ออสซี่ฟ้อง 'ซัมซุง' โฆษณามือถือกันน้ำเกินจริง


   

คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคออสเตรเลียฟ้องบริษัท ซัมซุง อีเล็คทรอนิคส์ ออสเตรเลีย ที่สร้างความเข้าใจผิดด้วยการโฆษณาว่า ซัมซุงกาแล็คซี่ เหมาะสมที่จะใช้ในสระว่ายน้ำและในทะเล

แฟ้มภาพ AFP

    คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าและผู้บริโภคออสเตรเลีย (เอซีซีซี) ยื่นฟ้องบริษัทซัมซุง อีเล็คทรอนิคส์ ออสเตรเลีย กล่าวหาว่า บริษัทไม่ทราบ หรือไม่ได้ทดสอบอย่างเพียงพอถึงผลที่เกิดขึ้น เมื่อนำสมาร์ทโฟนซัมซุงกาแล็คซี่ไปใช้ในสระว่ายน้ำหรือกับน้ำเค็ม ซึ่งซัมซุงมีการโฆษณาในเรื่องนี้มากกว่า 300 ชิ้น

    ร็อด ซิมส์ ประธานเอซีซีซี กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม ว่า เอซีซีซีกล่าวหาโฆษณาโทรศัพท์มือถือกาแล็คซี่ของซัมซุงมีการโฆษณาที่อวดอ้าง และทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด ว่าเป็นโทรศัพท์ที่สามารถกันน้ำได้ทุกชนิด โดยเชื่อว่าโฆษณาของซัมซุงไม่ได้ให้ทางเลือกของข้อมูลกับลูกค้า เพื่อต้องการให้ซัมซุงได้ประโยชน์ในการแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรม

    เอซีซีซีระบุในการยื่นฟ้องว่า ลูกค้าของซัมซุงที่โทรศัพท์มือถือได้รับความเสียหายเนื่องจากตกน้ำ ทำเรื่องขอเปลี่ยนโทรศัพท์ เนื่องจากยังอยู่ในระยะเวลารับประกัน แต่ได้รับการปฏิเสธจากซัมซุง โดยให้คำแนะนำว่าซัมซุง กาแล็คซี่บางรุ่นไม่เหมาะสมที่จะใช้บริเวณชายหาดหรือสระว่ายน้ำ เนื่องจากน้ำทำให้โทรศัพท์เสียหาย

    เอซีซีซีกล่าวหาซัมซุงว่า มีการโฆษณาคุณสมบัติของซัมซุงกาแล็คซี่ที่กันน้ำได้อย่างเกินจริงในโฆษณากว่า 300 ชิ้น ถ้าพิสูจน์ได้ว่าซัมซุงทำผิดจริงและเป็นโฆษณาหลังวันที่ 1 กันยายน 2561 ซัมซุงจะต้องถูกปรับโฆษณาชิ้นละไม่เกิน 10 ล้านดอลลลาร์ออสเตรเลีย แต่ถ้าเป็นโฆษณาก่อนวันที่ 1 กันยายน 2561 มีโทษปรับชิ้นละ 1.1 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย.


ไม่มีเซอร์ไพรส์.... ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวานนี้ (๑๗ ตุลาคม) พิจารณากฎหมายสำคัญ ๒ ฉบับ

งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"
อย่าลืม...เรามีนัดกัน "๒๑ ตุลา."