ฝรั่งเศสท้าทายสหรัฐ ลุยเก็บภาษีบริษัทดิจิทัลยักษ์ใหญ่


เพิ่มเพื่อน    

รัฐสภาฝรั่งเศสลงมติเมื่อวันพฤหัสบดี เห็นชอบกฎหมายจัดเก็บภาษีบริษัทดิจิทัล โดยไม่นำพาคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐที่ให้ตรวจสอบหมายตอบโต้ทางภาษี

โลโก้ของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากสหรัฐทั้ง 4 แห่ง / AFP

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 กล่าวว่า กฎหมายใหม่ฉบับนี้มีเป้าหมายอุดช่องโหว่ของการจัดเก็บภาษีที่ทำให้บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่บางแห่งแทบไม่ต้องเสียภาษีในหลายประเทศที่บริษัทเหล่านี้กอบโกยผลกำไรจำนวนมหาศาล เนื่องจากฐานที่ตั้งด้านนิติกรรมของบริษัทอยู่ในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปที่มีขนาดเล็กกว่า

    กฎหมายภาษีฉบับนี้ ซึ่งเรียกชื่อย่อว่า GAFA ที่มาจากอักษรขึ้นต้นของกูเกิล, แอปเปิล, เฟซบุ๊ก และแอมะซอน ผ่านความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎรมาแล้วตั้งแต่ต้นเดือนนี้ และเพิ่งผ่านการลงมติเสียงข้างมากของวุฒิสภาเมื่อวันพฤหัสบดี แม้ว่าก่อนการลงมติ ผู้นำสหรัฐจะแสดงความไม่พอใจโดยสั่งการให้สอบสวนตามมาตรา 301 ซึ่งเคยเป็นเครื่องมือที่ทรัมป์ใช้ในสงครามการค้ากับจีนมาแล้ว เพื่อหาความชอบธรรมในการจัดเก็บภาษีเพื่อตอบโต้วิธีการทำการค้าที่ไม่ยุติธรรม

    กฎหมายนี้จะเก็บภาษี 3.0% จากรายได้ที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ได้รับจากการให้บริการลูกค้าในฝรั่งเศส

    รายงานกล่าวด้วยว่า การผ่านกฎหมายฉบับนี้ของฝรั่งเศสเกิดขึ้นไล่เลี่ยกับที่อังกฤษเปิดเผยร่างกฎหมายที่จะจัดเก็บภาษีบริษัทดิจิทัลยักษ์ใหญ่ ซึ่งรัฐบาลอังกฤษระบุว่าจะอยู่ที่อัตรา 2.0% และสะท้อนมูลค่าที่ได้จากผู้ใช้บริการในสหราชอาณาจักร

    บริษัท กูเกิล, แอปเปิล และเฟซบุ๊ก มีสำนักงานใหญ่ประจำยุโรปตั้งอยู่ในไอร์แลนด์ ซึ่งทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่จากสหรัฐเหล่านี้จ่ายภาษีเงินได้นิติบุคคลในอัตราต่ำที่สุดในอียู ทั้งที่ทำรายได้มหาศาลจากการให้บริการในอังกฤษ, ฝรั่งเศส และเยอรมนี ส่วนบริษัท แอมะซอน นั้น มีสำนักงานใหญ่ประจำยุโรปตั้งอยู่ที่ลักเซมเบิร์ก ซึ่งเก็บภาษีอัตราต่ำเช่นกัน.


เมื่อคืนเป็นไงครับ? ได้ดูกันเปล่า......... ประชุมรัฐสภาในนัด "แก้รัฐธรรมนูญ" เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แทนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั่นน่ะ

'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!