วันนอร์ชี้ครม.บิ๊กตู่ไม่มีสิทธิบริหารงาน อ้างโอบามายังต้องปฏิญาณตนใหม่


เพิ่มเพื่อน    

4 ส.ค. 2562 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการถวายสัตย์ปฏิญาณของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม และคณะรัฐมนตรี ที่ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ว่าการถวายสัตย์เป็นเรื่องที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญว่าก่อนปฏิบัติหน้าที่รัฐบาลต้องเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ เมื่อไม่ได้ทำหรือทำไม่ครบก็ยังปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องของรัฐบาลที่จะต้องทำให้สมบูรณ์ ไม่เช่นนั้นการบริหารงานของรัฐบาล ทั้งเรื่องแต่งตั้งโยกย้ายหรือการใช้งบประมาณจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย หากรัฐบาลยังขืนบริหารโดยไม่ครบสมบูรณ์ต้องรับผิดชอบ ในส่วนของฝ่ายค้านคงต้องดำเนินการยื่นกระทู้ ยื่นญัตติอภิปราย หรือส่งเรื่องต่อประธานสภาฯให้ส่งเรื่องต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนศาลรัฐธรรมนูญจะว่าอย่างไร

จริงๆแล้วการถวายสัตย์ไม่ครบ สมัยนายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เข้ารับตำแหน่งสมัยแรกเขาปฏิญาณตนไม่ครบยังไม่กล้าบริหาร ต้องปฏิญาณใหม่ถึงปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ แม้รัฐธรรมนูญของไทยกับสหรัฐจะไม่เหมือนกันแต่เขาเป็นประเทศใหญ่ยังต้องทำใหม่ ดังนั้นนายกฯควรทำอะไรให้ประชาชนหายข้องใจ ไม่ใช่ตีขลุมไม่ตอบคำถาม เมื่อทำไม่สมบูรณ์ก็ทำใหม่ให้สมบูรณ์ไม่มีอะไรมาก ต่อไปสภาฯจะได้สบายใจว่าการบริหารของรัฐบาลถูกต้อง


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก