ไม่จบ"อนุสรณ์" ตามบี้ อุตตม ปล่อยกู้ ชี้แค่เริ่มประชาชนก็ไม่ไว้วางใจ


   

7 ก.ค. 2562 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด คณะทำงานสื่อสารการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยว่า รัฐบาลประยุทธ์ 2 จะทำเหมือนที่เคยทำในช่วง5ปีที่ผ่านมาไม่ได้แล้ว วันนี้มีสภาผู้แทนราษฎร ผู้แทนของพี่น้องประชาชนต้องทำหน้าที่ การตรวจสอบภาคประชาชนเข้มข้นขึ้น การสืบค้นตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การตั้งคนที่สังคมมีคำถาม มีความสงสัยว่าไม่น่าไว้วางใจมารับตำแหน่งสำคัญในรัฐบาลเหมือนเป็นการท้าทายประชาชน 

เรื่องนี้อาจเกิดวิกฤติศรัทธารอบใหม่ นายอุตตม เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มีชื่อเป็นรมว.คลัง แต่ระหว่างนายอุตตม เป็นกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย เมื่อปี 2546 ได้ลงนามอนุมัติสินเชื่อให้บริษัทในกลุ่มเครือกฤษดามหานคร จำนวน 9,900 ล้านบาท นอกเหนือจากการพูดว่าตัวเองไม่ผิด นายอุตตม ต้องเอาพยานหลักฐานออกมาเปิดเผยต่อประชาชนและสังคมให้หายเคลือบแคลงสงสัยว่า เหตุใดจึงเป็นผู้ลงนามเข้าร่วมประชุมอนุมัติสินเชื่อที่ผิดกฎหมายให้เครือกฤษดามหานคร นายอุตตม มีพยานหลักฐานหรือรายงานการประชุมที่แสดงว่านายอุตตมไม่เห็นด้วย หรือคัดค้านการอนุมัติสินเชื่อดังกล่าวหรือไม่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ก็ต้องออกมาชี้แจงด้วยว่าเกี่ยวข้องแค่ไหนกับการตั้งบอร์ดกรุงไทยในขณะนั้น เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่อย่างไร อย่าไปหลบหลังกัน สังคมรอฟังคำตอบอยู่ เข้าใจว่ารัฐบาลประยุทธ์ 2 เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ปริ่มน้ำ แต่ถ้าถึงขั้นหามืออาชีพมาทำงานแทนคนที่ประชาชนไม่ไว้วางใจไม่ได้ ประชาชนก็รู้สึกสิ้นหวัง 


"บิ๊กป้อม" พูดถูกนะ ๕ รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐที่ยังเป็น ส.ส. ควรจะลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลื่อนลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ขึ้นมาอีก ๕ อันดับ

มอง ส.ส.ผ่านบัญชีทรัพย์สิน
ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต