จับโกหกอนาคตใหม่!อ้างไม่ได้ต้านIUUแต่เคยด่าเช็ดรัฐบาลรับลูกฝรั่งเร็วไป ทหารไม่มีสิทธิ์แก้ปัญหาประมง


เพิ่มเพื่อน    

18 มิ.ย.62-เพจพรรคอนาคตใหม่  Future Forward Party  เผยแพร่คำพูดของนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ในเวทีเสวนาทางออกประมงไทย จ.ตราด  15 มิถุนายน 2562 ที่ระบุว่า ไม่มีใครไม่เห็นด้วยกับไอยูยู แต่เราไม่เห็นด้วยกับมาตรการของ คสช. 

“สำหรับปัญหาพี่น้องประมง เรายืนยันเสมอว่าไม่ได้ต่อต้านมาตรการไอยูยู และก็เชื่อว่าพี่น้องชาวประมงเองก็ไม่ได้ต่อต้าน ต่างเห็นร่วมกันว่าเป็นมาตรการที่รักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมเรื่องแรงงาน สร้างมาตรฐาการประมงอย่างยั่งยืน 

เพียงแต่ที่ไม่เห็นด้วยคือ มาตรการที่ คสช. นำมาใช้ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกกฎหมายโดยที่ประชาชนไม่มีส่วนร่วม อัตราโทษสูงไม่สมควรแก่เหตุ ระบบขอใบอนุญาตกระจัดกระจายหลายหน่วย ไม่มีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านให้ตั้งตัว ฯลฯ

เราตั้งใจว่า หลังการรับฟังปัญหาแล้ว ภายใน 1-2 เดือนนี้จะเป็นข้อเสนอเป็นรูปธรรมที่จะเอาไปผลักดันต่อไป

เราจะเอาไปผลักดัน ส.ส.เอาไปพูดในสภา เราจะพยายามทำอย่างสุดความสามารถ จะใช้ทุกศักยภาพที่มี ทั้ง ส.ส. ในสภา ทั้งงานรับฟังปัญหากับภาคประชาชน เพื่อแก้ปัญหานี้ โดยยึดหลักความสมดุลร่วมกันทั้งประมงพาณิชย์ ประมงพื้นบ้าน ทั้งอนุรักษ์ธรมชาติ อนุรักษ์ชายฝั่ง และชีวิตชาวประมง ทั้งเรื่องการต่อสู้การค้าระหว่างประเทศ และการรักษาชีวิตพี่น้องประมงในประเทศ เป็นต้น 

ทางออกต้องเป็นแบบนี้ ไม่ใช่เทไปข้างใดข้างใดข้างหนึ่ง เหมือน 5 ปีที่ผ่านมา ในยุค คสช. 

ดังนั้น ไม่ว่ามีเสียงเท่าไหร่ในสภา จะอยู่ในบทบาทใดฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน เราสามารถทำงานได้ตลอดเวลา จำนวนที่นั่งในสภาไม่ใช่ข้อจำกัด การเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้านไม่ใช่ข้อจำกัด เวทีแบบนี้จะเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ”

อย่างไรก็ตามนายปิบุตรเคยไปพูดประเด็นเดียวกันนี้กับ สมาคมประมงปากน้ำประแสร์ และสมาคมประมงสุนทรภู่ จ.ระยอง เมื่อวันที่  25 พ.ย.ปีที่แล้ว  โดยกล่าวว่ารัฐบาลไทยเร่งยอมรับมาตรฐานไอยูยูมาใช้ โดยไม่ฟังเสียงชาวประมง และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายก่อน เมื่อรัฐบาลเป็นทหารที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ก็ไม่มีความชอบธรรมในสายตาต่างชาติ พอจะแก้ไขปัญหาไอยูยูจึงไม่มีความสามารถในการเจรจาต่อรอง รับกรอบมาตรฐานไอยูยูของสหภาพยุโรปมาออกมาตรการภายในเป็นกฏหมายลูกมากมาย ด้วยพระราชกำหนด ที่ไม่ได้ผ่านการรับรองจากสภา เป็นการออกกฏหมายแบบลุกลี้ลุกลน เพื่อให้พ้นใบเหลือง รัฐบาลเลือกใช้วิธีคิดแบบอำนาจนิยม คือสั่งให้ชาวประมงทำตามเลย ถ้าไม่ทำ ก็ไล่ตามจับให้หมด

เช่นเดียวกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคที่บอกว่า ในความเป็นจริงแล้ว การประมงต้องเป็นเรื่องของพลเรือน แต่ที่ผ่านมาเราใช้กองทัพมาจัดการควบคุมการประมงไทย เพิ่มขั้นตอนที่ยุ่งยาก มีการบังคับโทษที่สูงเกินไป เพราะว่ารัฐบาลที่ผ่านมาไม่สนใจที่จะฟังเสียงของประชาชนในการออกกฎหมายมาบังคับใช้ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่มีความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว.


 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"