วัดใจ'แม้ว'เลือก'เสือเฒ่า'หรือ'สิงห์หนุ่ม'นำทัพเพื่อไทย!


   

ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่มีโผพลิก บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากค่ายพลังประชารัฐ กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบ ด้วยคะแนนเสียงจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่พร้อมใจเทคะแนนให้มากถึง 500 เสียง ชนะ เสี่ยเอก-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ได้คะแนน 244

 

เมื่อ เสี่ยเอก พลาดหวัง ค่ายประชาธิปไตยที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ เลยต้องปรับบทบาท เตรียมทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านอย่างเต็มตัว

 

ในส่วนของพรรคเพื่อไทย ในฐานะเป็นพรรคฝ่ายค้านที่มี ส.ส.มากที่สุด รัฐธรรมนูญกำหนดต้องให้หัวหน้าพรรคทำหน้าที่ดังกล่าว แต่เนื่องจากหัวหน้าพรรคไม่ได้เป็น ส.ส. ทำให้เพื่อไทยต้องปรับขบวน ต้องมีการประชุมกรรมการบริหารพรรค เพื่อปรับเปลี่ยนทั้งหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคกันเสียใหม่

 

แว่วเสียงไม่เกินสองสัปดาห์ข้างหน้า คงจะเคลียร์งานธุรการภายในเป็นที่เสร็จสรรพ ผลจากผู้นำฝ่ายค้านต้องเป็น ส.ส.ด้วย ที่ผ่านมาทำให้เพื่อไทยเฟ้นหาบุคคลที่มีความเหมาะสม เฮียพงษ์-สมพงษ์  อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เป็น ส.ส.หลายสมัย จากหลายพรรคการเมือง รัฐมนตรีก็เป็นมาแล้วหลายกระทรวง ว่ากันด้วยเรื่องประสบการณ์การเมืองคงไม่ต้องสาธยายเพิ่ม อีกทั้งวัยวุฒิ คุณวุฒิเพียบพร้อม

 

นอกจากนี้ ส.ส.ในพรรคยังเคารพนับถือ และยังสามารถทำงานร่วมกับบิ๊กๆ แกนนำในพรรคได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังถือเป็นหนึ่งในสายตรงตัวจริงของคนต่างแดน แถมยังมีภูมิลำเนาอยู่เชียงใหม่เหมือนกันอีกด้วย ทำให้เป็นเต็งหนึ่งในแคนดิเดต

 

แต่ไม่นานมานี้กลับมีข่าว สายเจ๊คนดังแห่งเพื่อไทยอยากจะสนับสนุนคนใกล้ชิดเข้าไปทำหน้าที่  และหวยมาตกที่ เสี่ยป๊อป-น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.หลายสมัย และอดีต รมว.ไอซีที ถือเป็นมือทำงานใหญ่ในพรรค เป็นมือตรวจสอบ ขยันขันแข็งไม่แพ้กัน แม้ในเรื่องวัยจะไม่เทียบชั้นเท่า แต่ถ้าว่ากันด้วยเรื่องการทำงานในหลายๆ เรื่อง ลีลาฝีปาก เวทีสภาผู้แทนราษฎร การอภิปราย กฎข้อบังคับที่ประชุมสภาฯ ก็ถือว่าแม่นยำ

 

นาทีนี้ชื่อ เสี่ยป๊อป ก็มาแรง แม้จะถูกมองว่าใกล้ชิดเจ๊คนดังแห่งเมืองหลวง แต่สำหรับคนต่างแดนก็ถือว่าไม่ใช่คนอื่นไกล เป็นลูกหม้อพรรค ทำเรื่องสำคัญๆ ให้พรรคทั้งหน้าฉากและหลังฉากมานาน ทำให้โผล่มาเป็นอีกแคนดิเดตที่น่าจับตามอง

 

ว่ากันว่าไม่เกิน 20 มิ.ย.ทุกอย่างจะเรียบร้อย พรรคเพื่อไทยจะได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ ควบตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านคนใหม่ สมาชิกพรรคจะเทใจให้ เสือเฒ่า มากประสบการณ์ หรือ สิงห์หนุ่ม ที่พร้อมขับเคลื่อนพาพรรคทะยานไปข้างหน้า ใครจะได้ตำแหน่งนี้ไป อีกอึดใจเดียวคงได้รู้กัน.

 


ท่าจะรอดยาก เรื่องตัวเองยังไม่รู้ แล้วจะให้คนอื่นเข้าใจได้อย่างไรกัน ครับ...วานนี้ (๑๘ ตุลาคม) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยาน

ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"