3First Lady3ภรรยาของ3อดีตนายกรัฐมนตรีเครือญาติตระกูล ณ ป้อมเพชรที่คุณ... อาจไม่เคยรู้


เพิ่มเพื่อน    

14 ก.ค.2562 -  นายอัษฎางค์ ยมนาค นักประวัติศาสตร์ได้โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “3 First Lady เครือญาติตระกูล ณ ป้อมเพชร ที่คุณ...อาจไม่เคยรู้” ซึ่งมีเนื้อหาที่น่าสนใจระบุว่า เริ่มจากนางปิ่น พนมยงค์ เป็นบุตรนายเกริ่นและนางแก้ว พนมยงค์ ต่อมานางปิ่น พนมยงค์ได้สมรสกับ นายก๊ก แซ่ตั้ง ที่อพยพมาจากเมืองจีน ในสมัย ร.2 นายก๊ก จึงใช้นามสกุลพนมยงค์ของภรรยา

ปรีดี พนมยงค์เป็นบุตรนายเสียง และนายเสียงเป็นบุตรนายเกิด และนายเกิดเป็นบุตรนายก๊ก และ นางปิ่น

ปรีดี พนมยงค์ และภรรยา ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ สืบเชื้อสายเดียวกันมา โดยมีเชียดคนเดียวกัน คือนายเกริ่นและนางแก้ว พนมยงค์

ดังที่ปรีดี พนมยงค์ กล่าวไว้ว่า “ผมกับภรรยาเกิดมาจากเชียดเดียวกัน”

เชียด คือ พ่อหรือแม่ของทวด

ท่านผู้หญิงพูนศุข เป็นธิดาคนที่ 5 ของ มหาอำมาตย์ตรี พระยาชัยวิชิตวิศิษฎ์ธรรมธาดา (ขำ ณ ป้อมเพชร) อธิบดีกรมราชทัณฑ์คนแรกของประเทศ

โดยมีพี่น้อง 12 คน ท่านเป็นคนที่ 5 ส่วนคนที่ 6 คือ นางอัมพา สุวรรณศร ซึ่งเป็นยายของ ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ภริยานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร เมื่อหย่าขาดจาก ทักษิณ ชินวัตร ก็เปลี่ยนไปใช้นามสกุล ณ ป้อมเพชร ของแม่ คือคุณหญิงพจนีย์ ณ ป้อมเพชร

นามสกุล ณ ป้อมเพชร เป็นนามสกุลพระราชทานจาก ร. 6 ซึ่งทรงมีความเห็นในการตั้งสกุล ณ ป้อมเพชรว่า บรรพบุรุษสกุลนี้เป็นข้าในบ้าน ร.1 ตั้งบ้านอยู่บริเวณป้อมเพชร กรุงเก่า ร.1 ทรงอุทิศที่บ้านเดิมของท่านให้ข้าหลวงเดิม ตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บริเวณป้อมเพชรต่อๆกันมา จึงพระราชทานนามสกุลว่า "ณ ป้อมเพชร์"

ต้นตระกูล ณ ป้อมเพชร คือ พระยาไชยวิชิตสิทธิสาตรา ได้เป็นผู้ช่วยสถานทูต ณ กรุงลอนดอน ในปี 2426-2429

พระยาไชยวิชิตสิทธิสาตรา (นาค) มีบุตรชายกับภริยานางหนึ่ง คือ พันตำรวจเอก พร้อม ณ ป้อมเพชร ซึ่งเป็นตาของคุณหญิงพจมาน

หลังจากพระยาไชยวิชิตสิทธิสาตรา กลับมาสยามก็เป็นหนึ่งที่ร่วมลงนามในหนังสือกราบบังคมทูล ร.5 ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นแบบรัฐสภา ซึ่งเป็นคณะแรกที่พูดในทำนองเรียกร้องเรื่องการปกครองระบอบประชาธิปไตยเป็นครั้งแรกในเมืองไทย

ก่อนจะมี กบฏ ร.ศ.130 ในสมัยรัชกาลที่ 6 และคณะราษฏร์ในสมัยรัชกาลที่ 7

ต้นตระกูล ณ ป้อมเพชร เป็นหนึ่งที่ร่วมลงนามในหนังสือกราบบังคมทูล ร.5 ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นแบบรัฐสภา ซึ่งเป็นคณะแรกที่พูด ในทำนองเรียกร้องเรื่องการปกครองระบอบประชาธิปไตยเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ในสมัยรัชกาลที่ 5

ท่านผู้หญิงพูนศุข ทายาท ณ ป้อมเพชร ภรรยา ปรีดี พนมยงค์ หัวหน้าคณะราษฏร์ผู้ทำการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง ในสมัยรัชกาลที่ 7

คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ภรรยา ทักษิณ ชินวัตร ผู้สร้างปรากฏการณ์การเมือง ในสมัยรัชกาลที่ 9

ไม่น่าเชื่อว่า ณ ป้อมเพชร จะมีเรื่องเกี่ยวพัน(โดยบังเอิญ ทั้งทางตรง และทางอ้อม)กับการเมืองมากขนาดนี้

สรุป ท่านผู้หญิงพูนศุข ภรรยาของปรีดี พนมยงค์ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ภรรยาทักษิณ ชินวัตร และผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ภริยานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นเครือญาติกัน สกุล ณ ป้อมเพชร เหมือนกัน

และนี่คือ..3 First Lady 3 ภรรยาของ 3 อดีตนายกรัฐมนตรี เครือญาติตระกูล ณ ป้อมเพชร ที่คุณ... อาจไม่เคยรู้
 

ที่มาเนื้อหาและภาพจากเฟซบุ๊กอัษฎางค์ ยมนาค 
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"