ช็อกวงการสงฆ์อีสาน!พระราชธรรมสารลาสิกขาก่อนเข้าพรรษาอาทิตย์เดียว


เพิ่มเพื่อน    

21 ก.ค.2562 - เว็บไซต์อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม ซึ่งเป็นเว็บของวัดไทยในสหรัฐอเมริกาได้เผยแพร่บทความที่น่าสนใจในหัวข้อ “ช็อกวงการสงฆ์อีสาน ! พระราชธรรมสาร รองเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ลาสิกขาก่อนเข้าพรรษา เจ้าคุณประสารคอนเฟิร์ม” ระบุว่า อา..ข่าวใหญ่ในวงการสงฆ์ไทย ช่วงเข้าพรรษา 2562 นอกจากเจ้าคุณประยูรคว้าตำแหน่ง "เจ้าคณะใหญ่หนกลาง" ไปครอง แบบไร้คู่แข่งแล้ว ก็ยังถูกน้องใหม่มาแรงแซงทางโค้ง คือข่าว เจ้าคุณธีรังกูร รองเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ลาสิกขาก่อนเข้าพรรษาเพียงอาทิตย์เดียว

พระราชธรรมสารสุธีนั้น นับได้ว่าเป็นพระผู้มากบทบาทในภาคอีสาน ใช่แค่ในจังหวัดศรีสะเกษเท่านั้น แต่ยังสามารถแผ่อิทธิพลข้ามจังหวัดไปทั่วภาคอีสาน ลามมายังภาคกลาง แถมด้วยการโกอินเตอร์ เดินทางไปประชุมสัมมนาในต่างประเทศออกบ่อย ทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป ฯลฯ ผ่านเวทีมาโชกโชน แบบว่าต่อยได้ทั้งมวยไทยและมวยสากล บู๊บุ๋นครบเครื่อง แบบหาคู่เปรียบได้ยาก

ทั้งบุคลิกลักษณะลีลาท่าทาง การพูดการจา บนฐานอันแน่นปั๋ง คือ ประโยคเก้า-รองเจ้าคณะจังหวัด และ ผอ.วิทยาลัยสงฆ์ศรีสะเกษ คุณสมบัติอันวิเศษสุดยอดทั้ง 3 ประการเหล่านี้ ส่งผลให้เจ้าคุณธีรังกูร "ขึ้นชั้น" ระดับแนวหน้าของพระสงฆ์อีสาน ปัจจุบันนั้นจะติดก็แต่เพียง "หลวงพ่อพระธรรมโมลี วัดศาลาลอย สุรินทร์" เท่านั้น เพราะนั่นคือรุ่นครูบาอาจารย์มิอาจเอื้อม หลวงพ่อพระธรรมโมลีลาวงการวันไหน พระราชธรรมสารสุธีก็ขึ้นแท่นเป็น "นัมเบอร์วัน" ทันที นี่มิได้โม้

แต่แล้วจู่ๆ ก็มีข่าว "ดังเงียบ" ก่อนเข้าพรรษา มากระทบหูถึงสหรัฐอเมริกา ว่าท่านรองศรีสะเกษ "สึกแล้ว" อย่างเงียบๆ ไม่บอกไม่กล่าวให้ศรัทธาญาติโยมและลูกศิษย์ลูกหาในแดนไกลได้ทราบข่าวเลย ไม่รู้น้อยอกน้อยใจอะไรให้ใคร ?

แต่อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจ "เปลี่ยนวิถีชีวิตกะทันหัน" ของพระชราวัย 72 ปีนั้น ถือได้ว่าท้าทาย เพราะถ้าไม่มีเรื่องร้อนร้ายอะไร หรือไม่มีทรัพย์สินเก็บออมไว้เป็นล้านๆ ก็คงไม่มีใครคิดลาสิกขา นอกเสียจากว่าจะ..ไม่มีทางเลือก เท่านั้น

การลาสึกของเจ้าคุณธีรังกูรครั้งนี้ เทียบได้กับนักมวยแชมป์เปี้ยนประกาศแขวนนวมลาวงการก่อนวัย โดยทั่วไปแล้วต้องเป็นข่าวใหญ่ "หน้าหนึ่ง" แต่เหตุไฉนกลับเงียบเชียบ !

แต่ถึงจะเงียบ แต่ก็แรงแบบเงียบๆ เพราะปิดยังไงก็ไม่อยู่ เจ้าคุณประสาร ในฐานะที่สนิทสนมกับพระราชสารสุธี ถูกถามก็ตอบว่า "รู้ครับรู้ แต่ไม่รู้จะพูดอย่างไร เพราะคนกันเองทั้งนั้น บอกได้คำเดียวว่าเสียดาย" ก็เท่ากับไว้อาลัย

อย่างไรก็ตาม การลาสิกขาของอดีตพระราชธรรมสารสุธีนั้น มีเหตุผลบรรยายไว้ยาวเหยียด ในแถลงการณ์ของท่านเอง ซึ่งมีผู้ใหญ่เข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย ทั้งเจ้าคณะจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้อำนวยการพระพุทธศาสนาจังหวัด (ผอ.พศจ.) ฯลฯ ซึ่งอดีตรองเจ้าคณะจังหวัดระบุว่า "ไม่ดูหนังสือชี้แจงเลย ฟังแต่ความข้างเดียว แบบนี้ก็อยู่ด้วยกันไม่ได้" อะไรประมาณนั้น.
 


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ