'ปิยบุตร'ยกธงขาวซะแล้ว!รับสภาพแก้รธน.ไม่สำเร็จ แค่ทำงานทางความคิด ให้รู้ว่าส.ส.อนาคตใหม่ได้อภิปรายอย่างไรบ้าง


   

24 ก.ค.62  - เพจเฟซบุ๊ก พรรคอนาคตใหม่ - Future Forward Party โพสต์ข้อความโดยมีเนื้อหาดังนี้

“ตลาดวิชาอนาคตใหม่” ตอนพิเศษ : แก้รัฐธรรมนูญ

ต้อนรับการแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี ด้วยรายการตอนพิเศษ “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ชวนคุยถึงนโยบายเร่งด่วนเรื่องนี้ของรัฐบาล ซึ่งมีเขียนไว้แค่ 2 บรรทัดครึ่ง ทั้งยังไม่ลงลึกในรายละเอียด ไม่มีกรอบเวลาชัดเจน จนคล้ายกับว่าเพื่อไม่ให้ผูกมัดตัวเองไว้ว่าต้องแก้ไขอย่างจริงๆจังๆหรือไม่

การแก้รัฐธรรมนูญมีความจำเป็น ควรต้องผลักดันให้เข้มข้นกว่านี้ สำหรับ “พรรคอนาคตใหม่” ที่ได้มีการเผยแพร่ไปแล้ว คือ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ ใน 2 เรื่องสำคัญ นั่นคือ 1.การแก้ในเรื่องวุฒิสภาตามบทเฉพาะกาล 5 ปีแรก ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีได้ และ 2.ยกเลิกมาตราสุดท้าย เรื่องการรับรองให้บรรดาประกาศคำสั่ง คสช.และคำสั่งหัวหน้า คสช. ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมาย

สุดท้ายแม้จะไม่สำเร็จในการแก้ไข แต่ก็ทำให้ประชาชนได้รู้ ได้เข้าใจว่า เราอภิปรายในเรื่องเหล่านี้กันอย่างไรบ้าง สมาชิกรัฐสภาท่านใดสนับสนุนให้มีการแก้ไข สมาชิกรัฐสภาท่านใดไม่สนับสนุนหรือไม่เอาด้วย นี่เป็นการทำงานทางความคิดผ่านรัฐสภา

แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ “พรรคอนาคตใหม่” เตรียมผลักดัน รณรงค์ และทำงานกันอย่างหนักต่อไป “ปลายทาง” คือ แก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยเปิดให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง


 


ช่วงไม่อยู่.....ก็อาศัยติดตามข่าวสารโซเชียลมีเดีย เปิดๆ ปิดๆ ติดบ้างไม่ติดบ้าง ทางมือถือ รับรู้ได้ว่า ที่ฮิตและพูดจากันอื้ออึง เห็นจะไม่พ้นเรื่อง ส.ส.แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.โดยเฉพาะราย ส.ส.อนาคตใหม่ ๓-๔ คน 

รัฐบาลปริ่มน้ำฝ่ายค้านปริ่มขาดใจ
มอง ส.ส.ผ่านบัญชีทรัพย์สิน
ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'