'กอบศักดิ์' เชื่อ 'ครม.เศรษฐกิจ' ทางออกประเทศยุคสงครามการค้า เมิน 'หญิงหน่อย' เย้ย


   

1 ส.ค.62 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ประจำนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจว่า ในบ่ายวันเดียวกันนี้จะหารือกับสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) เพื่อกำหนดวันประชุม คาดว่าจะยังไม่มีการประชุมในวันที่ 5 สิงหาคม ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่ารัฐบาลนี้มีพรรคร่วมอยู่หลายพรรค และไม่มีพรรคใดพรรคหนึ่งควบคุมงานด้านเศรษฐกิจเพียงพรรคเดียว ซึ่งการประสานงานจะมีความยากลำบากพอสมควร จึงจำเป็นต้องมี ครม.เศรษฐกิจเพื่อหารือร่วมกันทุกพรรค โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน

"ครม.เศรษฐกิจมีความสำคัญมาก เพราะปัจจุบันโลกกำลังเผชิญกับการท้าทายในสงครามการค้า มีการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก หากรัฐบาลซึ่งมีพรรคร่วมเป็นจำนวนมากไม่เตรียมการรับมือเป็นอย่างดี ปัญหาต่างๆก็จะกระทบต่อประชาชน เชื่อว่าครม.เศรษฐกิจนี้ จะเป็นทางออกของประเทศไทย"นายกอบศักดิ์ระบุ

เมื่อถามถึงกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เย้ยว่านายกฯคนเดิม ทีม ครม.เศรษฐกิจก็หน้าเดิมๆจะแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจได้อย่างไร นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ครม.เศรษฐกิจมีมาหลายรัฐบาลแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่ หัวใจของครม.เศรษฐกิจคือการกลั่นกรอง และพูดคุยหารือในรายละเอียด เนื่องจากรัฐบาลนี้ประกอบด้วยหลายพรรคการเมือง จึงอาจจะมีปัญหา เมื่อมีการเสนอเรื่องต่างๆเข้าที่ประชุมครม. แต่หากผ่าน ครม.เศรษฐกิจก่อน ทุกอย่างก็จะเดินหน้าไปด้วยดี คิดว่าโครงสร้างนี้จะทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น ซึ่งถือเป็นกลไกหนึ่งที่ไทยจะสามารถต่อสู้กับความผันผวนของเศรษฐกิจโลก


เก็บมาเล่า..... วันเสาร์ที่ผ่านมา มีคนบอกว่า โลกหมุนรอบ "ธนาธร-ปิยบุตร" เพราะ ๒ คนนี้คือผู้นำเหล่านักรบต่อสู้กับเผด็จการ เป็นผู้กอบกู้ประชาธิปไตยจากรัฐบาลสืบทอดอำนาจทหาร

แล้ว 'ทอน' จะรู้ว่าผิดอะไร
"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!