ทูตอังกฤษประจำสหรัฐลาออก ยุติศึกน้ำลาย 'ทรัมป์'


   

เซอร์คิม แดร์รอค เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งแล้วเมื่อวันพุธ ระบุเรื่องอื้อฉาวที่เกิดจากโทรเลขลับทางการทูตรั่วไหลทำให้เขาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในสหรัฐได้อีก หลังจากทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โกรธเป็นฟืนเป็นไฟที่โดนหาว่าเซ่อซ่าและไร้ความสามารถ

แฟ้มภาพ เซอร์คิม แดร์รอค ขณะร่วมงานดินเนอร์ประจำปีของเนชันแนลอีโคโนมิสต์คลับ ที่สถานทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2560 / AFP

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 10 กรกฎาคม 2562 อ้างคำกล่าวของเอกอัครราชทูตอังกฤษผู้นี้ว่า เขาได้ยื่นจดหมายลาออกต่อกระทรวงการต่างประเทศแล้ว โดยระบุเหตุผลว่า เรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นทำให้ "เป็นไปไม่ได้" ที่เขาจะปฏิบัติหน้าที่ผู้แทนดูแลผลประโยชน์ของอังกฤษในสหรัฐอเมริกาอีกต่อไป และเห็นควรว่ารัฐบาลควรแต่งตั้งเอกอัครราชทูตคนใหม่มาปฏิบัติหน้าที่แทนเขา

    ด้านนายกฯ เทเรซา เมย์ ซึ่งกล่าวปกป้องทูตผู้นี้ กล่าวต่อสภาหลังจากคำประกาศลาออกของแดร์รอคว่า คำวิจารณ์ที่แดร์รอคต้องเผชิญนั้นไม่ยุติธรรมและผิด แดร์รอคทำหน้าที่ได้อย่างดีและมีเกียรติ เขาควรได้รับคำขอบคุณ

    เมื่อวันอาทิตย์ หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ เมลออนซันเดย์ เผยแพร่ข้อมูลจากบันทึกและโทรเลขทางการทูตที่แมร์รอคส่งถึงกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ วิพากษ์วิจารณ์ทรัมป์และรัฐบาลของเขาอย่างรุนแรง เช่น เซ่อซ่า, ขาดความมั่นใจ และไร้ความสามารถอย่างหาใดเปรียบ

    ทรัมป์ไม่พอใจอย่างรุนแรงและทวีตโจมตีแดร์รอคและเมย์ชุดใหญ่ติดต่อกัน 2 วันที่ผ่านมา โดยทรัมป์ทวีตเมื่อวันจันทร์ว่า แดร์รอคไม่ได้เป็นที่ชื่นชอบหรือเคารพนับถือในสหรัฐ และรัฐบาลของเขาจะไม่ร่วมงานกับทูตผู้นี้อีก ทรัมป์ยังยินดีกับ "ข่าวดี" ที่ว่าเมย์กำลังจะพ้นตำแหน่งภายใน 2 สัปดาห์ ต่อมาในวันอังคารทรัมป์เรียกแดร์รอคว่า "ทูตไม่เต็มบาท" และคนที่โง่มาก

    เรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นทำให้แดร์รอคไม่มีชื่อในรายนามแขกรับเชิญร่วมรับประทานมื้อค่ำที่ทรัมป์เข้าร่วมด้วยเมื่อวันจันทร์ และเขายังไม่ได้เข้าร่วมการเจรจาที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันอังคาร ระหว่างเลียม ฟอกซ์ รัฐมนตรีการค้าของอังกฤษ กับอีวานกา ทรัมป์ ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีซึ่งเป็นบุตรีของทรัมป์.


อู่ฮั่น เจียโหยว! อู่ฮั่น สู้..สู้! ครับ...ให้กำลังใจพี่น้องจีนที่อู่ฮั่นแล้ว ก็ต้องให้กำลังใจทีมไทย "หน่วยปฏิบัติการเด็ดชีพโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ของเราด้วย ประกอบด้วย

ผู้พิพากษา 'พิพากษา' รัฐบาล
การตั้งรับ 'ไวรัส' ของรัฐบาล
สัญญาณ 'ล้างบาง' ตำรวจ
ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'