ช่วงนี้ว่าง'ณัฐวุฒิ'ลั่นต้องมีรัฐธรรมนูญใหม่โดยเร็วที่สุด!


   

18 ก.ค.62 - นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาดังนี้
 
“คสช.สิ้นอายุแล้ว แต่วิญญาณยังสิงอยู่ในรัฐธรรมนูญ”

รัฐบาลนี้กำลังจะทำให้คำว่าแก้รัฐธรรมนูญกลายเป็นเรื่องเลื่อนลอย เหมือนคำว่าปรองดองและปฏิรูป

ที่อยู่ในคำแถลงนโยบายมีความหมายเพียงเพื่อเป็นเครื่องมือให้พลังประชารัฐอธิบายกับประชาธิปัตย์ว่าใส่ไว้ให้แล้ว และประชาธิปัตย์ก็เอาไปอ้างกับประชาชนได้ต่อว่าเป็นไปตามเงื่อนไขสำคัญในการร่วมรัฐบาล

ไม่มีหลักประกันให้ประชาชนว่าฝ่ายบริหารจะลงมือแก้จริง ในทางตรงข้ามการมีรัฐธรรมนูญนี้อยู่กลับเป็นหลักประกันให้รัฐบาลปริ่มน้ำว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองต้องเลือกตั้งใหม่ พล.อ.ประยุทธ์จะกลับมาเป็นนายกฯได้อีก

ทางเดียวที่ทำได้คือพรรคฝ่ายค้านประสานพลังกับประชาชน ต้องชี้ให้เห็นว่าแม้คสช.หมดอายุไปแล้วแต่วิญญาณยังสิงอยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แน่นอนว่าไม่ง่ายและต้องใช้เวลา แต่ดีกว่ารอให้รัฐบาลกับส.ว.ลากตั้งเห็นด้วยเพราะเป็นไปไม่ได้

ไม่มีใครปฏิเสธว่าการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจคือความสำคัญลำดับแรก ซึ่งเป็นหน้าที่รัฐบาลต้องทำทันที แต่เรื่องรัฐธรรมนูญฝ่ายสภาเดินควบคู่กันไปได้ ส่วนตัวผมเชื่อว่าถ้าพล.อ.ประยุทธ์กับทีมเศรษฐกิจชุดเดียวกันนี้แก้ปัญหาได้ต้องทำสำเร็จไปแล้ว ที่แย่ก็คือทำอะไรไม่ได้แล้วยังอยากอยู่ต่อไม่ยอมไป

ถ้าเชื่อตรงกันว่าประเทศไทยไม่จำเป็นต้องมีคสช.ไปตลอดกาล เราต้องมีรัฐธรรมนูญใหม่โดยเร็วที่สุด.


จะยุบสภา ลาออก หรืออยู่ต่อ มีให้ลุ้นกันรายวันจริงๆ การเมืองยุคนี้ จะบอกว่าอ่อนหัดก็ไม่ได้ เก๋าก็ไม่เชิง ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน มันมีความเทาๆ แทรกอยู่ในทุกแง่ทุกมุม

เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ