อย่าเอาผมไปเป็นเชลย!'มท.1'อธิบายกระบวนการแก้รธน.


   

15 ก.ค.62 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่พรรคร่วมรัฐบาลขอให้บรรจุในนโยบายรัฐบาลว่า จะแก้หรือไม่แก้ ต้องเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย ตามที่นายกฯได้บอกไว้ ซึ่งหน่วยงานใดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแก้ไขก็ให้ไปดำเนินการ รัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุน 

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่ารัฐบาลจะไม่ตั้งเรื่องนี้เข้าไปในนโยบายใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า รัฐบาลจะตั้งได้อย่างไร รัฐบาลเป็นผู้ใช้อำนาจรัฐ ตนคิดว่าให้ภาคส่วนต่างๆที่ต้องการแก้ เข้ามาเสนอดีกว่า จะให้ตนตอบว่ารัฐบาลจะเสนอหรือไม่นั้น ตนไม่ตอบ เพราะยังไม่รู้ เป็นเรื่องของรัฐบาล  

เมื่อถามว่า หากรัฐสภาเสนอมาจะกระทบต่อความมั่นคงหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่รู้ และไม่เห็นจะเป็นอะไร ถ้าเสนอมาเราก็ต้องรับ คนที่เป็นรัฐบาลคือผู้ที่มาใช้อำนาจรัฐ ถ้าเลือกตั้งใหม่ก็เปลี่ยน โดนอภิปรายไม่ไว้วางใจล่มไปก็ต้องเปลี่ยน ใครจะใช้อำนาจรัฐก็ต้องอยู่ภายใต้กรอบนี้ ถ้าใครจะแก้รัฐธรรมนูญก็มีกลไกอยู่แล้ว และคนในรัฐบาลก็ให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวก 

“ผมไม่ได้พูดนะ ว่าบรรจุเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในนโยบายรัฐบาล อย่ามั่ว เพราะนายกฯเพียงบอกว่ารัฐบาลจะให้การสนับสนุน อย่าเอาผมไปเป็นเชลย ผมพยายามอธิบายให้ฟัง และหากกระบวนการจะต้องทำประชามติก็ต้องทำ ต้องถามประชาชนก่อน ใครจะแก้ก็ต้องทำประชามติก่อน ซึ่งต้องมีขั้นตอนตามกำหมายมากมาย ”รมว.มหาดไทย กล่าว

ถามว่า พรรคการเมืองได้ใช้เป็นนโยบายหาเสียง จะทำให้เขาลำบากใจหรือไม่ หากไม่ชัดเจน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ขอให้ไปถามพรรคการเมืองดีกว่า แต่ถ้าให้ตนตอบก็คงคิดว่าไม่ เพราะคนทำงานร่วมกันต้องพูดคุย ทำความเข้าใจกัน ร่วมรัฐบาลกัน มีนโยบายอะไรก็ต้องมาพูดคุยกัน ต้องมีจุดที่ยอมรับร่วมกัน ว่าทำได้แค่ไหนอย่างไร ซึ่งนโยบายจะต้องเขียนออกมาให้ทุกคนในพรรค และรัฐบาลยอมรับ โดยต้องดูในภาพกว้างด้วย ถ้าจะถามว่าลำบากใจหรือไม่ ให้ไปถามเขาดีกว่า เพราะตนไม่คนในพรรคร่วมรัฐบาล.
 


วันนี้ (๑๙ ส.ค.๖๒) "นายกฯ ประยุทธ์" ยกคณะ "ค่อนข้างใหญ่" ไปสุรินทร์-บุรีรัมย์ ฟังที่โฆษกรัฐบาลแถลงวันก่อน บอกว่า.........

รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'