"สุเทพ"ฮึ่ม!สพท.ใส่ใจทำงานขจัดปัญหารร.


เพิ่มเพื่อน    

15ก.ค.62-“สุเทพ” จี้ สพท. ใส่ใจงาน ขจัดปัญหาในพื้นที่ตัวเอง โดยเฉพาะปัฯหาทางสังคม มีเยอะมาก  ไม่ใช่ปล่อยเรื่องผ่านมาถึงส่วนกลาง ลั่น อย่าถ้าปล่ยปละละลย ปัญหาบานปลาย ผอ.รับผิดชอบ โดนเล่นงานคนแรก

นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้มีปัญหาสังคมเกิดขึ้นกับโรงเรียนและนักเรียนทุกวันเป็นจำนวนหลายกรณีไม่ว่าจะเป็นการขับไล่ผู้บริหารโรงเรียน ปัญหาความรุนแรงของเด็กในสถานศึกษา ซึ่งจากประเด็นปัญหาต่างๆ เหล่านี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้สั่งการไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ทั่วประเทศให้เห็นถึงความสำคัญกับเรื่องทางสังคมเป็นประเด็นหลักด้วย และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จะต้องมีบทบาทในการแก้ปัญหาสังคมอย่างจริงจัง โดยเรามี สพท.ถึง 225 เขต ซึ่งถือได้ว่ามีจำนวนมากครอบคลุมทุกพื้นที่ ดังนั้น สพท.จะต้องขจัดปัญหาต่างๆ ทางสังคมที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตัวเองและต้องจบปัญหาเหล่านี้ให้ได้ไม่ใช่ปล่อยเรื่องผ่านมาถึงส่วนกลาง อย่าละเลยปัญหาหรือเพิกเฉย ดังนั้น สพท.จะต้องจริงจังกับการแก้ปัญหาทางสังคมให้มากขึ้นกว่านี้

“ผอ.เขตพื้นที่และผู้บริหารโรงเรียนจะต้องทำงานบูรณาการความร่วมมือกันในการสร้างความรับรู้และแก้ปัญหาต่างๆ เพราะที่ผ่านมาบางพื้นที่อาจเจอปัญหาเพียงเล็กน้อยแต่ไม่ยอมเร่งแก้ปัญหาจนทำให้เรื่องบานปลาย ส่งผลกระทบต่อการจัดการศึกษาได้ เมื่อผมกระจายอำนาจให้เขตพื้นที่ดำเนินการแล้วก็ต้องทำงานกันจริงจังด้วย ดังนั้นหากเขตพื้นที่ใดยังเกิดเรื่องร้องเรียนหรือมีปัญหาสังคมจำนวนมากอีก ผมจะพิจารณาจัดการตัวผอ.เขตพื้นที่เป็นรายแรกในฐานะที่ต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น เพราะบริหารจัดการปัญหาไม่เรียบร้อย ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายไม่มั่นใจว่าเมื่อเกิดปัญหาร้องเรียนกลัวเขตพื้นที่จะมีส่วนช่วยเหลือครูกรณีกันเองจนทำให้การสอบสวนไม่เป็นธรรมนั้น ซึ่งประเด็นนี้หากผมตรวจสอบพบมีการช่วยเหลือกันผอ.เขตจะต้องโดนโทษวินัยแน่นอน”เลขาฯ กพฐ. กล่าว


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'