรคพลังประชารัฐได้ ส.ส.ทั่วทุกภาค แต่ในโควตารัฐมนตรีกลับไม่มีสัดส่วนของภาคใต้ ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์มีรัฐมนตรีจากภาคใต้ถึง 4 คน และพรรคภูมิใจไทยอีก 1 คน แต่พรรคพลังประชารัฐไม่มีสักคนเดียว ทั้งที่มีจำนวน ส.ส.เขต 13 คน แบ่งเป็นกลุ่มด้ามขวานไทยที่มี 10 คน และกลุ่ม ส.ส.3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีนายอนุมัติ อาหมัด และนายภาณุ อุทัยรัตน์ ส.ว. เป็นแกนนำ 


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!