เอาที่สบายใจ!หน้าใหม่เพื่อแม้วอ้าง'โอ๊ค'ไม่มีความผิดแต่ถูกดำเนินคดีฟอกเงิน


   

26 มิ.ย.62 - นายชุมสาย​ ศรียาภัย​ รองโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า​ เมื่อพ.ศ.2551 คณะกรรมการ​.คตส.มีมติว่านายพานทองแท้​ ชินวัตร ไม่มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน​ กรณีธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้ ให้บริษัทกฤษฎามหานคร​และในความผิดฐานรับของโจรคดีได้หมดอายุความไปแล้ว แต่​เมื่อพ.ศ.2560 กลายเป็นคดีขึ้นมาอีก โดย​ปปง.ร้องทุกข์ต่อ​ ดีเอสไอ ให้ดำเนินคดีในพฤติการณ์และข้อหาเดิม 

ในขณะที่ นายอุตตม สาวนายน ที่ในขณะนั้นได้ลงชื่อในฐานะกรรมการธนาคารกรุงไทย อนุมัติเงินกู้ให้​บริษัท​ กฤษดามหานคร ซึ่งกรรมการท่านอื่นที่ร่วมลงชื่อด้วย ถูกดำเนินคดี และติดคุกอยู่จนบัดนี้ ในขณะที่นายอุตตม ถูกกันไว้เป็นพยาน ซึ่งนายอุตตม​ เป็น หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่มี​พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในนามพรรค จึงเป็นที่น่าสังเกตว่า การเป็นคน รับใช้ใกล้ชิดผู้มีอำนาจใน​คสช. มักจะอยู่รอดปลอดภัยจากคดีใดๆ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งนายอุตตม กำลังจะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง​ ซึ่งอาจจะมีปัญหาเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต ตาม​ รธน.มาตรา 160 (4)​และอาจจะขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมซึ่งเป็นคุณสมบัติของรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ จะเห็นว่าในยุคนี้ กระบวนการยุติธรรมไทยถูกตั้งคำถามจากสังคมอย่างมาก และดูประหนึ่งว่าได้ตกอยู่ภายใต้อำนาจและอิทธิพลของผู้มีอำนาจอย่างชัดแจ้งซึ่งสภาพเช่นนี้หากปล่อยไว้นานน่ากลัวว่าวันหนึ่งในอนาคตประชาชนจะปฏิเสธความอยุติธรรม และจะพิพากษากันเอง เพราะต้องไม่ลืมว่า อำนาจตุลาการ คือหนึ่งในสามของอำนาจอธิปไตย ซึ่งเป็นของประชาชนโดยแท้จริง​


"ช่อ-พรรณิการ์" นี่.......... ต้องยกให้เธอเป็น "เตียวเสี้ยน" แห่งสำนัก "อนาคตโคตรใหม่" อย่างนั้นเลยจริงๆ "เหว" ว่าลึกแล้ว แต่คิดจากก้อนสมองในหัวกะโหลกที่ทิ่มคอจมลงไปถึงไหล่ ลึกและล้ำกว่ามากนัก!

๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'