ขายหน้ามั้ย แฮกเกอร์ใช้คอมพ์จิ๋วราคา 1,000 บาท ล้วงข้อมูลลับ 'นาซา'


   

องค์การนาซาของสหรัฐเพิ่งตรวจเจอว่าแฮกเกอร์ใช้คอมพิวเตอร์จิ๋ว "ราสป์เบอร์รีพาย" ราคาประมาณ 1,000 บาท ขโมยข้อมูลในเครือข่ายของห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่น (เจพีแอล) ของนาซาเมื่อปีที่แล้ว

แฟ้มภาพ เครื่องราสป์เบอร์รีพายที่มีขนาดเท่าเครดิตการ์ด / AFP

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 อ้างรายงานการตรวจสอบของสำนักงานตรวจสอบภายในขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซา) เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ว่านาซาโดนล้วงข้อมูลเมื่อเดือนเมษายน 2561 และกว่าจะรู้ตัวว่าโดนแฮกเกอร์ใช้ราสป์เบอร์รีพายในการเจาะข้อมูลเครือข่ายของเจพีแอล ก็ผ่านไปเกือบ 1 ปี ถึงขณะนี้นาซายังอยู่ระหว่างสอบสวนหาตัวคนร้าย

    ราสป์เบอร์รีพายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเท่ากับบัตรเครดิต ราคาขายในสหรัฐอยู่ที่ราว 35 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,075 บาท ใช้ต่อกับจอคอมพิวเตอร์หรือจอโทรทัศน์ เพื่อสอนเด็กฝึกเขียนโปรแกรม และส่งเสริมการใช้คอมพิวเตอร์ในประเทศกำลังพัฒนา

    จากรายงานระบุว่า แฮกเกอร์ขโมยข้อมูลของนาซาไป 23 ไฟล์ เป็นข้อมูลขนาดราว 500 เมกะไบต์  รวมถึงข้อมูลลับเฉพาะของภารกิจสำรวจดาวอังคาร "มาร์ส ไซเอนซ์ แล็บบอราทอรี" ซึ่งใช้ในการควบคุมรถสำรวจดาวอังคาร "คิวริออซิตี โรเวอร์" ข้อมูลที่โดนขโมยไปรวมถึงของหน่วยงานควบคุมการขนส่งอาวุธระหว่างประเทศของสหรัฐ ที่ออกกฎข้อห้ามในการส่งออกเทคโนโลยีด้านกลาโหมและการทหารของสหรัฐ รายงานดังกล่าวระบุว่าแฮกเกอร์เข้าถึงเครือข่ายข้อมูลเบื้องต้นของเจพีแอลถึง 2 ใน 3

    เจ้าหน้าที่กังวลว่าการโจมตีทางไซเบอร์นี้จะสามารถผ่านจากเกตเวย์ไปสู่ระบบภารกิจต่างๆ ของนาซา ทำให้สามารถเริ่มส่งสัญญาณที่ประสงค์ร้ายไปยังภารกิจการบินของมนุษย์อวกาศที่ใช้ระบบเหล่านั้น และกังวลเรื่องบูรณภาพของข้อมูล "เครือข่ายอวกาศห้วงลึก" นาซาจึงได้ตัดการติดต่อชั่วคราวกับการบินอวกาศที่เกี่ยวข้องกับระบบจากเครือข่ายเจพีแอล

    หลังเกิดเหตุการณ์ เจพีแอลได้ติดตั้งเพิ่มเติมโปรแกรมตรวจสอบบนไฟร์วอลล์และทบทวนข้อตกลงการเข้าถึงเครือข่ายกับหุ้นส่วนภายนอก.


ขยันดีนะ....ฝ่ายค้านชุดนี้ เคาะกะลากันรายวัน จะแก้รัฐธรรมนูญ จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล งานเต็มมือ!    เรื่องหาวิธีชำเรารัฐธรรมนูญพูดกันไปเยอะแล้ว มาที่เรื่องซักฟอกรัฐบาลดูบ้าง 

ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?
จาก 'บางระจัน' ถึง 'ลำพะยา'
อ้อย 'ฤๅจะหวานเท่า' ไทย-จีน