วันนอร์ชี้ครม.บิ๊กตู่ไม่มีสิทธิบริหารงาน อ้างโอบามายังต้องปฏิญาณตนใหม่


เพิ่มเพื่อน    

4 ส.ค. 2562 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการถวายสัตย์ปฏิญาณของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม และคณะรัฐมนตรี ที่ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ว่าการถวายสัตย์เป็นเรื่องที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญว่าก่อนปฏิบัติหน้าที่รัฐบาลต้องเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ เมื่อไม่ได้ทำหรือทำไม่ครบก็ยังปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องของรัฐบาลที่จะต้องทำให้สมบูรณ์ ไม่เช่นนั้นการบริหารงานของรัฐบาล ทั้งเรื่องแต่งตั้งโยกย้ายหรือการใช้งบประมาณจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย หากรัฐบาลยังขืนบริหารโดยไม่ครบสมบูรณ์ต้องรับผิดชอบ ในส่วนของฝ่ายค้านคงต้องดำเนินการยื่นกระทู้ ยื่นญัตติอภิปราย หรือส่งเรื่องต่อประธานสภาฯให้ส่งเรื่องต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนศาลรัฐธรรมนูญจะว่าอย่างไร

จริงๆแล้วการถวายสัตย์ไม่ครบ สมัยนายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เข้ารับตำแหน่งสมัยแรกเขาปฏิญาณตนไม่ครบยังไม่กล้าบริหาร ต้องปฏิญาณใหม่ถึงปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ แม้รัฐธรรมนูญของไทยกับสหรัฐจะไม่เหมือนกันแต่เขาเป็นประเทศใหญ่ยังต้องทำใหม่ ดังนั้นนายกฯควรทำอะไรให้ประชาชนหายข้องใจ ไม่ใช่ตีขลุมไม่ตอบคำถาม เมื่อทำไม่สมบูรณ์ก็ทำใหม่ให้สมบูรณ์ไม่มีอะไรมาก ต่อไปสภาฯจะได้สบายใจว่าการบริหารของรัฐบาลถูกต้อง


ถึงตอนนี้........ "ม็อบรุ่นใหม่" ก็หนังกลับ "คืนสภาพจริง" "นักเรียน-นักศึกษา" แค่ผักชี นปช.ทักษิณ "เสื้อแดงแจ๋" เนื้อแท้ ชัดเจน!

ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'
"ฟางเส้นสุดท้ายของรัฐบาล"
'ปฐมสถาปนาล้มเจ้า'