จีนยอมถอยโครงการระเบิดแก่งแม่น้ำโขง


   

 

รมว.ต่างประเทศเผยจีนยกเลิกโครงการระเบิดแก่งในแม่น้ำโขงแล้ว หลังหารือกับรัฐบาลไทยพบกระทบต่อวิถีชีวิตผู้คน

19 ธ.ค. 60 - นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา ได้เดินทางไปเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ครั้งที่ 3 ที่เมืองต้าหลี่ มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเตรียมการสำหรับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเดินทางไปประชุมระดับผู้นำในเดือนม.ค.

 

“ความร่วมมือในประเทศสมาชิกมีความก้าวหน้ามาก โดยเฉพาะประเด็นที่จีนมีโครงการปรับปรุงร่องน้ำด้วยการระเบิดแก่งในแม่น้ำโขง ส่งผลกระทบต่อภาคเหนือของไทย โดยจากการพูดคุย จีนมีท่าทีสร้างสรรค์ หลังรับทราบว่าเป็นปัญหาต่อวิถีชีวิตของคนไทย จึงพร้อมจะเลิกโครงการหรือปรับเปลี่ยน ช่วยคลายความกังวลแก่คนไทยได้มาก ถือเป็นของขวัญปีใหม่สำหรับคนไทยด้วย"

 

นายดอน กล่าวด้วยว่าขณะนี้สถานะของประเทศไทยถือดีขึ้น หลังจากมีประกาศสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ที่สหรัฐฯถอดประเทศไทยออกจากกลุ่มประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ (Priority Watch List-PWL) ให้อยู่ในกลุ่มบัญชีจับตาธรรมดา (Watch List : WL) โดยเรื่องนี้อาจจะนำไปสู่เรื่องอื่นๆในการปรับท่าทีของสหรัฐฯ เชื่อว่าหลายสิ่งที่รัฐบาลได้ทำนั้นได้ผลบวก และนับตั้งแต่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ไปเยือนสหรัฐฯ ก็มีสัญญาณบวกมาโดยตลอด เช่น สหภาพยุโรป(อียู) ปลดธงเหลือการประมงของไทย เป็นต้น.

 

 


ม็อบ "ขยะ-รกเมือง" ที่สุด ก็ม็อบ "เห็บแม้ว" นี่แหละ! อย่างแก๊ง "จ่านิว-นายโรม"........ ถ้าเป็นเขมร-ญวนยุคก่อน เขาไม่เอาไปทำปุ๋ยหรอก

'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"
'บวชซ่อนชั่ว-บวชศรัทธา'?
มาเลย์ที่ 'มีมากกว่าอายุ'